BoK có thể tiên phong trong chu kỳ tăng lãi suất ở châu Á
Khi các biện pháp kích thích trong bối cảnh khủng hoảng gây rủi ro bong bóng tài sản và làm gia tăng biến động trong dòng vốn tại châu Á, một số ngân hàng trung ương đã
nhấn mạnh đến sự cần thiết phải siết lại chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Trung Quốc đã bắt đầu hạn chế tăng trưởng tín dụng, trong khi New Zealand dự kiến tăng lãi suất trong năm tới.
Với Hàn Quốc, trong cuộc họp báo ngày 24/6 sau khi công bố báo cáo nửa năm một lần về lạm phát, ông Lee nói mức lãi suất thấp kỷ lục 0,5% hiện nay mang tính thích ứng đáng kể và việc bình thường hóa sẽ bắt đầu vào một thời điểm thích hợp trong năm nay. Hàn Quốc cũng đi tiên phong trong việc bình thường hóa chính sách tiền tệ vào năm 2017, dù sau Cục Dự trữ Liên bang Mỹ. Lần này, BoK có thể sẽ hành động trước Mỹ. Nhà chiến lược về thu nhập cố định tại Shinyoung Securities Co, Cho Yong-gu, cho rằng các thị trường có thể đang dự đoán khả năng lãi suất tăng sớm nhất là vào tháng Mười. Trong những tuần gần đây, BoK đã phát đi tín hiệu cho thấy khả năng giảm bớt các biện pháp kích thích được thực hiện trong bối cảnh đại dịch. 1/3 số nhà kinh tế tham gia khảo sát của Bloomberg vào đầu tháng này nhận định lãi suất sẽ tăng trong những tháng cuối năm nay. Đa số dự báo BoK sẽ hành động trong quý I/2022. Kinh tế Hàn Quốc đã ứng phó tương đối tốt trước đại dịch, khi chỉ giảm 1% trong năm ngoái và có thể tăng trưởng khoảng 4% trong năm nay. Lạm phát cũng đã tăng vượt mức mục tiêu 2% của BoK trong những tháng gần đây./.>>Hàn Quốc đang cân nhắc gói hỗ trợ khẩn cấp lần thứ 5 với hơn 30 tỷ USD
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK có thể tăng lãi suất cơ bản sớm nhất vào tháng 10 tới
14:42' - 15/06/2021
Nếu nền kinh tế Hàn Quốc duy trì tốc độ phục hồi vững chắc, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc sẽ bình thường hóa chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại, sớm nhất vào tháng 10 theo như dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
BoK: Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý I/2021
08:58' - 15/06/2021
Theo số liệu thống kê Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK), kinh tế nước này trong quý I/2021 tăng trưởng nhanh hơn so với dự kiến nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu và đầu tư cơ sở vật chất.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Rupiah rớt giá kỷ lục, Ngân hàng Trung ương Indonesia cam kết can thiệp quyết liệt
09:14'
Hội đồng thống đốc ngân hàng trung ương Indonesia đã nhất trí can thiệp vào các thị trường nước ngoài ở châu Á, châu Âu và New York (Mỹ) để ổn định đồng nội tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Trung Quốc tăng dự trữ vàng tháng thứ 5 liên tiếp
14:27' - 07/04/2025
Theo trang tin hkcna.hk, trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) ngày 7/4 đã cập nhật dữ liệu tài sản dự trữ chính thức.
-
Tài chính & Ngân hàng
Sáu ngân hàng Thái Lan chuẩn bị lượng lớn tiền mặt phục vụ Tết Songkran
08:11' - 07/04/2025
Sáu ngân hàng thương mại tại Thái Lan đã dành riêng một khoản dự trữ tổng cộng hơn 127 tỷ baht (3,67 tỷ USD) để chuẩn bị cho lễ hội Tết cổ truyền Songkran năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực tỷ giá vẫn hiện hữu trước những ẩn số khó lường
17:33' - 05/04/2025
Trong tuần, giá USD trong nước ghi nhận biến động mạnh trong phiên 3/4, thời điểm ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố mức thuế đối ứng tới 46% cho hàng hóa Việt Nam.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD phục hồi sau cú trượt dài
13:20' - 05/04/2025
Chỉ số đồng USD đã tăng 0,98% lên 103 trong phiên giao dịch chiều ngày 4/4.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ra mắt Ngân hàng Nhà nước Khu vực 7: Thúc đẩy tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế vùng
11:15' - 05/04/2025
Ngân hàng nhà nước chi nhánh Khu vực 7 được thành lập trên cơ sở hợp nhất của Ngân hàng nhà nước 4 chi nhánh tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Nam Định.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBANK ra mắt gói tài trợ thúc đẩy phát triển bền vững ngành điện
09:57' - 05/04/2025
Gói tài trợ cung cấp các giải pháp tài chính linh hoạt và tối ưu cho doanh nghiệp đang hoặc sẽ tham gia các dự án, hợp đồng với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).
-
Tài chính & Ngân hàng
Rút ngắn hơn thời hạn giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động
21:32' - 04/04/2025
Ước quý I/2025, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã giải quyết cho 20.925 người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội hàng tháng, tăng 36,27% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài chính toàn cầu: Một ngày “náo loạn”
09:57' - 04/04/2025
Một chuyên gia quản lý tài sản cảnh báo: “Các dòng vốn tháo chạy khỏi Mỹ đang ở mức khổng lồ”.