BNEWS Các quan chức Fed dự kiến sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất hiện tại trong cuộc họp cuối cùng của năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 12-13/12 tới.
Theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 10/2023 tăng 0,2% so với tháng trước đó, sau khi tăng 0,7% trong tháng 9/2023, đánh dấu mức tăng chậm nhất kể từ tháng 5/2023.
So với cùng kỳ năm ngoái, CPI trong tháng 10/2023 vẫn tăng 3% như tháng 9/2023, mức tăng hàng năm thấp nhất kể từ tháng 3/2021. Trong khi đó, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) mà Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ưu tiên theo dõi trong tháng 10/2023 vẫn tăng 0,4% so với tháng trước đó. So với cùng kỳ năm ngoái, chỉ số giá PCE tăng 3%. Đây là mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3/2021, sau khi tăng 3,4% trong tháng 9/2023. Việc lạm phát hạ nhiệt rõ rệt trong năm nay được cho là sẽ làm tăng thêm khả năng Fed đã hoàn tất chu kỳ tăng lãi suất, thậm chí các thị trường tài chính còn nhận định lãi suất sẽ giảm vào giữa năm tới. Tuy nhiên, các quan chức Fed dự kiến sẽ tiếp tục giữ mức lãi suất hiện tại trong cuộc họp cuối cùng của năm 2023 sẽ diễn ra vào ngày 12-13/12 tới. Các quan chức Fed cho rằng vẫn phải quan sát thêm xu hướng giảm lạm phát về mức mục tiêu 2% trước khi có thể đưa ra một quyết định chính thức về việc dừng tăng lãi suất. Kể từ tháng 3/2022, Fed đã nâng lãi suất 525 điểm cơ bản lên mức 5,25-5,5% như hiện nay, nhằm hạ nhiệt lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, có nghĩa là "hạ cánh mềm". Theo một khảo sát của Fed công bố ngày 29/11, kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại, và thị trường việc làm đang nới lỏng, cho thấy thêm các dấu hiệu về khả năng hạ cánh mềm. Chủ tịch Fed tại New York, John Williams, phát biểu tại họp báo ngày 30/11 cho rằng tăng trưởng kinh tế sẽ tiếp tục chậm lại trong năm tới, trong khi tỷ lệ thất nghiệp tăng nhẹ, cho thấy môi trường lãi suất cao đang hạ nhiệt nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo ông Williams, lãi suất đã hoặc gần đạt đến mức đỉnh và sẽ là hợp lý để duy trì chính sách thắt chặt trong một thời gian để lạm phát quay trở lại mức mục tiêu một cách bền vững.Tin liên quan
Lãi suất ngân hàng giảm xuống dưới 5%/năm, tiền nhãn rỗi vẫn đổ về kênh tiết kiệm
Lãi suất ngân hàng sáng 1/12 giảm tiếp tại hầu hết các kỳ hạn so với hồi đầu tháng trước. Trong đó, lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng nhiều nơi đã xuống dưới mức 5%/năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin bứt phá hướng tới mốc 80.000 USD/BTC
Thị trường tiền mã hóa vừa chứng kiến một bước ngoặt ngoạn mục khi giá Bitcoin bất ngờ tăng vọt, hướng thẳng tới mốc 80.000 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàngABBank thông qua phương án tăng vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng
Đại hội đồng cổ đông Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank, mã chứng khoán: ABB) chính thức thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Phương án tăng mức vốn điều lệ lên gần 27.000 tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàngTiến sát 80.000 USD, bitcoin hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong hơn 3 năm
Bitcoin đang hướng tới tuần tăng giá mạnh nhất trong hơn 3 năm, khi các nhà giao dịch đánh giá tác động từ đợt tăng lợi suất trái phiếu gần đây và sáng kiến mới của Mỹ nhằm củng cố tài khóa.
-
Tài chính & Ngân hàngSHB chính thức vào rổ chỉ số toàn cầu FTSE Global All Cap
Theo công bố của FTSE Russell, SHB là một trong 8 cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam nằm trong FTSE Global All Cap - một cấu phần của FTSE Global Equity Index Series (GEIS).
-
Tài chính & Ngân hàngBitcoin vượt mốc 75.000 USD
Trong phiên giao dịch sáng 21/8, bitcoin tăng hơn 4% tại thị trường châu Á, tiếp nối đà tăng mạnh bắt đầu từ ngày 19/8, sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố kế hoạch kiềm chế lợi suất trái phiếu dài hạn.
-
Tài chính & Ngân hàngLợi suất trái phiếu chính phủ châu Âu tăng mạnh
Lợi suất trái phiếu chính phủ tại nhiều nước châu Âu đang tăng mạnh, khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về khả năng kiểm soát thâm hụt và nợ công.
-
Tài chính & Ngân hàngBộ trưởng Tài chính Mỹ: Quy mô mua lại trái phiếu có thể vượt 4 tỷ USD
Ông Bessent cho biết Bộ Tài chính sẽ “tạo lập thị trường” đối với các loại chứng khoán có kỳ hạn dài hơn, nơi lợi suất gần đây tăng mạnh.
-
Tài chính & Ngân hàngHàn Quốc trước khả năng tiếp tục tăng lãi suất cơ bản
Đà tăng trưởng mạnh của kinh tế Hàn Quốc, đặc biệt nhờ xuất khẩu bán dẫn, lại khiến khả năng tăng lãi suất chưa thể bị loại bỏ.
-
Tài chính & Ngân hàngBiên bản cuộc họp Fed: Mỹ có thể sớm tăng lãi suất nếu lạm phát không hạ nhiệt
Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát tín hiệu tại cuộc họp gần nhất rằng họ sẽ cần sớm tăng lãi suất, trừ khi đạt được thêm tiến bộ trong việc kiềm chế lạm phát.










