Bồi thường và tái định cư dự án metro số 2 sẽ hoàn thành trước 30/6
Tại Hội nghị triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Tp. Hồ Chí Minh (Bến Thành – Tham Lương) sáng 14/2, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang đề nghị, đến ngày 30/6 phải cơ bản hoàn tất bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án; đồng thời, bàn giao mặt bằng để xúc tiến triển khai các nội dung tiếp theo.
Theo ông Trần Lưu Quang, nếu công tác đền bù giải phóng mặt bằng chậm, đến tháng 10/2020 không giải ngân được vốn, sẽ ảnh hưởng đến hợp đồng tài trợ vốn của nhà tài trợ.Điều này không chỉ ảnh hưởng đến dự án tuyến metro số 2 mà còn ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, khả năng tiếp nhận các dự án khác của Thành phố.
Do vậy, phải sớm hoàn thành công tác này để đủ điều kiện đàm phán với nhà tài trợ tiến hành các bước tiếp theo.
Ông Trần Lưu Quang cho rằng, công tác đền bù giải phóng mặt bằng rất khó khăn, rắc rối, đề nghị các đơn vị chú trọng, huy động cả hệ thống chính trị để triển khai quyết liệt.Hàng tháng, Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án sẽ họp để triển khai công tác này. Các quận, sở ngành phải phối hợp tốt, phát huy vai trò người đứng đầu, chủ động giải quyết các khó khăn trong phạm vi thẩm quyền, không “đùn đẩy”, né tránh trách nhiệm.
Dự án xây dựng tuyến tàu điện ngầm số 2 Tp. Hồ Chí Minh (metro số 2) có chiều dài hơn 11 km; trong đó, có 9,1 km ngầm và hơn 1,9 km trên cao và chuyển tiếp, với 10 nhà ga. Dự án đi qua địa bàn 6 quận: Quận 1, Quận 3, Quận 10, Tân Bình, Tân Phú, Quận 12. Theo quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư của UBND Tp. Hồ Chí Minh ngày 14/11/2019, dự án metro số 2 có tổng mức đầu tư là 47.890 tỷ đồng.Thời gian hoàn thành dự án là năm 2026. Sau khi khi hoàn thành, tuyến metro số 2 có khối lượng chuyên chở lên đến 140.000 hành khách/ ngày (giai đoạn 1 với tàu 3 toa) và 400.000 hành khách/ ngày (giai đoạn 2 với tàu 6 toa).
Ông Bùi Xuân Cường, Trưởng ban Ban quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh cho biết, dự án tuyến metro số 2 có tổng diện tích thu hồi là 251.136 m2 với 602 hộ bị ảnh hưởng (toàn phần là 121 hộ).Trong đó, quận Tân Bình có số lượng hộ bị ảnh hưởng bởi dự án nhiều nhất (356 hộ), tiếp đó là Quận 3 (113 hộ). Đến nay, đã có 108 hộ nhận tiền, 53 hộ bàn giao mặt bằng.
Đối với di dời hạ tầng kỹ thuật, ông Bùi Xuân Cường cho biết, UBND Tp. Hồ Chí Minh đã có chủ trương thực hiện di dời. Có 28 đơn vị quản lý chủ sở hữu các công trình hạ tầng kỹ thuật tại khu vực các nhà ga.Hiện Ban Quản lý đường sắt đô thị đã thống nhất được phương án đối với các đơn vị có công trình viễn thông, điện lực và đang làm việc với các đơn vị có công trình cấp nước, thoát nước.
Trên cơ sở thống nhất với các đơn vị, Ban sẽ báo cáo UBND Thành phố phương án và kế hoạch thực hiện trong tháng 2/2020.
