Brazil đặt mục tiêu cao về GDP bình quân đầu người
Theo đó, Chiến lược Phát triển Liên bang, do Tổng thống Jair Bolsonaro và Bộ trưởng Kinh tế Paulo Guedes ký, nêu ra 3 kịch bản.
Trong kịch bản “hoàn hảo nhất”, kết quả từ một loạt cải cách và tiến bộ kinh tế-xã hội do Chính phủ Brazil đề ra trong giai đoạn 2021-2031 dự kiến sẽ giúp tạo ra tăng trưởng GDP trung bình hàng năm ở mức 3,5%.
Qua đó, GDP bình quân đầu người của Brazil vào năm 2031 tính bằng USD sẽ cao hơn so với các quốc gia mới nổi khác như Argentina, Ba Lan và Croatia, và gần bằng với Chile và Hungary, những quốc gia hiện có thứ hạng cao về Chỉ số Phát triển con người (HDI).
Kịch bản thứ 2 dự báo GDP bình quân đầu người của Brazil tăng 19,1% trong một thập niên tới, dựa trên tăng trưởng GDP bình quân hàng năm ở mức 2,2%.Theo kịch bản này, các chuyên gia dự báo, sau những thiệt hại tài chính do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 gây ra, nếu các cải cách cần thiết không được thực hiện, khả năng xảy ra khủng hoảng tài khóa trong những năm tới sẽ tăng đáng kể.
Trong kịch bản thứ 3 và cũng là kịch bản bi quan nhất, các chuyên gia cảnh báo, nếu không đề ra được điều chỉnh tài khóa hoặc cải cách thân thiện với thị trường, nền kinh tế và tài chính công sẽ sụp đổ. Brazil sẽ bắt đầu năm 2021 với khoản nợ công kỷ lục tương đương với 95% GDP và thâm hụt ngân sách ở mức tương đương khoảng 12% GDP, chủ yếu bắt nguồn từ các chương trình viện trợ khẩn cấp khổng lồ mà chính phủ nước này phải thực hiện trong năm nay để đối phó với đại dịch COVID-19. Trong thông báo công bố Chiến lược Phát triển Liên bang, Chính phủ Brazil nêu rõ, sự ổn định kinh tế vĩ mô, tính liên tục của chương trình điều chỉnh tài khóa dài hạn và sự cân bằng của chính sách tiền tệ là những điều kiện cần thiết để đưa nền kinh tế của quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này trở lại đà tăng trưởng bền vững trong những năm tới./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu cà phê của Brazil tăng cao kỷ lục trong tháng 9/2020
09:19' - 14/10/2020
Trong tháng 9/2020, Brazil đã xuất khẩu 3,79 triệu bao cà phê (loại 60 kg/bao), tăng 8,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức xuất khẩu cao kỷ lục theo tháng của Brazil.
-
Ô tô xe máy
Sản lượng ô tô Brazil sụt giảm mạnh do COVID-19
08:35' - 12/10/2020
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Brazil cho biết, sản lượng ô tô của nước này trong 9 tháng qua giảm 41,1% so với cùng kỳ năm 2019, xuống còn 1,41 triệu chiếc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tuần lễ Cấp cao APEC 2025: Thúc đẩy trật tự thương mại toàn cầu mới
11:37'
Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) 2025 diễn ra tại thành phố Gyeongju của Hàn Quốc sẽ có sự tham dự của lãnh đạo cấp cao từ hầu hết 21 nền kinh tế thành viên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống V.Putin: Quan hệ Nga – Triều Tiên đang đi đúng hướng
11:19'
Theo tổng thống Nga Vladimir Putin, quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên tiếp tục được củng cố và phát triển theo đúng định hướng mà hai bên đã thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico đạt thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với Mỹ
10:59'
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum đã đạt được thỏa thuận gia hạn đàm phán thương mại với người đồng cấp Mỹ Donald Trump, chỉ vài ngày trước khi hết hạn thời gian để hai bên đi đến thống nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Khoản đầu tư của Nhật Bản vào nước này sẽ không có rủi ro thua lỗ
09:25'
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ, gói đầu tư-cho vay trị giá 550 tỷ USD của Nhật Bản dành cho Mỹ là “một khoản đầu tư cho các dự án quốc gia, nên Nhật Bản sẽ không chịu bất kỳ rủi ro thua lỗ nào”.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam và Uruguay thúc đẩy quan hệ hợp tác
08:53'
Đại sứ Ngô Minh Nguyệt làm việc với đoàn đại biểu đảng MPP tại Buenos Aires, khẳng định mong muốn tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và các chính đảng cánh tả Uruguay.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hy vọng đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
06:30'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 27/10 cho biết ông hy vọng sẽ bổ sung một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vào một loạt hiệp định mà ông đã đạt được trong chuyến công du châu Á tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Lo ngại thuế quan, các nhà nhập khẩu Mỹ ồ ạt "ôm hàng" cho mùa Xuân
05:30'
Trước nỗi lo về các hóa đơn thuế quan khổng lồ, nhiều nhà nhập khẩu Mỹ đã gấp rút nhập mặt hàng sản xuất tại Trung Quốc dành cho mùa Xuân, chấp nhận gánh nặng về chi phí lưu kho và rủi ro hàng tồn.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq đàm phán hạn ngạch với OPEC về cắt giảm sản lượng dầu
05:30'
Ngày 27/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Hayan Abdel-Ghani cho biết nước này đang tiến hành đàm phán về mức hạn ngạch của OPEC nằm trong khả năng khai thác 5,5 triệu thùng dầu/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp tăng mạnh nhất trong gần hai năm
17:34' - 27/10/2025
Ông Yu Weining, chuyên gia thống kê trưởng tại NBS, cho biết lĩnh vực sản xuất công nghệ cao đã giúp thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận chung, với thu nhập của ngành này tăng vọt 26,8% trong tháng 9.

Các công nhân chỉnh sửa máy thở tại một cơ sở của General Motors ở Brazil. Ảnh: Reuters