BoK: Gia tăng xu hướng vay ngân hàng để mua nhà và đầu tư chứng khoán

08:45' - 10/10/2021
BNEWS “Làn sóng” đầu tư chứng khoán vẫn tiếp diễn trong quý II, khi các hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận Hàn Quốc đã đầu tư tổng cộng 32.000 tỷ won vào chứng khoán trong nước và nước ngoài.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) vừa công bố số liệu cho thấy lượng tiền dư thừa của các hộ gia đình và các tổ chức phi lợi nhuận ở nước này đã giảm trong quý II/2021 so với cùng kỳ năm ngoái, khi tiêu dùng tư nhân và hoạt động mua nhà gia tăng trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi.
Cũng theo số liệu của BoK, tiêu dùng tư nhân của Hàn Quốc trong quý II/2021 đã tăng 3,6% so với quý trước đó, cao hơn nhiều so với mức tăng 1,2% trong quý I/2021. Bên cạnh đó, các hộ gia đình và các tổ chức phi lợi nhuận đã vay lượng tiền lên tới 56.000 tỷ won (hơn 46,8 tỷ USD) trong quý II, tăng từ mức 46.400 tỷ won cùng kỳ năm ngoái.
Người dân Hàn Quốc đang có xu hướng vay tiền từ các ngân hàng để mua nhà và đầu tư chứng khoán, làm dấy lên những lo ngại về tình trạng nợ hộ gia đình gia tăng nhanh chóng.

“Làn sóng” đầu tư chứng khoán vẫn tiếp diễn trong quý II, khi các hộ gia đình và tổ chức phi lợi nhuận đã đầu tư tổng cộng 32.000 tỷ won vào chứng khoán trong nước và nước ngoài, ít hơn mức 49.000 tỷ won trong quý I.
Giá trị chứng khoán mà các hộ gia đình Hàn Quốc nắm giữ đã lên đến gần 1,032 triệu tỷ won tính đến hết tháng Sáu, đánh dấu lần đầu tiên vượt ngưỡng 1 triệu tỷ won. Trong số các tài sản tài chính của các hộ gia đình, tỷ lệ chứng khoán và quỹ chiếm mức cao kỷ lục 21,6% trong quý II, trong khi tỷ lệ này trong quý I là 20,3%.
Kinh tế Hàn Quốc đang trên đà phục hồi nhờ hoạt động xuất khẩu mạnh mẽ. Sự gia tăng gần đây trong số ca mắc COVID-19 đã gây thêm bất ổn cho sự phục hồi của hoạt động tiêu dùng tư nhân, nhưng chưa nghiêm trọng đến mức có thể làm chệch đà tăng trưởng của kinh tế Hàn Quốc./.

>>Khả năng trả nợ của doanh nghiệp Hàn Quốc được cải thiện mạnh mẽ


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục