BoJ vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản

07:29' - 30/11/2021
BNEWS Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda ngày 29/11 đã bày tỏ lạc quan rằng nền kinh tế này sẽ vượt qua được tác động của đại dịch COVID-19 trong những tháng tới.

Ông Kuroda đã đưa ra nhận định trên tại Diễn đàn Europlace ở thủ đô Paris của Pháp, trước khi có bài phát biểu về vấn đề tài chính xanh, cũng như nêu bật đánh giá lạc quan của BoJ về tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.

Dự kiến BoJ sẽ nhóm họp vào ngày 16-17/12 tới, trong đó nhiều khả năng ngân hàng này sẽ duy trì chính sách tiền tệ hiện thời và đưa ra quyết định về việc liệu có gia hạn chương trình cho vay sau thời điểm hạn chót vào tháng 3/2022 hay không.
Kinh tế Nhật Bản vẫn đang phục hồi chậm hơn so với những quốc gia phát triển khác do các biện pháp hạn chế nhằm chống dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động tiêu dùng. Việc chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 30/9 vừa qua đã làm dấy lên hy vọng rằng hoạt động chi tiêu sẽ tăng trưởng trở lại.
Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguyên vật liệu và tình trạng gián đoạn nguồn cung đã ảnh hưởng đến năng lực sản xuất của doanh nghiệp, tác động tiêu cực đến nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Nhật Bản.
Trong khi nhiều quốc gia đang chủ trương giảm bớt gói kích thích kinh tế, Chính phủ Nhật Bản mới đầu tháng này đã công bố gói chi tiêu trị giá 490 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế phục hồi.
Bên cạnh đó, biến thể Omicron mới của virus gây dịch COVID-19 đã buộc nước này tái thắt chặt các biện pháp kiểm soát đi lại xuyên biên giới – mới được nới lỏng cách đây chưa lâu.

Giới quan sát chưa chắc chắn về tác động của biến thể này đối với đà phục hồi kinh tế toàn cầu, nhưng không loại trừ khả năng biến thể này sẽ “phủ bóng” lên triển vọng của kinh tế thế giới trong trước mắt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục