BP gia nhập danh sách công ty ngừng giao dịch kinh doanh với Nga
Trước đó, BP cũng đã thông báo bán cổ phần tại tập đoàn dầu khí Rosneft (Nga).
Trong khi đó, tập đoàn dầu mỏ Shell (Hà Lan) cùng ngày đã xin lỗi về việc mua một lô hàng dầu được chiết khấu cao của Nga, đồng thời thông báo ý định rút khỏi liên doanh chung với Nga.
Trong một thông báo, Shell cho biết tập đoàn sẽ ngừng mọi hoạt động mua dầu thô của Nga và sẽ đóng cửa các trạm dịch vụ, nhiên liệu hàng không tại đây.
Ngày 4/3, Shell đã mua 100.000 tấn dầu thô Urals từ Nga. Theo báo cáo, đơn hàng này đã được mua với mức giá chiết khấu kỷ lục, trong khi nhiều công ty hạn chế mua dầu từ Nga sau khi nước này tiến hành chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine.
Việc mua bán này không vi phạm bất kỳ lệnh trừng phạt nào của phương Tây, song Shell đã phải đối mặt với những lời chỉ trích nặng nề. Giám đốc điều hành Shell Ben van Beurden đã lấy làm tiếc với quyết định mua dầu hồi tuần trước và đã cho dừng thỏa thuận này.
Shell cho biết tập đoàn này có ý định rút khỏi liên doanh với Tập đoàn khí đốt khổng lồ Gazprom (Nga) và các thực thể liên quan. Cuối tuần qua Shell cho biết sẽ chuyển phần lợi nhuận từ việc chiết khấu dầu của Nga cho một quỹ dành riêng cho viện trợ nhân đạo cho Ukraine.
Cả BP và Shell đều khẳng định có thể từ bỏ chính sách trên nếu xảy ra mối đe dọa đối với an ninh nguồn cung năng lượng cho người tiêu dùng.
Trước đó, Shell cho biết tập đoàn này không thể từ bỏ hoàn toàn việc mua dầu mỏ của Nga, song hứa hẹn sẽ chuyển lợi nhuận thu được từ dầu mỏ của Nga để giúp đỡ người dân Ukraine.
Ngoài ra, TotalEnergies SE cũng thông báo chấm dứt việc mua dầu của Nga, đồng thời lưu ý rằng một trong những nhà máy lọc dầu của công ty ở Đức vẫn tiếp tục nhận dầu thô của Nga, do không có giải pháp thay thế.
Engie SE cho biết họ sẽ tiếp tục mua khí đốt của Nga trong thời điểm hiện tại, vì người tiêu dùng vẫn rất phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt này.
Hàng chục doanh nghiệp dầu khí, trong đó có ExxonMobil của Mỹ và OMV của Áo , đã thông báo quyết định chấm dứt hoạt động ở Nga trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Sân bay Dubai vẫn chưa thể tấp nập khách đi lại trước năm 2024
09:34' - 07/03/2022
Giám đốc sân bay quốc tế Dubai, sân bay nhộn nhịp nhất thế giới, Paul Griffith cho hay lưu lượng hành khách tại sân bay này sẽ không thể phục hồi như mức trước đại dịch COVID-19 trước năm 2024.
-
DN cần biết
Canada cảnh báo doanh nghiệp về nguy cơ tấn công mạng
14:39' - 01/03/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada vừa cảnh báo các tổ chức, doanh nghiệp ở nước này về nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công mạng và phát tán phần mềm độc hại.
-
DN cần biết
Thai Airways lần đầu tiên có lãi trong 5 năm
09:17' - 01/03/2022
Hãng hàng không Thai Airways International báo cáo năm 2021 đã đạt lợi nhuận ròng lần đầu tiên trong 5 năm nhờ một phần từ việc bán tài sản và cắt giảm phúc lợi của nhân viên.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
AI định hình logistics Việt Nam 2026
21:31' - 09/05/2026
Diễn đàn Công nghệ Logistics 2026 với chủ đề “AI định hình tương lai Logistics” đã chính thức diễn ra và trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng doanh nghiệp cùng các nhà hoạch định chính sách.
-
DN cần biết
Việt Nam - Campuchia thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng biên giới
21:25' - 09/05/2026
Hội nghị xúc tiến thương mại Việt Nam - Campuchia 2026 sẽ tập trung thúc đẩy kết nối chuỗi cung ứng, logistics và thương mại biên giới bền vững giữa hai nước.
-
DN cần biết
Australia khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm nhập khẩu
11:16' - 09/05/2026
Australia mở điều tra chống bán phá giá thép mạ kẽm đối với hai doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có Hoa Sen và Nam Kim, với thời hạn nộp bản trả lời câu hỏi trước ngày 8/6/2026.
-
DN cần biết
Sắp ra mắt Trung tâm HalalViet hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu
11:15' - 09/05/2026
Trung tâm Xúc tiến và Trải nghiệm HalalViet sẽ ra mắt ngày 15/5 tại Hà Nội, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng năng lực cạnh tranh và mở rộng tham gia thị trường Halal toàn cầu.
-
DN cần biết
Sức hút từ lá chắn Công đoàn: 509 lao động Cần Thơ cùng viết đơn xin vào
18:48' - 08/05/2026
Trưa 8/5, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lạc Tỷ II, thành phố Cần Thơ đã diễn ra Lễ kết nạp 509 đoàn viên vào tổ chức Công đoàn.
-
DN cần biết
Nguyên đơn rút đơn kiện nhựa PET Việt Nam tại EU
18:09' - 08/05/2026
Nguyên đơn PET Europe đã rút đơn kiện chống bán phá giá nhựa PET Việt Nam tại EU, mở ra khả năng EC chấm dứt vụ điều tra sau hơn một năm xem xét.
-
DN cần biết
Đà Nẵng sẽ xử lý kiến nghị doanh nghiệp trong 30 ngày
14:20' - 08/05/2026
Ngày 8/5, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đà Nẵng đã tổ chức Diễn đàn Đối thoại Doanh nghiệp năm 2026 với thông điệp “Khơi thông vướng mắc, bứt phá thành công”.
-
DN cần biết
Chấp thuận đầu tư dự án cáp treo du lịch Điện Biên Phủ hơn 2.000 tỷ đồng
12:14' - 08/05/2026
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Văn Lương vừa ký quyết định về việc chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư Dự án tổ hợp cáp treo kết hợp du lịch văn hóa lịch sử Điện Biên Phủ.
-
DN cần biết
Phê duyệt kế hoạch xúc tiến thương mại sản phẩm tiểu thủ công nghiệp
11:24' - 08/05/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định 1053/QĐ-BCT phê duyệt Kế hoạch tăng cường xúc tiến thương mại cho các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp tại các làng nghề.

Biểu tượng của Tập đoàn BP. Ảnh: Reuters