Bốn hãng dược lớn ra hầu tòa trong vụ kiện về thuốc giảm đau
Trong phiên tòa ngày 19/4, luật sư đại diện cho nhiều hạt ở bang California tranh luận rằng bốn nhà sản xuất dược phẩm đã góp phần gây ra cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau opioid tại Mỹ khi đã quảng cáo sai sự thật về các sản phẩm của mình và đánh giá thấp nguy cơ gây nghiện của chúng.
Các hạt này đã cáo buộc các công ty dược phẩm Johnson & Johnson, Teva Pharmaceutical Industries Ltd, Endo International Plc và công ty Allergan thuộc tập đoàn AbbVie Inc đã gây ra cuộc khủng hoảng mà theo Chính phủ Mỹ là đã khiến gần 500.000 người chết về quá liều opioid trong 20 năm.
Các hạt Santa Clara, Los Angeles, Orange và thành phố Oakland cho biết nếu thẩm phán ra phán quyết các hãng dược trên có trách nhiệm trong vụ việc này, các hãng này sẽ phải trả hơn 50 tỷ USD để trang trải cho những chi phí nhằm xoa dịu dư luận và cả nhiều án phạt.
Theo luật sư của bên nguyên đơn Fidelma Fitzpatrick, bằng chứng sẽ cho thấy tất cả các hãng dược trên đều biết điều gì sẽ xảy ra, rằng các loại thuốc giảm đau của họ sẽ gây nghiện, gây quá liều và thậm chí là tử vong như những gì mà người dân California đã trải qua.
Trong khi đó, các luật sư bào chữa lại lập luận rằng các loại thuốc này chỉ là một phần nhỏ trên thị trường opioid nói chung, và các bác sỹ đã được cảnh báo về những nguy cơ của chúng, cũng như các hạt nói trên không thể chứng minh được các loại thuốc này đã gây ra cuộc khủng hoảng y tế về thuốc giảm đau. Hơn 3.300 vụ kiện tương tự đang chờ xử lý trên khắp nước Mỹ liên quan đến cuộc khủng hoảng opioid, trong đó mới chỉ có một vụ duy nhất được xét xử với phần thắng nghiêng về bang Oklahoma vào năm 2019. Theo phán quyết này, J&J phải bồi thường 465 triệu USD, nhưng hãng này đang tiến hành kháng cáo. Nhiều vụ kiện khác dự kiến cũng sẽ được đưa ra xét xử trong vài tháng tới, từ đó gây thêm áp lực buộc các hãng dược trên phải đưa ra giàn xếp. Ba nhà phân phối dược phẩm lớn nhất nước Mỹ là McKesson Corp, AmerisourceBergen Corp và Cardinal Health Inc, cùng với J&J đã đề xuất trả tổng cộng 26 tỷ USD để giải quyết những vụ kiện chống lại họ, nhưng đề xuất này vẫn chưa được chấp thuận./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Pfizer được đề nghị cung cấp thêm vaccine ngừa COVID-19 cho Nhật Bản
08:09' - 18/04/2021
Nhật Bản hiện đang phải ứng phó đợt bùng phát thứ tư của đại dịch COVID-19. Một số tỉnh của Nhật Bản đã xác nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong 24 giờ qua với hàng trăm ca nhiễm mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Nestle cắt giảm 16.000 việc làm để tiết kiệm chi phí
09:28'
Nestle, gã khổng lồ thực phẩm của Thụy Sĩ, ngày 16/10 công bố kế hoạch cắt giảm 16.000 việc làm trên toàn thế giới trong hai năm tới. Động thái này sau đó đã đẩy giá cổ phiếu của hãng tăng vọt.
-
Doanh nghiệp
Tôn vinh 90 Thương hiệu Vàng Nông nghiệp Việt Nam năm 2025
11:47' - 17/10/2025
Đây là những đơn vị đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm, quy trình sản xuất an toàn, đổi mới sáng tạo, bảo vệ môi trường và đóng góp tích cực cho cộng đồng.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp toàn cầu dự kiến thiệt hại 1.200 tỷ USD do thuế Mỹ
09:19' - 17/10/2025
Phân tích của S&P Global cho thấy các mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump sẽ khiến doanh nghiệp toàn cầu thiệt hại hơn 1.200 tỷ USD trong năm 2025, phần lớn chi phí chuyển sang người tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Ngành hàng không đối mặt với huỷ chuyến khi chính phủ Mỹ đóng cửa
07:59' - 17/10/2025
Các hãng hàng không đang phải đối mặt với tình trạng hủy chuyến và gián đoạn khi việc Chính phủ Mỹ đóng cửa bước sang tuần thứ ba.
-
Doanh nghiệp
Triển khai các dự án truyền tải điện cấp bách phục vụ nhập khẩu điện từ Lào
13:22' - 16/10/2025
Ngày 16/10, tại Phú Thọ, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về việc triển khai các dự án truyền tải điện cấp bách phục vụ nhập khẩu điện từ Lào.
-
Doanh nghiệp
Vingroup ra mắt “cộng đồng hưu trí” chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam
12:46' - 16/10/2025
Tập đoàn Vingroup vừa công bố ra mắt Vin New Horizon – chuỗi dịch vụ và đô thị hưu trí, dưỡng lão cao cấp theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Apple tăng cường đầu tư và mở rộng hợp tác với Trung Quốc
08:09' - 16/10/2025
Trong chuyến thăm Trung Quốc ngày 15/10, Giám đốc điều hành Apple Tim Cook khẳng định tập đoàn sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư và hợp tác với Trung Quốc, hướng tới phát triển đôi bên cùng có lợi.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp gỗ tìm cách ứng phó cơn sóng thuế quan
21:15' - 15/10/2025
Một "cơn sóng lớn" mang tên thuế quan vừa được chính quyền Mỹ công bố đang đặt ra những thách thức không nhỏ, buộc các doanh nghiệp gỗ Việt Nam phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược.
-
Doanh nghiệp
Vietjet tăng chuyến bay đến Australia dịp cuối năm
17:30' - 15/10/2025
Vietjet còn mang đến cơ hội trải nghiệm không gian bay hạng Business và SkyBoss với ưu đãi giảm 50% giá vé.