BoK có thể tăng lãi suất cơ bản sớm nhất vào tháng 10 tới
Kể từ tháng Năm vừa qua, Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã liên tục phát đi tín hiệu sẽ tiến tới bình thường hóa chính sách tiền tệ để đối phó với những rủi ro từ thanh khoản dư thừa và áp lực lạm phát gia tăng nếu sự phục hồi kinh tế nước này vẫn duy trì sự ổn định như hiện nay.
Phát biểu tại buổi lễ kỷ niệm 71 năm ngày thành lập BoK mới đây, Thống đốc BoK Lee Ju-yeol nhấn mạnh rằng nếu nền kinh tế Hàn Quốc được kỳ vọng sẽ duy trì tốc độ phục hồi vững chắc, BoK sẽ bình thường hóa chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại một cách có trật tự vào thời điểm thích hợp, tùy thuộc vào tốc độ phục hồi kinh tế, tình hình dịch COVID-19 và rủi ro mất cân bằng tài chính.Vào thời điểm BoK quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% vào cuối tháng Năm vừa qua, Thống đốc Lee Ju-yeol cũng đã đề cập đến khả năng tăng lãi suất cơ bản trong năm nay khi nói rằng điều này sẽ "phụ thuộc vào tốc độ phục hồi".Bên cạnh đó, BoK đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2021 của nền kinh tế Hàn Quốc lên 4% thay cho mức 3% đưa ra hồi đầu tháng Hai.
Đầu tuần trước, một quan chức cấp cao của BoK nói rằng việc tăng lãi suất cơ bản từ mức thấp kỷ lục có thể không được xem là một chính sách thắt chặt tiền tệ. Một số nhà theo dõi thị trường cũng dự đoán rằng thời điểm BoK tăng lãi suất cơ bản sớm nhất là vào tháng 10 tới. Giá cả tăng và nợ hộ gia đình tăng cao khiến các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc cảm thấy ngày càng cần phải thực hiện việc điều chỉnh chính sách tiền tệ.Chỉ tính riêng trong tháng Năm vừa qua, chỉ số giá tiêu dùng của Hàn Quốc tăng 2,6% so với cùng kỳ của năm 2020, tốc độ nhanh nhất trong hơn 9 năm. Chỉ số giá tiêu dùng cũng ghi nhận mức tăng 2,3% so với tháng Tư. Giá hàng hóa nhập khẩu tăng 2,6%. Trong khi đó, tính đến tháng 3/2021, dư nợ hộ gia đình đạt mức cao kỷ lục 1.765 nghìn tỷ won (1,58 nghìn tỷ USD), tăng hơn 150 nghìn tỷ won so với một năm trước đó. Nguyên nhân chính là do lãi suất cơ bản thấp đã khuyến khích người dân vay nhiều tiền hơn để đầu tư vào cổ phiếu và tài sản.Dư nợ hộ gia đình là tổng số tiền mà hộ gia đình vay từ ngân hàng, công ty bảo hiểm, công ty cho vay tài chính, tổ chức tài chính công cộng thêm cả số tiền mua hàng qua thẻ tín dụng chưa quyết toán.
Ngoài ra, giá trị cổ phiếu và bất động sản tăng cao cũng làm gia tăng bất bình đẳng thu nhập và có nguy cơ vỡ bong bóng tài sản.Như Thống đốc Lee Ju-yeol đã lưu ý hồi tuần trước, việc điều chỉnh chính sách tiền tệ cho phù hợp với những thay đổi của điều kiện kinh tế và tài chính là một quá trình cần thiết để đảm bảo tăng trưởng ổn định và bền vững.Theo đó, tất cả các thành phần kinh tế của Hàn Quốc hiện nay cần phải sẵn sàng cho việc tăng lãi suất và thực hiện các biện pháp chuẩn bị để giảm thiểu tác động.
Lãi suất cơ bản tăng thêm 1 điểm phầm trăm ước tính sẽ làm tăng gánh nặng trả nợ cho các hộ gia đình khoảng 12 nghìn tỷ won/năm.Nợ quốc gia của Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục 846,9 nghìn tỷ won vào năm 2020 và dự kiến sẽ tăng lên thành 965,9 nghìn tỷ won trong năm 2021 này khi chính phủ mở rộng chi tiêu để giảm thiểu hậu quả của đại dịch và thúc đẩy nền kinh tế.
Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đang có kế hoạch lập ngân sách bổ sung thứ hai của năm 2021, trị giá lên tới 30 nghìn tỷ won. Theo nhận định của giới chuyên gia tài chính, Chính phủ Hàn Quốc nên tập trung vào việc tạo ra nhiều việc làm được trả lương cao để giúp tăng thu nhập hộ gia đình. Hơn nữa, tái cơ cấu ngành công nghiệp và cải cách quy định cũng cần được đẩy mạnh để thúc đẩy sự thay đổi vốn được xem là công cụ quan trọng nhất để tạo thêm việc làm ổn định./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
BoK: Kinh tế Hàn Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến trong quý I/2021
08:58' - 15/06/2021
Theo số liệu thống kê Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK), kinh tế nước này trong quý I/2021 tăng trưởng nhanh hơn so với dự kiến nhờ sự phục hồi mạnh mẽ của xuất khẩu và đầu tư cơ sở vật chất.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK chỉ ra 2 rủi ro lớn với hệ thống tài chính Hàn Quốc
08:30' - 13/06/2021
Theo khảo sát, vấn đề nợ hộ gia đình đứng đầu danh sách các rủi ro hệ thống quan trọng được các nhà quan sát thị trường trích dẫn với tỷ lệ 46%, tiếp đó là lo ngại về lạm phát toàn cầu với tỷ lệ 37%.
-
Tài chính & Ngân hàng
BoK tiếp tục "đóng băng" lãi suất chủ chốt
09:44' - 27/05/2021
Các nhà phân tích Hàn Quốc cho rằng chính áp lực lạm phát thấp và giá nhà tăng đã giúp Hội đồng quản trị BoK giữ vững lập trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Chủ tịch Fed để ngỏ khả năng hạ lãi suất
11:59'
Tại một diễn đàn ngân hàng trung ương ở Sintra (Bồ Đào Nha), khi được hỏi liệu Fed có cắt giảm lãi suất ở thời điểm hiện tại hay không, ông Powell nhấn mạnh: “Tôi nghĩ điều đó là đúng”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vị thế thống trị của đồng USD chưa bị lung lay
11:26'
Các thống đốc ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới đã cùng chung nhận định rằng vị thế thống trị của đồng USD như đồng tiền dự trữ toàn cầu sẽ chưa đối mặt với bất kỳ thách thức lớn nào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước Trung Đông tìm kiếm nguồn vốn vay tại châu Á-Thái Bình Dương
08:00'
Chỉ trong vài tuần gần đây, các tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn từ Trung Đông đã thực hiện các khoản vay trị giá hơn 2 tỷ USD nhằm tiếp cận thanh khoản từ những ngân hàng châu Á.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ hôm nay, chính thức "khai tử" thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với doanh nghiệp
14:32' - 01/07/2025
Từ hôm nay 1/7, các ngân hàng sẽ chấm dứt sử dụng thẻ từ, bắt buộc xác thực sinh trắc học với người đại diện tổ chức và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát cho các giải pháp công nghệ tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các cơ quan quản lý Mỹ đề xuất nới lỏng quy định vốn ngân hàng
08:14' - 01/07/2025
Hiện tại, những ngân hàng lớn và quan trọng nhất nước Mỹ như JPMorgan Chase, Bank of America, Goldman Sachs Group và Morgan Stanley phải giữ tỷ lệ eSLR ở mức 5%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ bếp ăn đến tài khoản ngân hàng: Người Việt học cách làm chủ tài chính
17:00' - 30/06/2025
Từ góc bếp nhỏ đến những diễn đàn đầu tư lớn, mọi người đều đang chia sẻ về cách họ đang vật lộn với chi phí sinh hoạt tăng cao, tìm kiếm những giải pháp tài chính thông minh hơn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Căng thẳng địa chính trị định hình lại dòng vốn toàn cầu
21:12' - 29/06/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, căng thẳng địa chính trị và chiến tranh thương mại bắt đầu ảnh hưởng rõ rệt đến dòng chảy đầu tư toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc rút bớt đầu tư nước ngoài, FDI bất động sản lao dốc
07:26' - 29/06/2025
Đầu tư trực tiếp ra nước ngoài của các công ty Hàn Quốc đạt tổng cộng 15,13 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1-3/2025, giảm 8,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hải quan dừng tiếp nhận tờ khai từ 22 giờ ngày 30/6 đến 5 giờ ngày 1/7
21:55' - 28/06/2025
Để chuẩn bị triển khai hệ thống mới, Cục Hải quan sẽ tạm dừng tiếp nhận khai hải quan trong thời gian nói trên.