Bolt – đối thủ "đáng gờm" của Uber tại châu Âu
Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNBC (Mỹ), Giám đốc điều hành Bolt và nhà đồng sáng lập Markus Villig cho biết người dân tại nhiều thành phố có xu hướng muốn chuyển từ sở hữu ô tô cá nhân sang sử dụng các dịch vụ gọi xe và chia sẻ xe khác.
Được thành lập vào năm 2013, Bolt đã trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với Uber, khi thách thức “gã khổng lồ” gọi xe của Mỹ tại các thị trường trọng điểm như London và Paris. Sau đó, Bolt đã mở rộng sang một số ngành kinh doanh khác như giao thực phẩm và hàng tạp hóa.
Ông Villig cho biết các nhà đầu tư đang bắt đầu nhận thấy giá trị của “siêu ứng dụng”, khái niệm chỉ một nền tảng cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau.
Xu hướng này đặc biệt phổ biến ở các khu vực của châu Á nhưng khởi đầu chậm hơn tại châu Âu và Bắc Mỹ. Hiện Bolt có 100 triệu khách hàng trên 45 quốc gia ở châu Âu và châu Phi.
Ông Villig đánh giá phục vụ nhu cầu mua hàng tạp hóa là lĩnh vực trọng tâm của Bolt trong những năm tới, khi một loạt các công ty khởi nghiệp từ Getir đến Gorillas tìm cách thu hút người tiêu dùng rời khỏi các cửa hàng tiện lợi và siêu thị với hứa hẹn về thời gian giao hàng cực nhanh.
Bolt đã ra mắt dịch vụ giao hàng tạp hóa trong 15 phút của riêng mình, được gọi là Chợ Bolt, ở Estonia vào năm ngoái.
Bolt dựa vào các cửa hàng tạp hóa chỉ đáp ứng đơn đặt hàng trực tuyến và không phục vụ khách hàng tại cửa hàng.
Ông Villig cho biết công ty đang nhận thấy sức hút đáng chú ý ở Trung, Đông Âu và Bolt có kế hoạch mở hàng trăm địa điểm mới trong năm nay.
Bolt thường giới thiệu mô hình hoạt động của công ty này là gọn gàng và tiết kiệm chi phí hơn so với Uber.Theo báo cáo tài chính gần đây nhất, công ty này lỗ 44,9 triệu euro trong năm 2020, giảm so với mức lỗ 85,5 triệu euro một năm trước đó, trong khi doanh thu tăng gần 75% lên 221,4 triệu euro.
Hứng chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19, Bolt đã chuyển hướng sang giao thực phẩm và các lĩnh vực khác để thúc đẩy doanh thu.
Tuy nhiên, các công ty cung cấp dịch vụ gọi xe như Bolt và Uber đều phải "vật lộn" với tình trạng thiếu tài xế, vốn khiến giá cước xe cao hơn và khách hàng tại các thành phố lớn như London và New York phải chờ đợi thời gian lâu hơn.
Hồi tháng Mười Một, Uber cho biết họ sẽ tăng giá cước xe tại London trong nỗ lực thu hút nhiều tài xế hơn, trong khi Bolt cho phép các tài xế tự đặt giá cước tại ba thành phố của Vương quốc Anh./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Apple cho phép đưa các hệ thống thanh toán của bên thứ ba vào cửa hàng ứng dụng
16:08' - 11/01/2022
Tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã đưa ra các kế hoạch cho phép đưa các hệ thống thanh toán của bên thứ ba vào cửa hàng ứng dụng của Apple.
-
Doanh nghiệp
Airbus hoàn thành mục tiêu doanh số bán máy bay thương mại năm 2021
12:59' - 11/01/2022
Tính đến cuối năm 2021, số lượng máy bay chờ giao của Tập đoàn Airbus là 7.082 chiếc.
-
Doanh nghiệp
Tỷ phú Mukesh Ambani “thâu tóm” khách sạn biểu tượng của New York
07:39' - 11/01/2022
Tỷ phú giàu nhất châu Á, Mukesh Ambani đã sở hữu cổ phần kiểm soát tại Mandarin Oriental New York, khách sạn 5 sao ở khu trung tâm Manhattan, thành phố New York (Mỹ) với giá hơn 98 triệu USD.
