Boeing và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Quốc gia Malaysia tăng cường hợp tác
Quan hệ đối tác giữa Tập đoàn Boeing và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Quốc gia Malaysia (NAICO) đã chính thức được nâng lên tầm cao mới cũng như đánh dấu cột mốc quan trọng thông qua đồng tổ chức Diễn đàn Chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ BOEING-NAICO tại Malaysia vừa qua.
Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp Malaysia (MITI) YB Tengku Datuk Seri Zafrul Tengku Abdul Aziz nhấn mạnh Diễn đàn Chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ BOEING-NAICO là minh chứng cho hợp tác hiệu quả giữa hai bên trong chia sẻ kinh nghiệm chuyên sâu của Boeing về công nghệ hàng không vũ trụ tiên tiến. Diễn đàn cũng thể hiện cam kết đổi mới và khát vọng hướng tới tương lai của ngành hàng không vũ trụ Malaysia, phù hợp với Quy hoạch tổng thể ngành hàng không vũ trụ 2030 và Quy hoạch tổng thể công nghiệp mới 2023 (NIMP 2023) của Malaysia.
Liên quan tới Quy hoạch tổng thể ngành hàng không vũ trụ 2030, Bộ trưởng Zafrul chia sẻ thêm rằng, quy hoạch này nhằm tới mục tiêu đưa Malaysia trở thành trung tâm hàng không vũ trụ ở Đông Nam Á thông qua công bố 41 sáng kiến quan trọng khác nhau nhằm đạt doanh thu hàng năm khoảng 55,2 tỷ RM (khoảng 11,6 tỷ USD) và tạo ra 32.000 việc làm có thu nhập cao. Trong đó, chi tiết quy hoạch gồm 5 lĩnh vực chính là bảo trì, sửa chữa và vận hành (MRO), sản xuất hàng không, tích hợp hệ thống, dịch vụ kỹ thuật và thiết kế cũng như giáo dục và đào tạo.
Đại diện Tập đoàn Boeing, Chủ tịch Boeing Đông Nam Á Alexander C.Feldman khẳng định Boeing đã duy trì hợp tác với ngành hàng không vũ trụ Malaysia trong suốt gần 7 thập kỷ qua nhằm hỗ trợ phát triển lĩnh vực hàng không vũ trụ địa phương, tạo nhiều việc làm cũng như thúc đẩy quá trình đổi mới. Tập đoàn cam kết tiếp tục hỗ trợ phát triển năng lực hàng không và quốc phòng của Malaysia, cũng như duy trì mối quan hệ bền chặt với các nhà cung cấp Malaysia để tạo ra chuỗi cung ứng toàn cầu mạnh mẽ, hiệu quả và linh hoạt nhằm cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao nhất cho mọi khách hàng. Đánh giá về tiềm năng của khu vực, ông Alexander cho rằng ngành hàng không Đông Nam Á là một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay, trong đó Malaysia là quốc gia đi đầu trong phát triển lĩnh vực này nhờ tầm nhìn và nỗ lực gắn kết với ngành của chính phủ. Ông nhận định khu vực có thể trở thành bên hưởng lợi ròng khi Boeing phát triển và đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Quyết định của Boeing chọn Malaysia làm địa điểm tổ chức Diễn đàn Chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ cho thấy tầm quan trọng chiến lược của quốc gia này trong triển vọng hàng không vũ trụ toàn cầu. Hiện nay, Malaysia đang có số lượng nhà cung cấp lớn nhất cho Boeing trong khu vực, trong đó Aerospace Composites Malaysia (ACM) là liên doanh dẫn đầu về các sản phẩm composite và các cụm lắp ráp phụ cho ngành hàng không vũ trụ. Ngoài ra, một số nhà cung cấp Malaysia cũng đang tích cực hỗ trợ các chương trình máy bay thương mại của Boeing, bao gồm sản xuất tấm composite, cụm kết cấu chính, vỏ quạt động cơ, bộ phận máy chính xác, thiết bị hạ cánh và hệ thống điện tử hàng không. Sau lễ khai mạc, diễn đàn bắt đầu tổ chức nhiều phiên thảo luận khác nhau bao gồm Triển vọng thị trường của Boeing, Chiến lược hàng không vũ trụ của Malaysia, Chiến lược chuỗi cung ứng của Boeing, Tổng quan chất lượng nhà cung cấp của Boeing, Ưu đãi đầu tư cho nhà cung cấp, Công nghệ chuỗi cung ứng cũng như nghiên cứu và phát triển. Sự kiện được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy sự gắn kết giữa các nhà cung cấp của Malaysia và các nhà cung cấp của Boeing trong khu vực bao gồm Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc./.- Từ khóa :
- malaysia
- boeing
- hàng không
- vũ trụ
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không Anh tạm dừng các chuyến bay đến và đi từ Tel Aviv
16:06' - 12/10/2023
Hãng hàng không Virgin Atlantic và British Airways của Anh đã đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ Tel Aviv (Israel).
