Bong bóng AI trên Phố Wall: Thực tế hay chỉ là sự thổi phồng?
Liệu AI có phải là “cơn sốt hoa tulip” mới, bong bóng dot-com hay khủng hoảng tài chính tiếp theo? Hay tất cả những lo lắng về việc AI bị thổi phồng cũng chỉ là… một sự cường điệu quá mức?
Câu trả lời là “còn tùy”. Sự hứng khởi dành cho AI chắc chắn đang ở mức cao, theo cách nói của giới phân tích. Nhiều chuyên gia đã rơi vào hai luồng quan điểm đối lập trong cuộc tranh luận ngày càng gay gắt về giá trị thực sự của AI tạo sinh – công nghệ đứng sau các chatbot như ChatGPT của OpenAI, Gemini của Google.Dù có tranh luận thế nào về khái niệm “bong bóng”, một điều đang trở nên rõ ràng: Phố Wall có thể đã rót quá nhiều tiền vào công nghệ mới nhất của Thung lũng Silicon trong vài năm qua.
Và nếu những hạn chế của AI cùng các ứng dụng chưa thực sự rõ ràng với người tiêu dùng vẫn chưa đủ để làm giảm bớt sự phấn khích, thì giới đầu tư công nghệ có lẽ sẽ còn lo lắng hơn trước yếu tố mới: hàng rào thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
*Giai đoạn “vỡ mộng” của AI
Ba tháng đầu năm nay là khoảng thời gian khó khăn với cổ phiếu công nghệ, vốn đã chịu áp lực từ tình trạng bất ổn chung của thị trường do thuế quan. Nhưng AI cũng có những vấn đề riêng – bắt đầu từ sự xuất hiện của DeepSeek- mô hình AI giá rẻ của Trung Quốc- hồi tháng 1 và kết thúc với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) đáng thất vọng của công ty khởi nghiệp (startup) CoreWeave hồi tuần trước. CoreWeave là một startup điện toán đám mây AI được hậu thuẫn bởi Nvidia – “gã khổng lồ” ngành sản xuất chip.
Chỉ số công nghệ Nasdaq Composite, đã giảm 10,5% kể từ đầu năm nay– gấp đôi mức giảm của chỉ số S&P 500. Ông Gil Luria, nhà phân tích tại công ty tư vấn và dịch vụ tài chính D.A. Davidson, nhận định: “Chúng ta đang bước vào giai đoạn “vỡ mộng”, đề cập đến chu kỳ kỳ vọng của Gartner, trong đó giai đoạn hưng phấn thái quá (Peak of Inflated Expectations) thường dẫn đến một giai đoạn giảm nhiệt. Ông nói: “Điều đó không có nghĩa là AI sẽ không phát triển hay không tạo ra tác động lớn như đã hứa hẹn – chỉ là quá trình đó sẽ lâu hơn dự đoán”. Các tập đoàn công nghệ lớn vẫn đang chi hàng tỷ USD để nâng cấp khả năng AI và xây dựng những trung tâm dữ liệu quy mô lớn nhằm phục vụ các dự án tương lai. Tuy nhiên, Phố Wall ngày càng tỏ ra mất kiên nhẫn khi cho đến nay, chi phí đầu tư rất lớn nhưng chưa có sự rõ ràng về cách công nghệ này sẽ mang lại doanh thu.*Nỗi lo suy thoái đè nặng
Những tranh luận về “bong bóng AI” đã bùng lên trong những tuần gần đây, một phần do các dấu hiệu đáng lo ngại trong ngành, còn một phần do những lo lắng về nguy cơ suy thoái kinh tế.
- Từ khóa :
- ai
- trí tuệ nhân tạo
- phố wall
- thị trường chứng khoán
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Tin chứng khoán: Doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn hôm nay 3/4
09:00' - 03/04/2025
Hôm nay 3/4, có 3 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có những mã là tâm điểm chú ý trên thị trường như: HDG, DHC...
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc sau khi Tổng thống Trump công bố chính sách thuế mới
07:53' - 03/04/2025
Chiều 2/4, thị trường chứng khoán Mỹ đã chứng kiến xu thế giảm điểm bao trùm ngay sau khi Tổng thống Donald Trump công bố áp thuế đối ứng nhằm vào hàng chục đối tác thương mại.
-
Chứng khoán
Hệ thống KRX trên thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến vận hành vào ngày 5/5
18:39' - 02/04/2025
Hệ thống công nghệ thông tin cho thị trường chứng khoán Việt Nam dự kiến vận hành chính thức vào ngày 5/5/2025, trùng với ngày hiệu lực áp dụng của chỉ số kỳ tháng 4/2025.
-
Chứng khoán
Thị trường chứng khoán thận trọng trước làn sóng thuế quan của Mỹ
16:00' - 02/04/2025
Các mức thuế dự kiến đã làm gia tăng lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu sau khi nhiều quốc gia cảnh báo họ đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trước thềm Hội nghị thượng đỉnh BRICS mở rộng 2025
11:34'
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 4/7 trong bối cảnh các đối tác thương mại của Mỹ đang nỗ lực đàm phán.
-
Chứng khoán
Khối ngoại nối dài chuỗi phiên mua ròng nghìn tỷ đồng
16:24' - 04/07/2025
Liên tiếp trong nhiều phiên gần đây, khối ngoại đã trở thành điểm sáng đáng chú ý trên thị trường chứng khoán Việt Nam khi quay lại xu hướng mua ròng mạnh mẽ sau thời gian dài bán ròng triền miên.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giằng co trước thời hạn áp thuế mới của Tổng thống Trump
15:34' - 04/07/2025
Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch chiều 4/7, khi giới đầu tư giữ tâm lý thận trọng trước thời hạn tạm hoãn áp thuế của Mỹ sắp kết thúc.
-
Chứng khoán
VN-Index tăng nhẹ, thanh khoản cao nhưng thiếu nhóm dẫn dắt đủ mạnh
12:31' - 04/07/2025
Thị trường tiếp tục vận động trong vùng 1.380 điểm với trạng thái lưỡng lự rõ rệt. Thanh khoản tăng cao, nhưng chưa có nhóm cổ phiếu dẫn dắt đủ mạnh, VN-Index khó có thể tạo đột phá rõ ràng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á thận trọng trước hạn chọn áp thuế của Mỹ
12:21' - 04/07/2025
Thị trường chứng khoán châu Á diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày 4/7, khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước hạn chót áp thuế nhập khẩu ngày 9/7 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 4/7
08:45' - 04/07/2025
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm FPT, VTP và CII.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ tiếp tục lập kỷ lục nhờ dữ liệu việc làm vượt kỳ vọng
08:08' - 04/07/2025
Thị trường chứng khoán Phố Wall kết thúc phiên giao dịch 3/7 ở mức kỷ lục mới sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm khả quan.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 4/7: 2 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
07:30' - 04/07/2025
Hôm nay 4/7, có 2 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn gồm: AGP và DHC.
-
Chứng khoán
Chờ số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ, chứng khoán châu Á tăng điểm
17:34' - 03/07/2025
Các thị trường chứng khoán ở châu Á chủ yếu tăng điểm trong phiên giao dịch chiều 3/7 và đồng USD giảm khi các nhà đầu tư chờ đợi Mỹ công bố dữ liệu việc làm.