-
Doanh nghiệp
Tập đoàn SK (Hàn Quốc) xây dựng nhà máy tái chế chất thải nhựa
13:37' - 10/01/2022
Công ty hóa chất SK Geocentric thuộc tập đoàn SK (Hàn Quốc) ngày 10/1 thông báo sẽ hợp tác cùng công ty khởi nghiệp Purecycle của Mỹ, xây dựng một nhà máy tái chế chất thải nhựa ở Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Công nghiệp và xuất khẩu tiếp tục là "điểm sáng" của kinh tế Đồng Nai
15:56'
Theo Thống kê tỉnh Đồng Nai, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 10/2025 toàn tỉnh tăng 20,1% so cùng kỳ; tính chung 10 tháng năm 2025 tăng 14,38% so với năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Công nghiệp An Giang tăng mạnh, xuất khẩu đạt 1,8 tỷ USD
15:55'
Theo Sở Công Thương An Giang, giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh trong 10 tháng năm 2025 đạt hơn 94.126 tỷ đồng, hoàn thành 79,77% kế hoạch và tăng 14,04% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Doanh nghiệp
Truyền tải điện 3 chủ động các giải pháp ứng phó bão số 13
14:38'
Trước bão số 13 (KALMAEGI) mạnh cấp 14, giật cấp 17 dự báo ảnh hưởng miền Trung, PTC3 triển khai ứng phó khẩn, bảo đảm an toàn lưới điện truyền tải và con người, sẵn sàng xử lý mọi tình huống.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Anh - Việt mở rộng hợp tác chiến lược toàn diện
13:52'
Ngày 5/11, tại TP. Hồ Chí Minh, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp Anh Quốc - Việt Nam 2025 quy tụ hơn 200 đại biểu, đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước.
-
Doanh nghiệp
US Steel khởi động dự án quy mô lớn đầu tiên sau thương vụ với Nippon Steel
08:30'
Ngày 4/11, Tập đoàn thép US Steel (Mỹ) thuộc quyền sở hữu của Nippon Steel (Nhật Bản) công bố xây dựng cơ sở sản xuất thép điện từ cho máy biến áp phục vụ trung tâm dữ liệu.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện khẩn trương ứng phó bão KALMAEGI, khắc phục hậu quả mưa lũ
16:00' - 04/11/2025
EVN và EVNNPT vừa ban hành công điện khẩn yêu cầu toàn hệ thống điện tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền Trung, đồng thời chủ động ứng phó bão KALMAEGI đang tiến vào Biển Đông.
-
Doanh nghiệp
Nhiều sản phẩm phân bón và hóa chất xanh tham gia hội chợ Mùa Thu
15:59' - 04/11/2025
Tổng Giám đốc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) Nguyễn Hữu Tú đã trả lời phóng viên TTXVN về điểm nhấn gian hàng của Vinachem và những kỳ vọng của Tập đoàn tại Hội chợ triển lãm Mùa Thu 2025.
-
Doanh nghiệp
Hội chợ Mùa Thu 2025: Nhiều doanh nghiệp “cháy hàng”
15:25' - 04/11/2025
Ngay từ ngày đầu mở bán, nhiều doanh nghiệp đã “cháy hàng”, doanh thu tăng mạnh, Hội chợ Mùa Thu 2025 không chỉ mang lại niềm vui cho người bán còn tạo được niềm tin với người mua.
-
Doanh nghiệp
Vinachem đạt Giải thưởng “Không gian trưng bày tiêu biểu” tại Hội chợ Mùa Thu 2025
11:36' - 04/11/2025
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã ghi dấu ấn khi được Ban Tổ chức trao Giải thưởng “Không gian trưng bày tiêu biểu” tại Hội chợ Mùa Thu 2025.

Biểu tượng của Công ty khởi nghiệp cung cấp dịch vụ gọi xe Bolt. Ảnh: Reuters