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế hàng không Việt Nam lần thứ 3
15:37' - 11/10/2023
Ngày 11/10, Triển lãm quốc tế hàng không Việt Nam lần thứ 3 (VIAE 2023) đã khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Tân Sơn Nhất Pavillon, quận Phú Nhuận, Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia sẽ thành trung tâm toàn cầu trong chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ
15:24' - 10/10/2023
Quan hệ đối tác giữa Boeing và Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Quốc gia Malaysia đã được nâng lên tầm cao mới, qua đó giúp Malaysia tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng hàng không vũ trụ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hoa Kỳ kết luận sơ bộ điều tra chống bán phá giá vỏ viên nhộng cứng từ Việt Nam
09:21'
DOC đã lựa chọn 1 bị đơn bắt buộc nên mức biên độ bán phá giá được xác định cho bị đơn bắt buộc sẽ được áp dụng với tất cả các doanh nghiệp khác của Việt Nam.
-
DN cần biết
Xuất khẩu dệt may, da giày hướng tới thị trường đích
17:55' - 29/05/2025
Để triển khai hiệu quả công tác xúc tiến thương mại trong bối cảnh mới, các doanh nghiệp cần đa dạng hóa thị trường và xuất khẩu cần hướng tới một số thị trường "đích".
-
DN cần biết
Đề xuất vận chuyển hành khách bằng xe điện kết nối với sân bay Liên Khương
16:22' - 29/05/2025
Ngày 29/5 UBND tỉnh Lâm Đồng giao cho Sở Xây dựng nghiên cứu đề xuất của Công ty cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Cảng hàng không Việt Nam tham gia vận chuyển hành khách bằng xe buýt điện theo tuyến cố định.
-
DN cần biết
Triển lãm quốc tế điện tử và thiết bị thông minh thu hút hơn 350 doanh nghiệp
15:35' - 29/05/2025
Triển lãm quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam 2025 (IEAE 2025) diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), Quận 7, TP. Hồ Chí Minh thu hút hơn 350 doanh nghiệp tham gia.
-
DN cần biết
EU điều tra chống bán phá giá nhựa PET từ Việt Nam
06:55' - 28/05/2025
Ủy ban châu Âu (EC) đã ban hành thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với một số sản phẩm nhựa PET có xuất xứ từ Việt Nam, nhập khẩu vào Liên minh châu Âu (EU).
-
DN cần biết
Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại
16:32' - 27/05/2025
Bộ Công Thương rà soát 685 văn bản từ cấp luật, pháp lệnh, nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nghị quyết, nghị định của Chính phủ, quyết định của Thủ tướng Chính phủ và thông tư của Bộ trưởng.
-
DN cần biết
Xúc tiến thu hút doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển ngành hàng gia cầm
11:13' - 27/05/2025
Ngành gia cầm đang phải đối mặt với khó khăn, thách thức liên quan đến thói quen phân phối, tiêu dùng, nhỏ lẻ; dịch bệnh và việc phụ thuộc nguyên liệu đầu vào.
-
DN cần biết
Sản phẩm sơ mi rơ moóc Việt Nam không lẩn tránh thuế tại Canada
20:31' - 26/05/2025
Theo Cục Phòng vệ thương mại, kết luận này đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu của Việt Nam có thể tiếp tục xuất khẩu sơ mi rơ moóc sang Canada mà không bị áp thuế phòng vệ thương mại.
-
DN cần biết
Đẩy mạnh xuất khẩu cám gạo sang Trung Quốc
19:35' - 26/05/2025
Chiều 26/5, Cục Chăn nuôi và Thú y (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) tổ chức “Hội nghị triển khai Nghị định thư về xuất khẩu cám gạo sang Trung Quốc để sử dụng làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi”.