BOJ hạ dự báo tỷ lệ lạm phát tại Nhật Bản
Kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày qua, BOJ đã hạ dự báo tỷ lệ lạm phát tài khóa 2018 xuống 0,9% so với mức 1,1% được đưa ra hồi tháng 7, trong khi tỷ lệ lạm phát tài khóa 2019 và 2020 được dự báo đều giảm 0,1% xuống các mức tương ứng là 1,4% và 1,5%.
Động thái điều chỉnh dự báo này khiến nền kinh tế Nhật Bản khó đạt được mục tiêu của BOJ là duy trì lạm phát ở mức 2%. Đây cũng là mục tiêu mà Thống đốc BOJ Harukiko Kuroda theo đuổi kể từ khi nhậm chức vào năm 2013.
BOJ cũng giảm 0,1% dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản trong năm tài khóa hiện tại (sẽ kết thúc hồi tháng 3 năm tới) xuống mức 1,4%.
Tuy nhiên, với 7 ý kiến đồng thuận và 2 ý kiến phản đối, Ban Giám đốc BOJ vẫn quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất dài hạn và ngắn hạn ở các mức cực thấp hiện nay cũng như tiếp tục duy trì chương trình thu mua tài sản trên quy mô lớn trong bối cảnh các hộ gia đình và các doanh nghiệp phải đối mặt với việc tăng thuế tiêu dùng trên toàn Nhật Bản từ tháng 10/2019.
Bên cạnh đó, duy trì lãi suất lợi tức trái phiếu chính phủ ở mức 0% và giữ nguyên cam kết mang tính biểu tượng đối với việc tăng lượng trái phiếu chính phủ mà BOJ nắm giữ hằng năm lên mức 80.000 tỷ yen (hơn 711 tỷ USD).
Với các biện pháp áp thuế lẫn nhau, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, gây quan ngại về những tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới nói chung và các nước, khiến kim ngạch thương mại sụt giảm và làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư cũng như ảnh hưởng tới tâm lý kinh doanh.
Cùng với đó, động thái siết chặt các biện pháp nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cũng được dự báo tiềm ẩn nguy cơ thoái vốn ở các thị trường mới nổi./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối diện một mùa Hè đầy khó khăn
11:35' - 15/09/2018
Kinh tế Nhật Bản quý III/2018 vốn đã được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ tiếp tục khởi sắc sau khi đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong quý II/2018.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Nền kinh tế Nhật Bản tăng trưởng ở nhịp độ vừa phải
12:57' - 10/07/2018
Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) ngày 10/7 giữ nguyên đánh giá đối với tất cả chín khu vực kinh tế của Nhật Bản, phát đi dấu hiệu về đà tăng trưởng được duy trì dù ở nhịp độ vừa phải.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản sụt giảm sau tám quý tăng trưởng liên tiếp
13:39' - 08/06/2018
Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, kinh tế Nhật Bản quý I/2018 đã suy giảm 0,2% so với quý trước đó và sụt giảm 0,6% so với cùng kỳ năm 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28'
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58'
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11'
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57'
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39'
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19'
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30'
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30'
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ). Ảnh: EPA