Brazil chi 2,6 tỷ USD khắc phục hậu quả trận lụt lịch sử

09:45' - 21/05/2024
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 20/5, Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định sẽ huy động tối đa nguồn lực khắc phục hậu quả trận lũ lụt lịch sử tại miền Nam nước này trong những tuần qua.

Theo Bộ Kinh tế Brazil, trước mắt, chính phủ sẽ chi 2,6 tỷ USD từ ngân sách nhà nước để hỗ trợ người dân và xây dựng lại hệ thống cơ sở hạ tầng đã bị tàn phá nặng nề trong đợt mưa lũ kéo dài từ đầu tháng 4 tại bang Rio Grande do Sul, làm hơn 150 người thiệt mạng, 100 người mất tích và nửa triệu người phải đi sơ tán.

 

Chính phủ Brazil sẽ cấp khoảng 1.000 USD tiền mặt cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi mưa lũ. Tuy nhiên, số tiền dự kiến nêu trên có thể còn tiếp tục tăng bởi nhiều gia đình đã bị mất nhà cửa. Chính phủ Brazil sẽ phải mua nhà của các công ty tư nhân để cấp cho người dân ổn định cuộc sống.

Ngân hàng Phát triển Kinh tế và Xã hội quốc gia (BNDES) đã đưa ra một chương trình cho vay gần 1 tỷ USD với lãi suất thấp cho các công ty vừa và nhỏ. Ngân hàng các nền kinh tế mới nổi BRICS cũng thông báo cho Brazil vay hơn 1 tỷ USD để tái thiết nền kinh tế, cơ sở hạ tầng và hoạt động nông nghiệp tại Rio Grande do Sul, một trong những địa phương hàng đầu về sản xuất gạo, đậu nành và thịt ở Brazil.

Ở thời điểm hiện tại, nước lũ tại các con sông bao quanh thành phố Porto Alegre, thủ phủ Rio Grande do Sul, đang rút, nhiều nơi đỉnh lũ đã qua nhưng mực nước vẫn cao hơn mức nước trung bình 1,5 m.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục