Boeing: Lượng máy bay được giao giảm gần 60% trong năm 2020
Công ty sản xuất máy bay Boeing (Mỹ) ngày 12/2 báo cáo lượng máy bay được giao trong năm 2020 sụt giảm mạnh còn lượng đơn đặt hàng chưa hoàn thành đang giảm dần, giữa lúc nhà sản xuất máy bay Mỹ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng kép do việc máy bay 737 MAX bị cấm bay và sự suy thoái của ngành du lịch do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra.
Theo báo cáo, Boeing chỉ giao được 57 máy bay trong năm 2020, giảm 59% so với năm 2019. Lượng máy bay chưa giao của công ty vào cuối năm 2020 ở mức 4.223 chiếc, giảm so với gần 5.900 máy bay vào cuối năm 2018, khi ngành hàng không vẫn còn tăng trưởng và mẫu máy bay 737 MAX vẫn hoạt động. Boeing cũng cho hay trong năm 2020, các hãng hàng không đã hủy 641 đơn đặt hàng cho máy bay 737 MAX, dù mẫu máy bay này đã được cho phép trở lại bầu trời ở Mỹ và một số thị trường khác vào cuối năm sau 20 tháng ngừng hoạt động vì hai vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 346 người thiệt mạng. Với những số liệu trên, Boeing đã bị đối thủ Airbus đến từ châu Âu bỏ xa về số lượng giao hàng trong năm. Hồi đầu năm 2020, giữa lúc máy bay 737 MAX vẫn bị cấm bay, triển vọng của Boeing tiếp tục chịu tác động lớn khi hoạt động đi lại bằng đường không giảm xuống mức thấp kỷ lục vì Mỹ và các nền kinh tế lớn khác phải phong tỏa để chống dịch. Đối mặt với những câu hỏi về khả năng "sống sót" về dài hạn của mình, Boeing khi đó đã kêu gọi Washington nhanh chóng đưa ra một gói cứu trợ liên bang và cuối cùng nhận được khoản cứu trợ 17 tỷ USD theo Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh kinh tế (CARES) hồi tháng 3/2020. Tuy nhiên, Boeing lại chọn không khai thác khoản hỗ trợ trên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed ) triển khai các biện pháp cho vay khẩn cấp. Vào tháng 4/2020, Boeing tuyên bố sẽ huy động được 25 tỷ USD thông qua trái phiếu. Vận may của Boeing bắt đầu thay đổi vào mùa Thu, khi Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho phép 737 MAX trở lại hoạt động sau một cuộc đánh giá toàn diện. Sang đầu tháng 12/2020, Boeing đã công bố đơn đặt hàng lớn đầu tiên cho các máy bay MAX mới từ hãng hàng không Ryanair của Ireland. Ngoài ra, những tiến bộ về vaccine ngừa COVID-19 đã thúc đẩy kỳ vọng rằng thời điểm phục hồi của ngành hàng không không xa như dự kiến ban đầu. Trong phần lớn năm 2020, Boeing dự báo ngành hàng không toàn cầu sẽ cần khoảng ba năm để trở lại mức hoạt động trước đại dịch và khoảng 5 năm để tăng trưởng trở lại. Nhưng vào đầu tháng 12/2020, Boeing cho biết với việc vaccine ngừa COVID-19 ra đời nhanh hơn dự kiện, triển vọng của công ty này trong năm 2021 tỏ ra sáng sủa hơn một chút. Liên quan tới việc một chiếc máy bay thế hệ cũ của Boeing có liên quan tới vụ tai nạn hàng không ở Indonesia vào tuần trước khiến 62 người thiệt mạng, Boeing cho biết cuộc điều tra có thể mất hàng tháng trời và họ vẫn tin tưởng vào tương lai của mình./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Boeing sẵn sàng hỗ trợ gia đình nạn nhân vụ rơi máy bay tại Indonesia
08:06' - 10/01/2021
Ngày 9/1, người pháp ngôn Tập đoàn Boeing Jessica Kowal cho biết hãng này đang liên lạc với hãng hàng không Sriwijaya Air và sẵn sàng hỗ trợ cho các gia đình nạn nhân vụ rơi máy bay tại Indonesia.
