BoJ: Còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ
Nhật Bản vẫn chưa đạt được mức tăng giá do tăng lương để khắc phục lạm phát cao gần đây bởi các yếu tố chi phí tăng. Việc này cho thấy còn quá sớm để dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), thành viên hội đồng quản trị của BoJ, Asahi Noguchi vừa cho hay.
Trong bài phát biểu đăng trên trang web của BoJ, ông Noguchi cho biết: “Đúng là tác động của lạm phát toàn cầu gia tăng đang tác động đến nền kinh tế Nhật Bản với lạm phát tiêu dùng vượt mục tiêu 2% của BoJ kể từ mùa Xuân năm 2022”.
Ông nói: “Tuy nhiên, lạm phát tăng chủ yếu là do các yếu tố thúc đẩy chi phí tăng trong bối cảnh giá nhập khẩu tăng, trái ngược với mức tăng giá hàng hóa do tiền lương tăng ở Mỹ và châu Âu”. Theo ông Noguchi, để đạt được mục tiêu lạm phát 2% thì giá cả tăng phải được hỗ trợ bởi mức tăng lương bền vững”.
Với lạm phát vượt mục tiêu 2% của BoJ trong hơn một năm, thị trường ngày càng kỳ vọng rằng BoJ sẽ dỡ bỏ chính sách nới lỏng tiền tệ vào năm tới.
Các quan chức BoJ, bao gồm cả Thống đốc Kazuo Ueda, đã nhiều lần nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ cho đến khi đạt được lạm phát 2%, được hỗ trợ bởi việc tăng lương bền vững.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thụy Sĩ đóng băng 9 tỷ USD tài sản của Nga
07:28' - 02/12/2023
Thụy Sĩ vốn là một điểm đến ưa thích của những người Nga giàu có và là nơi cất giữ tài sản của họ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hiệp định khung kinh tế kỹ thuật số sẽ mang lại 2.000 tỷ USD cho ASEAN
18:22' - 01/12/2023
DEFA tiên tiến và hướng tới tương lai sẽ thúc đẩy sự năng động và khả năng cạnh tranh của khu vực và dự kiến gia tăng 2.000 tỷ USD cho nền kinh tế kỹ thuật số ASEAN vào năm 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed có thể đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất
12:34' - 01/12/2023
Các quan chức Fed dự kiến sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất hiện tại trong cuộc họp cuối cùng của năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 12-13/12 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Dù lãi lớn, ngân hàng Mỹ vẫn thận trọng trước tác động từ thuế quan
09:00'
Giới lãnh đạo ngành ngân hàng cho biết, mặc dù còn quá sớm để thấy được đầy đủ tác động của thuế quan, nhưng người tiêu dùng và doanh nghiệp đã bắt đầu phản ứng và ngày càng thận trọng hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hơn 100.000 tỷ đồng được dành cho vay ưu đãi nông, lâm, thủy sản
17:23' - 15/04/2025
Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực nông, lâm, thủy sản được triển khai đến khi doanh số cho vay đạt 100.000 tỷ đồng theo mức đăng ký của các ngân hàng thương mại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng quý I/2025: Lợi nhuận khởi sắc nhưng phân hóa rõ nét
08:02' - 15/04/2025
Nhiều ngân hàng đã công bố kết quả kinh doanh quý đầu năm với những con số cho thấy đà tăng trưởng ổn định và triển vọng tích cực cho cả năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Doanh nghiệp cần chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá
21:40' - 14/04/2025
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu còn nhiều yếu tố khó lường, việc doanh nghiệp chủ động lên kế hoạch phòng ngừa rủi ro tỷ giá được xem là yếu tố then chốt để tiết giảm chi phí trong thời gian tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan Mỹ gây thêm khó khăn cho quyết định lãi suất của ECB
19:42' - 14/04/2025
Giới chuyên gia nhận định chính sách thuế quan khó đoán của Mỹ đang làm tăng thêm sự khó khăn cho các nhà hoạch định chính sách của ECB khi phải quyết định có nên hạ lãi suất một lần nữa hay không.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lợi suất trái phiếu chính phủ của Eurozone tăng
16:10' - 14/04/2025
Ngày 14/4, lợi suất trái phiếu chính phủ khu vực Eurozone, trong đó có Đức đã tăng vì khả năng các thiết bị điện tử của Trung Quốc được miễn áp dụng thuế nhập khẩu cao của Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản lo ngại tác động từ chính sách thuế của Mỹ
13:51' - 14/04/2025
Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ), nhận định chính sách thuế quan của Mỹ đã làm gia tăng đáng kể bất ổn của kinh tế trong nước nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung.
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina nới lỏng kiểm soát ngoại hối
06:00' - 14/04/2025
Argentina đã đạt thỏa thuận trị giá 20 tỷ USD với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và thỏa thuận cũng kèm việc nới lỏng kiểm soát ngoại hối cũng như dỡ bỏ quản lý biến động giá trị đồng nội tệ peso/đồng USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Italy nhận tin vui từ S&P dù tăng trưởng chậm, nợ công vẫn cao
10:13' - 13/04/2025
Việc S&P nâng hạng là động lực cho Thủ tướng Italy Giorgia Meloni trước thềm cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Washington vào ngày 17/4 tới.