Boeing hợp tác với hãng hàng không China Eastern Airlines điều tra vụ rơi máy bay
Theo Tân Hoa xã, Văn phòng đại diện Boeing tại Trung Quốc ngày 22/3 cho biết tập đoàn sản xuất máy bay của Mỹ đang hợp tác với hãng hàng không China Eastern Airlines và sẽ hỗ trợ điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing 737 trước đó 1 ngày.
Trong một tuyên bố, Văn phòng đại diện Boeing tại Trung Quốc nêu rõ tập đoàn đang giữ liên lạc với Ủy ban an toàn giao thông quốc gia (NTSB) của Mỹ và các chuyên gia kỹ thuật của tập đoàn sẵn sàng hỗ trợ Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) điều tra vụ tai nạn.
Trong khi đó, hãng tin Reuters đưa tin NTSB đã chỉ định một điều tra viên an toàn hàng không cấp cao làm đại diện của Mỹ điều tra vụ tai nạn máy bay Boeing 737. Theo NTSB, đại diện của Boeing, công ty CFM - liên doanh giữa General Electric và Safran, chuyên sản xuất động cơ và Cơ quan hàng không dân dụng liên bang Mỹ (FAA) đóng vai trò là cố vấn kỹ thuật.
Hiệp định quốc tế quy định Mỹ có thể đóng vai trò là đại diện điều tra vụ tai nạn máy bay sản xuất tại nước này.
Hiện chưa rõ khi nào điều tra viên của Mỹ tới hiện trường vụ tai nạn. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa đưa ra bình luận nào về thông tin trên.
Trước đó, ngày 21/3, chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không China Eastern Airlines, khởi hành từ thành phố Côn Minh (thủ phủ tỉnh Vân Nam) đến thành phố Quảng Châu (thủ phủ tỉnh Quảng Đông), đã mất liên lạc khi bay qua thành phố Ngô Châu thuộc tỉnh Quảng Tây.
Vào thời điểm xảy ra tai nạn, trên máy bay có 132 người, bao gồm 123 hành khách và 9 thành viên phi hành đoàn. Theo cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp Quảng Tây, máy bay rơi đã gây ra một vụ cháy lớn trên núi. Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin lực lượng cứu hộ không tìm được người nào sống sót sau vụ tai nạn.
Theo trang Flightradar24 theo dõi các chuyến bay, chiếc máy bay bị rơi mới hoạt động khoảng 6 năm. Hệ thống theo dõi hành trình bay ghi nhận tín hiệu chiếc máy lần cuối vào lúc 14h22' (giờ địa phương) ở độ cao hơn 983 m, với vận tốc hơn 696 km/h.
Vụ tai nạn được xem là thảm họa hàng không tồi tệ nhất của Trung Quốc trong gần 10 năm qua./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ rơi máy bay ở Trung Quốc: Không tìm thấy người sống sót
09:24' - 22/03/2022
Ngày 22/3, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc đưa tin lực lượng cứu hộ không tìm được người sống sót sau vụ rơi chiếc máy bay chở 132 người trước đó một ngày ở vùng đồi núi miền Nam Trung Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cổ phiếu Boeing sụt giảm mạnh sau vụ rơi máy bay tại Trung Quốc
07:10' - 22/03/2022
Trong khi đó, cổ phiếu các công ty cung cấp động cơ, linh kiện cho máy bay của Boeing cũng đồng loạt giảm theo
-
Kinh tế & Xã hội
Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc kích hoạt cơ chế khẩn cấp sau vụ rơi máy bay
17:35' - 21/03/2022
Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc (CAAC) thông báo đã kích hoạt cơ chế khẩn cấp và cử đội công tác đến hiện trường rơi máy bay của hãng hàng không China Eastern ở vùng đồi núi miền Nam nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nóng: Rơi máy bay chở 133 hành khách ở Trung Quốc
15:33' - 21/03/2022
Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin một máy bay chở 133 hành khách đã gặp nạn khi đang trên đường đến Quảng Châu.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
TikTok quảng bá di sản Việt, thúc đẩy du lịch và phát triển kinh tế
16:35'
Chiều 17/4, TikTok LIVE và Quỹ Hỗ trợ Bảo tồn Di sản Văn hoá Việt Nam khởi động chương trình “Nét đẹp Việt mùa 3: Chạm vào di sản” nhằm khai thác giá trị kinh tế từ di sản qua livestream sáng tạo.
-
Doanh nghiệp
TSMC gặp khó do chính sách thuế quan mới của Mỹ
15:12'
Mặc dù hưởng lợi từ xu hướng tích hợp tính năng AI vào các sản phẩm trực tuyến nhưng TSMC đang đối mặt với thách thức từ chính sách thuế nhập khẩu của Tổng thống Donald Trump.
-
Doanh nghiệp
OpenAI muốn mua lại Windsurf với giá 3 tỷ USD
12:44'
Các nguồn thạo tin ngày 16/4 tiết lộ OpenAI đang trong quá trình đàm phán để mua lại công ty cung cấp công cụ hỗ trợ lập trình bằng trí tuệ nhân tạo (AI) Windsurf với giá khoảng 3 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Vốn hóa thị trường của Apple tiếp tục giảm
10:10'
Cổ phiếu Apple đã giảm gần 4% trong phiên giao dịch 16/4, khiến giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất iPhone giảm xuống dưới mốc 3.000 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Toyota Industries phát triển vật liệu chịu nhiệt trong ngành hàng không vũ trụ
09:38'
Ngày 16/4, công ty công nghiệp Toyota Industries thông báo sẽ phát triển vật liệu chịu nhiệt với công ty khởi nghiệp ElevationSpace đang phát triển dịch vụ vận chuyển từ không gian vũ trụ về Trái Đất.
-
Doanh nghiệp
Nvidia đầu tư các máy chủ AI trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ
07:56'
Nhà sản xuất chip Nvidia cho biết có kế hoạch xây dựng các máy chủ trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ USD tại Mỹ với sự hỗ trợ của các đối tác quốc tế như TSMC, Foxconn đều của Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Những “ông lớn” sẽ bị ảnh hưởng ra sao khi Mỹ áp thuế bán dẫn?
19:22' - 16/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tiết lộ kế hoạch sắp công bố thuế quan đối với chất bán dẫn, nhưng cũng để ngỏ khả năng linh hoạt với một số công ty.
-
Doanh nghiệp
Hội nghị P4G Việt Nam 2025: Đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam
14:57' - 16/04/2025
Các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam đang có những bước tiến quan trọng trong phát triển các giải pháp công nghệ xanh nhằm góp phần bảo vệ môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện thành công trạm biến áp 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang
13:40' - 16/04/2025
EVNNPC vừa phối hợp cùng các đơn vị liên quan, đã hoàn thành và đóng điện thành công công trình trọng điểm trạm biến áp (TBA) 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang.