BNEWS Bốn ngân hàng lớn của phương Tây đều cho rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ chỉ đạt 5,2-5,7% trong năm nay.
Bốn ngân hàng lớn của phương Tây đã hạ dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 của Trung Quốc, sau khi dữ liệu tháng Năm cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại.
Các ngân hàng UBS, Standard Chartered, Bank of America (BofA) và JP Morgan hiện đều cho rằng tăng trưởng GDP của Trung Quốc sẽ chỉ đạt 5,2-5,7% trong năm nay, thay vì mức 5,7- 6,3% như các dự báo đã đưa ra trước đó. Các nhà kinh tế của UBS ngày 16/6 hạ dự báo GDP của Trung Quốc từ 5,7% xuống 5,2% và khuyến nghị chính phủ cần hỗ trợ chính sách nhiều hơn. Cùng ngày, các nhà kinh tế tại ngân hàng Standard Chartered cũng hạ dự báo tăng trưởng năm 2023 của Trung Quốc từ mức 5,8% xuống 5,4%.Báo cáo của Standard Chartered lưu ý các biện pháp kích thích bổ sung sẽ cần được thực hiện khi Trung Quốc ưu tiên cải thiện môi trường kinh doanh và niềm tin doanh nghiệp.
Tương tự, hai ngân hàng còn lại là BofA đã hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2023 từ 6,3% xuống 5,7%, trong khi JPMorgan trước đó đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng của nước này từ 5,9% xuống còn 5,5%.
Ngày 15/6, số liệu chính thức của Trung Quốc cho thấy tăng trưởng kinh tế đã trở nên “mong manh” hơn trong tháng Năm với sản lượng công nghiệp và tăng trưởng doanh số bán lẻ thấp hơn dự báo, làm dấy lên kỳ vọng rằng Bắc Kinh sẽ sớm ban hành các giải pháp nhằm thúc đẩy sự phục hồi yếu ớt sau đại dịch của nền kinh tế quốc gia. Cùng ngày, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) tiếp tục cắt giảm lãi suất cho vay trung hạn một năm, sau khi tiến hành giảm lãi suất cho vay ngắn hạn vào ba ngày trước đó. Đây là lần đầu tiên trong vòng 10 tháng PBoC giảm lãi suất cho vay trung hạn, mở đường cho niềm tin rằng ngân hàng này sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản (LPR) vào tuần tới. Theo một số nguồn tin nội bộ, trong năm nay Chính phủ Trung Quốc sẽ tung thêm nhiều biện pháp kích thích hơn nữa, để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi nhanh hơn. Nhưng các nhà chức trách có thể sẽ tập trung vào việc hỗ trợ nhu cầu yếu trong khu vực tiêu dùng và tư nhân, thay vì đẩy mạnh vào cơ sở hạ tầng và sản xuất như trước kia. Năm 2023, Trung Quốc chỉ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP khiêm tốn khoảng 5%, sau khi nước này không đạt được mục tiêu năm 2022./.- Từ khóa:
- kinh tế trung quốc
- trung quốc
- gdp trung quốc
Tin liên quan
Nhiều dư địa cho nông sản, thực phẩm Việt tại thị trường Trung Quốc
Nhu cầu tiêu thụ nông sản, thực phẩm của thị trường Trung Quốc rất lớn; trong đó có nhiều sản phẩm Việt Nam có lợi thế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/7/2026
Kinh tế thế giới ngày 24/7 có các tin nổi bật như thuế quan mới của Mỹ, động thái đáp trả của Trung Quốc với EU cùng thị trường công nghệ, chính sách năng lượng và bất động sản.
-
Kinh tế Thế giớiMalaysia tăng cường vai trò của truyền thông trong chiến lược cạnh tranh quốc gia
Nếu trước đây, ngoại giao chủ yếu gắn với các vấn đề chính trị và quan hệ giữa các quốc gia, thì hiện nay yếu tố kinh tế ngày càng được đặt ở vị trí trung tâm.
-
Kinh tế Thế giớiCác đối tác thương mại đồng loạt phản ứng với thuế quan mới của Mỹ
Loạt thuế mới mà Mỹ áp dụng với lý do lao động cưỡng bức đã lập tức vấp phải phản ứng đồng loạt từ các đối tác thương mại lớn của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiBiến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu khi căng thẳng Trung Đông leo thang
Thị trường tài chính toàn cầu vừa trải qua một phiên giao dịch đầy sóng gió trong ngày 24/7.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chịu thuế nhập khẩu tối thiểu 12,5% theo quy định mới của Mỹ
Theo quy định mới, hàng hóa của Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế nhập khẩu 12,5%, làm gia tăng áp lực đối với Seoul trong việc duy trì mức thuế trần 15% đã đạt được trong thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế, tác động mạnh thương mại toàn cầu
Mỹ công bố áp thuế mới từ 10-12,5% đối với 60 nền kinh tế, thay thế mức thuế tạm thời trước đó, động thái được dự báo sẽ tác động đáng kể đến thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiBrazil công bố loạt biện pháp ứng phó thuế quan của Mỹ
Chính phủ Brazil kỳ vọng sự kết hợp các biện pháp hỗ trợ như vậy sẽ giúp giảm thiểu tác động của các rào cản thương mại và tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lực vận chuyển hàng không của Đức hầu như không tăng trưởng
Năng lực vận chuyển hành khách tại các sân bay Đức đạt 137,5 triệu chỗ ngồi trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng 12/2025, chỉ tăng ít ỏi 1%.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/7/2026.










