Hàn Quốc đang cân nhắc gói hỗ trợ khẩn cấp lần thứ 5 với hơn 30 tỷ USD
Trong gói hỗ trợ này, Hàn Quốc nhấn mạnh quan điểm sẽ hỗ trợ có chọn lọc và phù hợp thay vì hỗ trợ toàn dân như trong năm 2020.
Phát biểu tại phiên họp diễn ra cùng ngày, Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki nhấn mạnh rằng việc tập trung vào những người bị thiệt hại do đại dịch COVID-19 sẽ giúp nâng cao tối đa hiệu quả của các biện pháp hỗ trợ.Theo đó, Chính phủ Hàn Quốc đã lập phương án hỗ trợ có chọn lọc, đề xuất sẽ hỗ trợ cho khoảng 70% dân số, không bao gồm nhóm 30% có thu nhập cao nhất. Quy mô hỗ trợ sẽ tương đương mức hỗ trợ toàn dân năm 2020, theo đó hộ gia đình một thành viên được hỗ trợ 400.000 won (352 USD), hộ gia đình có từ 4 thành viên trở lên được hỗ trợ tối đa 1 triệu won.
Cũng theo Phó Thủ tướng Hong Nam-ki, Chính phủ Hàn Quốc đã chuẩn bị phương án "hoàn tiền thẻ tín dụng" cho tất cả người dân. Những trường hợp có số tiền thanh toán qua thẻ tín dụng trong quý III nhiều hơn so với quý II thì sẽ được hoàn lại 10% số tiền tăng thêm. Hạn mức hoàn trả hiện vẫn đang được thảo luận và dự kiến dao động trong khoảng từ 300.000 tới 500.000 won.Việc thực hiện song song phương án này với phương án hỗ trợ có chọn lọc sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn so với hỗ trợ khẩn cấp toàn dân. Hiện các đối tượng được nhận hỗ trợ và phương thức chi trả vẫn chưa được quyết định chính thức.
Trong dự thảo ngân sách bổ sung lần hai năm 2021 mà Chính phủ Hàn Quốc trình quốc hội đã bao gồm khoản hỗ trợ khẩn cấp, khoản tiền nhập thêm vaccine ngừa COVID-19, hỗ trợ tiểu thương, ngân sách tạo việc làm. Tổng quy mô ngân sách bổ sung lần hai ước tính khoảng 35.000 tỷ won. Cùng ngày, Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết tính đến 0 giờ ngày 23/6 đã có thêm 645 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 605 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc lên 152.545. Khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận vẫn chiếm đa số với 408 ca. Khoảng 15,1 triệu người đã được tiêm chủng mũi một vaccine ngừa COVID-19, tương đương 29,4% dân số. Số người đã hoàn tất tiêm chủng là 4,29 triệu người (đạt 8,4%), đạt mục tiêu đề ra trong nửa đầu năm 2021. Có được thành quả này là nhờ vào việc triển khai sử dụng một cách hiệu quả kim tiêm và vaccine (như áp dụng đặt lịch tiêm vaccine thừa hàng ngày)./.Tin liên quan
-
Thị trường
Gần 80% số người tiêu dùng Hàn Quốc mua sắm trực tuyến
07:43' - 23/06/2021
Theo khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc đối với 1.000 người tiêu dùng nước này, 78,4% số người được hỏi cho biết họ đã mua sắm trực tuyến nhiều hơn từ khi dịch COVID-19 bùng phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thặng dư tài khoản vãng lai của Hàn Quốc với Mỹ cao kỷ lục
20:30' - 22/06/2021
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 22/6 cho biết thặng dư tài khoản vãng lai của nước này với Mỹ trong năm 2020 đạt mức cao nhất trong 5 năm qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Hàn Quốc: Mỹ có "chủ trương phù hợp" trong vấn đề Triều Tiên
17:26' - 22/06/2021
Theo Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, việc chính quyền Tổng thống Biden chủ trương từng bước phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và ngoại giao là cách tiếp cận phù hợp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Hàn Quốc đang cân nhắc bổ sung gói hỗ trợ khẩn cấp thứ năm trị giá hơn 30 tỷ USD. Ảnh minh họa: TTXVN phát