BoF cảnh báo lạm phát ở Pháp sẽ còn kéo dài
Thống đốc BoF, Francois Villeroy de Galhau, đã đưa ra nhận xét trên sau khi nước này công bố Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2023.
Phát biểu trước Ủy ban Tài chính của Quốc hội Pháp ở Paris, ông cho biết, lạm phát của Pháp sẽ đạt đỉnh trong nửa đầu năm nay và có thể giảm một nửa vào cuối năm nay.
Theo ông Villeroy de Galhau, lạm phát vẫn là mối lo ngại lớn đối với đất nước, đặc biệt là đối với các hộ gia đình dễ bị tổn thương. Lạm phát cơ bản - không bao gồm năng lượng và lương thực - vẫn đang tăng và lên tới 4,5% theo ước tính của BoF.Ông Villeroy de Galhau cảnh báo rằng bản chất của lạm phát thực sự đã thay đổi sau cuộc khủng hoảng năng lượng ban đầu: nó không chỉ tăng mà còn lan rộng hơn, không chỉ ở nhập khẩu hàng hóa mà còn ở trong nước, không chỉ liên quan đến cú sốc nguồn cung nhất thời mà còn có khả năng kéo dài.
Ông tái khẳng định cam kết của Chính phủ Pháp nhằm giảm lạm phát xuống 2% vào cuối năm tài chính 2024-2025 và khẳng định điều này sẽ không dẫn đến suy thoái, với khả năng phục hồi các hoạt động kinh tế và việc làm.
Ông cũng nhận định rằng ở Pháp, tăng trưởng dự kiến sẽ tăng nhẹ trong năm 2023, cao hơn một chút so với mức dự báo 0,3% vào tháng 12/2022 trước khi tăng trở lại vào năm 2024.
Theo dữ liệu tạm thời do Cơ quan Thống kê Pháp (INSEE) vừa công bố cho thấy GDP của Pháp đã giảm lần nữa trong quý IV/2022.
INSEE cũng dự kiến lạm phát của Pháp trong tháng 2/2023 tăng 6,2%, cao hơn so với mức 6% trong tháng trước./.
- Từ khóa :
- Ngân hàng trung ương Pháp
- BoF
- Pháp
- kinh tế Pháp
- lạm phát
Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm phát của Đức vẫn cao hơn dự báo
07:37' - 02/03/2023
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn số liệu của Cơ quan Thống kê liên bang Đức ngày 1/3 cho biết tỷ lệ lạm phát ở Đức trong tháng 2/2023 vẫn tiếp tục ở mức cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
BIS lo ngại rủi ro tài chính khi chứng khoán “bứt phá”
07:53'
BIS nhận định rằng mức chênh lệch lợi suất mà nhà đầu tư yêu cầu khi mua trái phiếu kỳ hạn 30 năm của các nền kinh tế lớn trong năm nay phản ánh mối quan ngại sâu sắc về triển vọng tài chính.
-
Tài chính
Hà Nội lưu ý thời gian triển khai chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
16:34' - 16/09/2025
Thuế thành phố Hà Nội vừa hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 cho các tổ chức, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.
-
Tài chính
Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thành công trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế
15:32' - 16/09/2025
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán: VPB) vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế.
-
Tài chính
Thuế Ninh Bình đẩy mạnh cải cách, chuyển đổi số nuôi dưỡng và khai thác nguồn thu
18:16' - 15/09/2025
Thuế tỉnh Ninh Bình tiến hành đánh giá dư địa thu từ các ngành, lĩnh vực trọng điểm còn tiềm năng, xây dựng bản đồ nguồn thu để phục vụ quản lý, dự báo, lập kế hoạch thu ngân sách sát thực tế.
-
Tài chính
Thuế Đà Nẵng nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm 2025
16:55' - 15/09/2025
Thuế thành phố tập trung trung chỉ đạo xử lý hồ sơ, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp đảm bảo nhanh chóng, kịp thời, chính xác, không để xảy ra tình trạng gián đoạn, ách tắc.
-
Tài chính
Thị trường bảo hiểm Việt Nam hướng tới phát triển bền vững
16:32' - 15/09/2025
Thị trường bảo hiểm Việt Nam đã dần lấy lại tốc độ tăng trưởng và đặc biệt là chất lượng phát triển đã có sự cải thiện rõ nét sau giai đoạn biến động mạnh vài năm trước đây.
-
Tài chính
Lào Cai: Thu ngân sách đạt 12.482 tỷ đồng, vượt 20% so với cùng kỳ
14:00' - 15/09/2025
Theo báo cáo của Sở Tài chính tỉnh Lào Cai, trong 12 ngày đầu tháng 9/2025, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 175 tỷ đồng.
-
Tài chính
Đến cuối năm 2025, Việt Nam có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD vốn ODA
17:00' - 14/09/2025
Trong 8 tháng của năm 2025, Việt Nam đã huy động được gần 450 triệu USD vốn vay ODA, vay ưu đãi nước ngoài và dự kiến từ nay đến cuối năm 2025 có thể huy động thêm khoảng 370 triệu USD.
-
Tài chính
Kho bạc Nhà nước thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
10:20' - 14/09/2025
Kho bạc Nhà nước vừa chỉ đạo toàn hệ thống tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo tiến độ giải ngân.