-
Kinh tế & Xã hội
Có hơn 50 người trên máy bay Boeing 737 của Indonesia bị mất liên lạc
18:26' - 09/01/2021
Máy bay của hãng hàng Indonesia mất liên lạc với chỉ ít phút sau khi cất cánh vào chiều 9/1 từ thủ đô Jakarta đến Pontianak ở tỉnh West Kalimantan có hơn 50 người.
-
Kinh tế & Xã hội
Một máy bay Boeing 737 của Indonesia mất liên lạc sau khi cất cánh
17:58' - 09/01/2021
Theo hãng tin Bloomberg, chiều 9/1, máy bay mang số hiệu 182 của hãng hàng không Sriwijaya Air (Indonesia) đã mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu chỉ ít phút sau khi cất cánh từ thủ đô Jakarta.
-
Chuyển động DN
Boeing nộp phạt 2,5 tỷ USD liên quan đến tai nạn máy bay 737 MAX
10:16' - 08/01/2021
Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7/1 cho biết hãng máy bay Boeing đã chấp nhận nộp phạt 2,5 tỷ USD để không phải nhận cáo buộc hình sự liên quan đến các vụ tai nạn của dòng máy bay 737 MAX.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Số phận TikTok tại Mỹ: Vẫn còn nhiều lo ngại từ giới lập pháp
16:21'
Một nhà lập pháp cấp cao của đảng Cộng hòa đã lên tiếng bày tỏ lo ngại về thỏa thuận khung với Trung Quốc do Tổng thống D.Trump công bố hôm 16/9 nhằm giữ cho TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ.
-
Doanh nghiệp
TikTok Food Fest 2025 tôn vinh ẩm thực Việt qua sáng tạo và kết nối cộng đồng
11:53'
Ngày 19 và 20/9 tại Dinh Độc Lập, TikTok tổ chức sự kiện “TikTok Food Fest 2025 – Đa Tầng Mỹ Vị” nhằm vinh tinh hoa ẩm thực Việt Nam thông qua sáng tạo, trải nghiệm và sự gắn kết cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Máy bay Vietnam Airlines hạ cánh muộn hơn 3 giờ để cấp cứu hành khách
10:44'
Hãng hàng không quốc gia khẳng định luôn ưu tiên đảm bảo an toàn và sức khỏe cho hành khách trong mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Microsoft cam kết đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh
09:43'
Tập đoàn công nghệ Microsoft vừa công bố kế hoạch đầu tư 30 tỷ USD vào nước Anh trong bốn năm, trong đó một nửa số tiền sẽ được sử dụng cho cơ sở hạ tầng điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
Vĩnh Long và tham vọng dẫn đầu thương mại điện tử ĐBSCL
09:40'
Tỉnh Vĩnh Long đang triển khai chương trình phát triển thương mại điện tử, nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, mở rộng thị trường và tăng chuỗi giá trị cho sản phẩm, hàng hóa của tỉnh.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam trước làn sóng cải cách thuế GST tại Ấn Độ
08:27'
Từ tháng 1-7/2025, xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 5,94 tỷ USD, tăng 10,7% và tiếp tục xuất siêu. Nhiều mặt hàng như sắt thép, dệt may, sản phẩm nhựa sẽ được hưởng lợi từ hệ thống thuế mới.
-
Doanh nghiệp
Kết nối dòng vốn vào công nghiệp ven biển Lâm Đồng
08:26'
Theo định hướng phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Lâm Đồng sẽ có khoảng 34 khu công nghiệp với quy mô khoảng 18.838 ha.
-
Doanh nghiệp
Xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp trên toàn quốc
22:07' - 17/09/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng đã ký Quyết định số 2074/QĐ-TTg ngày 17/9/2025 phê duyệt Đề án xây dựng Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - điểm đến đầu tư hấp dẫn doanh nghiệp Anh
22:06' - 17/09/2025
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng khẳng định tại Việt Nam, các chính sách luôn hướng tới sự minh bạch, công bằng; môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện với mục tiêu “đôi bên cùng có lợi”.