BoJ họp khẩn để hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

20:24' - 19/05/2020
BNEWS Trong một thông báo, BoJ cho biết tại cuộc họp sắp tới, ngân hàng này sẽ thảo luận "một biện pháp mới để cung cấp vốn cho các thể chế tài chính”.
Ngân hàng trung ương Nhật bản (BoJ) ngày 19/5 cho biết sẽ tổ chức một cuộc họp chính sách tiền tệ ngoài kế hoạch vào ngày 22/5 tới để thảo luận các biện pháp hỗ trợ vốn cho các công ty vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Lần gần đây nhất BoJ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp như vậy là vào tháng 11/2011 để thảo luận cách ứng phó với cuộc khủng hoảng nợ chính phủ ở châu Âu. Trong một thông báo, BoJ cho biết tại cuộc họp sắp tới, ngân hàng này sẽ thảo luận "một biện pháp mới để cung cấp vốn cho các thể chế tài chính”.
Thống đốc BoJ Haruhiko Kuroda hồi tháng trước đã yêu cầu xây dựng một công cụ cho vay để BoJ có thể cung cấp vốn cho các ngân hàng thương mại đang muốn tăng các khoản tín dụng không lãi suất và không đảm bảo cho các doanh nghiệp nhỏ và những người kinh doanh cá thể đang gặp khó khăn.
Nhiều doanh nghiệp ở Nhật bản đã bị thiệt hại doanh thu nghiêm trọng kể từ khi Thủ tướng Abe Shinzo hồi tháng Tư tuyên bố tình trạng khẩn cấp mà đến nay vẫn còn có hiệu lực ở một số thành phố lớn như Tokyo và Osaka.
Tại cuộc họp chính sách gần đây nhất diễn ra vào ngày 27/4, BoJ đã nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ "siêu lỏng" của mình, khi đưa ra kế hoạch mua không giới hạn trái phiếu chính phủ để tăng thanh khoản mạnh cho hệ thống ngân hàng, bên cạnh các biện pháp khác. Cuộc họp chính sách theo kế hoạch tiếp theo của ngân hàng này sẽ diễn ra vào hai ngày 15-16/6./.

>>>Nhật Bản trợ cấp gần 1.900 USD/người cho sinh viên gặp khó khăn vì dịch COVID


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục