Brazil bổ nhiệm nhân sự cấp cao mới cho Petrobras

08:08' - 21/02/2021
BNEWS Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã quyết định bổ nhiệm ông Joaquim Silva e Luna giữ chức Chủ tịch tập đoàn dầu khí nhà nước Petrobras.

Sự thay đổi nhân sự cấp cao này được thực hiện trong bối cảnh dư luận Brazil đang chỉ trích việc giá nhiên liệu liên tục bị điều chỉnh tăng trong thời gian vừa qua.
Ông Silva e Luna từng giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng dưới thời của cựu Tổng thống Michel Temer trong giai đoạn từ 2018 đến 2019 và sau đó chuyển sang làm Tổng Giám đốc phía Brazil của nhà máy thủy điện Itaipu liên doanh với Paraguay.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Petrobras đã điều chỉnh tăng giá nhiên liệu 4 lần với mức tăng lên tới 34,7%,  gây bất bình cho nghiệp đoàn những người lái xe tải. Tổng thống Bolsonaro cũng lên tiếng chỉ trích việc tăng giá như vậy là “thái quá”.
Trước thực tế này, Tổng thống Bolsonaro cũng tuyên bố Chính phủ Brazil sẽ miễn thuế đối với mặt hàng dầu diesel trong vòng hai tháng từ ngày 1/3 tới, đồng thời sẽ bãi bỏ hoàn toàn thuế suất đánh vào khí đốt. Theo ông, Chính phủ Brazil sẽ nghiên cứu đề xuất miễn hoàn toàn thuế dầu diesel trong thời gian tới.
Ngoài ra, Tổng thống Brazil cảnh báo mặc dù ông không thể can thiệp vào quyền tự chủ của Petrobas, nhưng tập đoàn này cần phải thực hiện một số thay đổi nhằm hạn chế việc tăng giá đối với các loại nhiên liệu thiết yếu.

Với những điều chỉnh được Petrobas công bố trong tuần vừa qua, giá xăng và giá dầu diesel, loại nhiên liệu chủ yếu được sử dụng trong ngành vận tải hàng hóa tại Brazil, đã tăng lần lượt 34,7% và 27,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá xăng dầu tăng cao khiến các doanh nghiệp vận tải Brazil đe dọa sẽ tiến hành một cuộc đình công trên khắp đất nước, tương tự như cuộc đình công đã làm nền kinh tế của quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này tê liệt một phần vào năm 2018.

Tuyên bố của Tổng thống Bolsonaro đã ngay lập tức khiến giá cổ phiếu của Petrobas sụt giảm tới 5%.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán Brazil đã có phản ứng tiêu cực với lo ngại biện pháp giảm thuế để bù đắp cho sự tăng giá nhiên liệu sẽ làm trầm trọng thêm vấn đề thâm hụt ngân sách./.


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục