Boeing hủy hợp đồng với các hãng hàng không Iran
Điều này có nghĩa là Boeing sẽ hủy bỏ 2 hợp đồng lớn với các hãng hàng không Iran.
Một người phát ngôn của Boeing nêu rõ hãng có trụ sở tại Mỹ này không còn được cấp phép bán máy bay cho Iran, theo đó hãng sẽ không chuyển giao bất cứ máy bay nào cho nước này.
Boeing và Airbus nằm trong số những tập đoàn được Bộ Tài chính Mỹ cấp phép hoạt động tại Iran sau khi EU và Mỹ nới lỏng các biện pháp trừng phạt Tehran.
Tháng 12/2016, Boeing thông báo thỏa thuận bán 80 máy bay với tổng giá trị 16,6 tỷ USD cho hãng hàng không Iran Air.
Tháng 4/2017, Boeing cũng công bố hợp đồng bán 30 máy bay Boeing 737 Max với tổng giá trị 3 tỷ USD cho hãng Iran Aseman Airlines và hãng hàng không Iran này được quyền chọn mua thêm 30 chiếc nữa cùng loại.
Trước đó hai ngày, tập đoàn chế tạo ôtô PSA của Pháp, hãng xe hơi lớn thứ hai ở châu Âu, cũng thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động của hai công ty liên doanh bán ôtô tại Iran nhằm tránh rủi ro do các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Trong khi đó, một nguồn tin cho biết tập đoàn đa quốc gia của Mỹ General Electric dự kiến dừng mọi hoạt động tại Iran trước ngày 4/11 tới theo hạn chót 180 ngày mà chính quyền Mỹ đặt ra đối với các công ty đang hoạt động tại quốc gia Trung Đông này.
Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA).
Ông cũng cho biết sẽ khôi phục các biện pháp trừng phạt của Mỹ liên quan tới vấn đề hạt nhân nhằm vào chính quyền Iran và sẽ bắt đầu áp đặt trừng phạt ở mức cao nhất.
Trong khi đó, EU cam kết nỗ lực bảo vệ các công ty của châu Âu hoạt động tại Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ dự kiến có hiệu lực vào tháng 11 tới./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Lợi nhuận quý I/2018 của Boeing tăng mạnh
11:36' - 26/04/2018
Lợi nhuận của Boeing trong quý I/2018 tăng 56,9% so với cùng kỳ năm 2017 lên 2,5 tỷ USD, trong lúc doanh thu của Boeing tăng 6,5% lên 23,4 tỷ USD.
-
Doanh nghiệp
Boeing đầu tư cho công ty khởi nghiệp in 3D
14:02' - 24/04/2018
Ngày 23/4, tập đoàn máy bay Boeing của Mỹ thông báo hãng này đã đầu tư vào một công ty khởi nghiệp in 3D có trụ sở tại California.
-
Chuyển động DN
Nhiều hãng hàng không trên thế giới rà soát động cơ Boeing 737
12:50' - 19/04/2018
Nhiều hãng hàng không trên toàn thế thế giới ngày 18/4 đã bắt đầu tiến hành kiểm tra các động cơ máy bay Boeing 737 sau vụ tai nạn hàng không gây thiệt mạng đầu tiên của Mỹ trong gần 10 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
PC Hưng Yên khuyến cáo khách hàng tiết kiệm điện tránh hóa đơn tiền điện tăng cao
16:16' - 07/07/2025
Thời điểm chuyển mùa, đặc biệt là bước vào cao điểm nắng nóng, luôn là giai đoạn ghi nhận mức tiêu thụ điện tăng cao tại các tỉnh miền Bắc nói chung và tỉnh Hưng Yên nói riêng.
-
Chuyển động DN
DNSE củng cố vị thế top 2 thị phần phái sinh
15:29' - 07/07/2025
Theo Báo cáo của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), DNSE tiếp tục mở rộng thị phần môi giới chứng khoán phái sinh trong Quý 2/2025, đạt mức 17,33% và giữ vững vị trí top 2 toàn thị trường.
-
Chuyển động DN
Điện lực miền Bắc tập trung 6 nhiệm vụ bảo đảm điện cuối năm
21:07' - 06/07/2025
Trước dự báo tháng 7–8 còn nhiều đợt nắng nóng gay gắt, Tổng công ty tiếp tục kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp và người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
-
Chuyển động DN
Hạ đặt thành công Rotor tổ máy số 1 – Dự án Thủy điện Hòa Bình mở rộng
12:20' - 06/07/2025
Theo ông Phạm Hồng Phương – Phó Tổng Giám đốc EVN, thời điểm hạ rotor là bước rất quan trọng. Khi hạ thành công rotor, quá trình tiến tới giai đoạn hòa lưới tổ máy sẽ được đẩy nhanh.
-
Chuyển động DN
EVNCPC tăng cường kiểm tra an toàn điện, phòng chống cháy nổ
15:50' - 05/07/2025
Trong 6 tháng đầu năm 2025, EVNCPC đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, hướng dẫn sử dụng điện an toàn tại các hộ gia đình và cơ sở sản xuất, kinh doanh.
-
Chuyển động DN
Vinatex chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
16:48' - 04/07/2025
Giai đoạn 2025 - 2030 tiếp tục là thời kỳ thế giới đối mặt với nhiều biến động. Vinatex đặt mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chuyển dần trọng tâm từ phát triển nhanh sang phát triển xanh
-
Chuyển động DN
Mục tiêu hòa đồng bộ tổ máy số 1 Dự án Thuỷ điện Hoà Bình mở rộng ngày 19/8
16:08' - 04/07/2025
Dự án Nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đang bước vào giai đoạn nước rút với nhiều áp lực về tiến độ và khối lượng thi công.
-
Chuyển động DN
Ứng dụng phần mềm quản lý thí nghiệm tại Trạm biến áp 220kV Kiên Bình
16:05' - 04/07/2025
Công tác thí nghiệm định kỳ thiết bị là một trong những công tác trọng yếu nhằm đánh giá tình trạng làm việc của các thiết bị điện trong trạm biến áp.
-
Chuyển động DN
Tập trung hoàn thành Dự án TBA 220kV Vũng Áng và đấu nối trong tháng 7/2025
15:59' - 04/07/2025
Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) Phạm Lê Phú và đoàn công tác vừa đi kiểm tra và đôn đốc tiến độ thi công Dự án Trạm biến áp 220kV Vũng Áng và đấu nối.