Tại hội nghị, các địa phương đã nêu ra nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án. Hiện các quận đã và đang rà soát các nội dung cụ thể để tháo gỡ trong thời gian tới.Dự kiến trong tháng 2/2020, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ duyệt xong nội dung về chính sách bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Trên cơ sở đó, các quận cam kết sẽ hoàn tất cơ bản công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trong tháng 6/2020./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thành tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên cuối năm 2021
11:46' - 05/02/2020
Sáng 5/2, Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh (MAUR) cùng các nhà thầu đã phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công xây dựng công trình tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh dự kiến hoàn tất thẩm định điều chỉnh hai dự án metro trong tháng 10
15:58' - 06/09/2019
Hội đồng thẩm định sẽ hoàn thành và trình dự thảo quyết định phê duyệt dự án điều chỉnh tuyến metro số 2 vào cuối tháng 9/2019 và tuyến metro số 1 là trước ngày 15/10.
-
Kinh tế Việt Nam
Chấp thuận Cơ chế trách nhiệm giải trình của ADB trong dự án tuyến metro số 2
11:41' - 21/02/2019
UBND Tp. Hồ Chí Minh đã có văn bản chấp thuận nội dung Cơ chế trách nhiệm giải trình của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) trong Kế hoạch bồi thường, hỗ trợ của dự án tuyến metro số 2.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hàn Quốc tăng cường chính sách hỗ trợ lao động người nước ngoài
17:10' - 13/12/2025
Bộ Lao động Hàn Quốc ngày 12/12 đã ra mắt Ban chuyên trách hỗ trợ tổng hợp nhân lực nước ngoài và tổ chức cuộc họp đầu tiên vào cùng ngày.
-
DN cần biết
Sau 6 năm thực thi, tỷ lệ cấp Giấy chứng nhận xuất xứ tăng tích cực
11:00' - 13/12/2025
Sau 6 năm Hiệp định CPTPP được triển khai, tỷ lệ cấp giấy chứng nhận xuất xứ (C/O) và mức độ tận dụng ưu đãi thuế quan của doanh nghiệp Việt Nam đã ghi nhận những chuyển biến tích cực.
-
DN cần biết
Sắp diễn ra Tọa đàm Giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững
10:58' - 13/12/2025
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết: Ngày 16/12 tới, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu sẽ tổ chức Tọa đàm Giải pháp tăng trưởng xuất khẩu cao và bền vững.
-
DN cần biết
Cải tiến bao bì và đóng gói trái cây xuất khẩu không chỉ là “vật liệu bọc ngoài”
15:54' - 12/12/2025
Bao bì không chỉ là “vật liệu bọc ngoài” mà là một giải pháp công nghệ, nên nếu không phù hợp sẽ gây ra lượng phát thải lớn hơn nhiều so với bản thân bao bì vốn có.
-
DN cần biết
Lan tỏa "Hệ sinh thái doanh nghiệp - cuộc sống mới" trong cộng đồng doanh nghiệp Việt
15:24' - 11/12/2025
Chương trình Company Tour “Hệ sinh thái Doanh nghiệp - Cuộc sống mới” không chỉ là một hoạt động tham quan mô hình điển hình, mà mở ra góc nhìn thực tế về hướng phát triển doanh nghiệp bền vững.
-
DN cần biết
Khai mạc Hội chợ Thương mại và Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 17
15:23' - 11/12/2025
Hội chợ có ý nghĩa quan trọng đối với các doanh nghiệp của hai nước Việt Nam và Trung Quốc; phát huy được vai trò cầu nối giữa các doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp hai bên.
-
DN cần biết
Triển lãm quốc tế ngành bánh 2025 quy tụ 120 đơn vị từ 12 quốc gia
15:52' - 10/12/2025
Ngày 10/12, Triển lãm quốc tế ngành bánh tại Việt Nam 2025 - Vietnam International Bakery Show 2025 (VIBS 2025) đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành kế hoạch phổ biến lộ trình phối trộn nhiên liệu sinh học
15:25' - 10/12/2025
Bộ Công Thương ban hành Quyết định 3586/QĐ-BCT về Kế hoạch phổ biến Thông tư số 50/2025/TT-BBCT quy định lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Mở khóa đầu tư tác động cho tương lai Việt Nam
10:10' - 10/12/2025
Đầu tư tác động tại Việt Nam đang tăng trưởng mạnh nhờ các động lực quan trọng như cam kết phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, phân loại Xanh Quốc gia 2025 và kế hoạch về Kinh tế tuần hoàn năm 2035.

Dự án tuyến metro số 1 Tp Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN