BoJ vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế Nhật Bản
Ông Kuroda đã đưa ra nhận định trên tại Diễn đàn Europlace ở thủ đô Paris của Pháp, trước khi có bài phát biểu về vấn đề tài chính xanh, cũng như nêu bật đánh giá lạc quan của BoJ về tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này.
Dự kiến BoJ sẽ nhóm họp vào ngày 16-17/12 tới, trong đó nhiều khả năng ngân hàng này sẽ duy trì chính sách tiền tệ hiện thời và đưa ra quyết định về việc liệu có gia hạn chương trình cho vay sau thời điểm hạn chót vào tháng 3/2022 hay không.
Kinh tế Nhật Bản vẫn đang phục hồi chậm hơn so với những quốc gia phát triển khác do các biện pháp hạn chế nhằm chống dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động tiêu dùng. Việc chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 30/9 vừa qua đã làm dấy lên hy vọng rằng hoạt động chi tiêu sẽ tăng trưởng trở lại. Tuy nhiên, việc thiếu hụt nguyên vật liệu và tình trạng gián đoạn nguồn cung đã ảnh hưởng đến năng lực sản xuất của doanh nghiệp, tác động tiêu cực đến nền kinh tế vốn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu của Nhật Bản. Trong khi nhiều quốc gia đang chủ trương giảm bớt gói kích thích kinh tế, Chính phủ Nhật Bản mới đầu tháng này đã công bố gói chi tiêu trị giá 490 tỷ USD nhằm thúc đẩy nền kinh tế phục hồi. Bên cạnh đó, biến thể Omicron mới của virus gây dịch COVID-19 đã buộc nước này tái thắt chặt các biện pháp kiểm soát đi lại xuyên biên giới – mới được nới lỏng cách đây chưa lâu.Giới quan sát chưa chắc chắn về tác động của biến thể này đối với đà phục hồi kinh tế toàn cầu, nhưng không loại trừ khả năng biến thể này sẽ “phủ bóng” lên triển vọng của kinh tế thế giới trong trước mắt./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
BoJ dự báo lạm phát của Nhật Bản sẽ tăng lên khoảng 1%
09:14' - 16/11/2021
Thống đốc BoJ dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ tiến dần về các mức trước đại dịch trong nửa đầu năm 2022, khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng sẽ giúp thúc đẩy hoạt động tiêu dùng.
-
Tài chính
BoJ: Phương án thu hẹp gói kích thích tiền tệ chưa phải là lựa chọn hiện nay
08:30' - 15/10/2021
Thống kê cho thấy trong tháng Tám chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống vẫn còn cách xa mục tiêu 2% của BoJ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/9: Giá USD giảm, NDT biến động trái chiều
09:01'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.188 - 26.468 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Thái Lan tìm cách kiềm chế đà tăng giá của đồng baht
08:37'
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đang hợp tác với ngành công nghiệp vàng để thúc đẩy các giao dịch bằng đô la Mỹ nhằm giảm bớt áp lực lên đồng baht đang mạnh lên.
-
Ngân hàng
ChatGPT – “chiến trường” mới của các ngân hàng Pháp
07:50'
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mở ra một thách thức mới cho các ngân hàng và định chế tài chính Pháp.
-
Ngân hàng
Techcombank dự kiến chi hơn 7.000 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt trong tháng 10
17:58' - 15/09/2025
Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 7.086 tỷ đồng sẽ được trích từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2024.
-
Ngân hàng
VPBank Super Sinh lời Premier có gì khác biệt?
16:24' - 15/09/2025
Lợi suất sinh lời tới 4,5%/năm, linh hoạt theo từng ngưỡng tiền, vừa sinh lời hiệu quả vừa gửi, rút tiền bất cứ lúc nào theo nhu cầu là những điểm mới hấp dẫn VPBank Super Sinh lời Premier mang lại.
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ cân nhắc chuyển trụ sở sang Mỹ trước sức ép về vốn
14:29' - 15/09/2025
Ngày 14/9, tờ The New York Post cho biết UBS - ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ đang cân nhắc khả năng chuyển trụ sở sang Mỹ trong bối cảnh yêu cầu về vốn của Chính phủ Thụy Sĩ ngày càng nghiêm ngặt.
-
Ngân hàng
Ngân hàng ANZ chịu án phạt kỷ lục vì sai phạm liên tiếp
14:26' - 15/09/2025
Ngân hàng ANZ, một trong bốn ngân hàng lớn nhất tại Australia, đã đồng ý nộp khoản tiền phạt kỷ lục 240 triệu AUD (159,5 triệu USD) vì “sai phạm tràn lan”.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh trước sức ép giảm chi phí đi vay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
13:52' - 15/09/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đang chịu sức ép từ các cựu thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC), khi họ kêu gọi điều chỉnh kế hoạch bán trái phiếu nhằm giảm bớt chi phí vay nợ của Chính phủ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/9: Giá USD đi ngang, NDT giảm đồng loạt
09:10' - 15/09/2025
Tỷ giá hôm nay 15/9 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ổn định trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng giảm nhẹ.