Boeing tiếp tục khắc phục sự cố mới về điện của máy bay 737 MAX
Ngày 22/4, nhà chức trách Mỹ thông báo tiếp tục làm việc với hãng sản xuất máy bay Boeing để đánh giá về một sự cố điện đã khiến hơn 100 máy bay 737 MAX phải tạm dừng hoạt động.
Sự cố xuất hiện trong quá trình sản xuất của hãng Boeing đến nay vẫn chưa ảnh hưởng đáng kể đến các hãng hàng không do hoạt động vận tải hành khách vẫn còn khá ảm đạm vì dịch COVID-19. Tuy nhiên, các hãng hàng không đều hy vọng sự cố sẽ sớm được khắc phục trước mùa Hè này khi nhu cầu đi lại dự kiến sẽ tăng đáng kể. Trong một thông báo gửi các cơ quan hàng không dân dụng trên thế giới, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết các sự cố mới xuất hiện trên dòng máy bay 737 MAX liên quan "vấn đề kết nối điện và hạ cánh".Một người phát ngôn của FAA xác nhận ngày 7/4, Boeing đã thông báo với FAA rằng hãng đã đề nghị các hãng hàng không tạm ngừng khai thác dòng máy bay này trong thời gian hãng đánh giá sự cố.
Boeing cũng nêu rõ sự cố trong quá trình sản xuất có thể ảnh hưởng đến hoạt động của bộ điều khiển nguồn dự phòng trên các máy bay. Ngoài ra, người phát ngôn FAA cũng lưu ý thêm rằng các phân tích và thử nghiệm sau đó cho thấy sự cố có thể liên quan đến các hệ thống khác.
Ngày 9/4, Boeing cũng đã xác nhận gửi thông tin cho 16 hãng hàng không đang khai thác dòng máy bay 737 MAX của hãng về sự cố nêu trên. FAA cho biết sự cố ảnh hưởng đến 3 bộ phận trong các mẫu máy bay được chế tạo sau khi Boeing thực hiện sự thay đổi về thiết kế vào đầu năm 2019, kéo theo 106 máy bay trên toàn thế giới phải ngừng hoạt động, trong đó 71 chiếc được được đăng ký tại Mỹ. Sự cố này tiếp tục gây thêm thách thức với Boeing khi dòng 737 MAX mới được cấp phép hoạt động trở lại vào tháng 11/2020.Trước đó, dòng 737 MAX bị cấm bay trên toàn cầu trong 20 tháng sau khi xảy ra hai vụ tai nạn hàng không thảm khốc của hãng Lion Air năm 2018 tại Indonesia và của Ethiopian Airlines năm 2019 đều liên quan mẫu máy bay này, khiến 346 người thiệt mạng./.
- Từ khóa :
- Boeing
- boeing 737 max
- sự cố boeing
- cục hàng không mỹ
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Boeing: Nguồn vốn trên toàn cầu tiếp tục tài trợ cho mua máy bay
09:08' - 19/04/2021
Boeing nhận định nguồn vốn đa dạng trên toàn cầu tiếp tục chảy vào lĩnh vực tài trợ cho hoạt động mua máy bay khi ngành hàng không vượt qua đại dịch COVID-19.
-
Hàng hoá
FAA phê duyệt thiết kế của mẫu máy bay Boeing 737-8200
08:02' - 02/04/2021
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã phê duyệt bản thiết kế cho máy bay Boeing 737-8200, một mẫu thuộc dòng Boeing 737 MAX.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Nhà máy lọc dầu lớn nhất Saudi Arabia đóng cửa
19:31' - 02/03/2026
Sau vụ tấn công bằng drone, Saudi Aramco ngừng hoạt động nhà máy lọc dầu Ras Tanura công suất 550.000 thùng/ngày, khiến giá dầu diesel và dầu thô toàn cầu tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp dệt may, da giày có đơn hàng đến hết quý II
19:15' - 02/03/2026
Sau Tết Bính Ngọ 2026, 95-99% công nhân ngành dệt may, da giày đã trở lại làm việc, đặc biệt có nhiều doanh nghiệp kín đơn hàng đến hết quý II, hướng mục tiêu xuất khẩu 49 tỷ USD năm nay.
-
Doanh nghiệp
Hai đơn vị Petrovietnam ký kết hợp tác phát triển công nghệ và sản phẩm mới
19:14' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Tổng công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau và Viện Dầu khí Việt Nam ký MOU, thúc đẩy nghiên cứu, thương mại hóa sản phẩm công nghệ, hướng tới nông nghiệp xanh, bền vững.
-
Doanh nghiệp
Viettel mang 24 sản phẩm “Make in Vietnam” tới MWC 2026
19:14' - 02/03/2026
Ngày 2/3, Viettel cho biết tiếp tục là đại diện duy nhất của Việt Nam giới thiệu công nghệ tại MWC Barcelona 2026, khẳng định năng lực tự chủ và vị thế công nghệ Việt trên bản đồ toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Nghị quyết 68-NQ/TW: Động lực để Việt Nam bứt phá tới ngưỡng thu nhập cao
16:27' - 02/03/2026
Nghị quyết 68-NQ/TW: Động lực để Việt Nam bứt phá tới ngưỡng thu nhập cao
-
Doanh nghiệp
Khu Công nghiệp Thăng Long II thiếu cát san lấp mặt bằng phát triển hạ tầng
09:58' - 02/03/2026
Khu công nghiệp Thăng Long II được thành lập từ tháng 11/2006. Trải qua gần 20 năm phát triển, Khu công nghiệp đã có 3 lần mở rộng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh chuyển hướng sang châu Á vì thuế Mỹ
08:31' - 02/03/2026
Trong bối cảnh chính sách thuế quan của Mỹ ngày càng khó lường, các doanh nghiệp Anh đang dịch chuyển sang thị trường châu Á, đặc biệt là Trung Quốc, để tìm kiếm cơ hội mới.
-
Doanh nghiệp
“Gã khổng lồ” tài chính Nhật Bản cắt 30% nhân sự hành chính nhờ AI
05:30' - 02/03/2026
"Gã khổng lồ" tài chính Nhật Bản Mizuho có kế hoạch cắt giảm 30% trong tổng số khoảng 15.000 nhân viên hành chính trong 10 năm tới nhờ tinh gọn các công việc giấy tờ bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Doanh nghiệp
OpenAI nhận 110 tỷ USD, định giá vọt lên 730 tỷ USD
08:47' - 01/03/2026
OpenAI, "cha đẻ" của ứng dụng trí tuệ nhân tạo ChatGPT, đã nhận được 110 tỷ USD vốn đầu tư từ Amazon, Nvidia và SoftBank, trong một thương vụ định giá công ty này ở mức khoảng 730 tỷ USD.

Máy bay Boeing 737 MAX hạ cánh sau chuyến bay thử nghiệm của Cơ quan Hàng không Dân dụng Mỹ (FAA) tại Seattle, Washington, Mỹ, ngày 29/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN