Brazil ghi nhận trường hợp trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi nhiễm SARS-CoV-2

11:36' - 16/04/2020
BNEWS Văn phòng thị trưởng thành phố Manaus của Brazil ngày 15/4 thông báo nước này đã ghi nhận 1 ca nhiễm SARS-CoV-2 là trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi thuộc bộ tộc Warao tị nạn.

Bệnh nhi đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 13/4 sau khi cùng mẹ được đưa tới bệnh viện 12 ngày trước đó. Khi nhập viện, bệnh nhi có triệu chứng cảm lạnh.

Bệnh nhi này là thành viên của bộ tộc Warao gồm khoảng 600 người từ Venezuela đến tị nạn tại Brazil từ năm 2018. Điều đáng quan ngại là giới chức Brazil chưa xác định được nguồn lây nhiễm của bệnh nhi này. Hiện cha của bệnh nhi đã được cách ly và các thành viên của bộ tộc đều đang được theo dõi.

Các chuyên gia y tế và dịch tễ học cảnh báo nguy cơ dịch bệnh đe dọa tính mạng của 850.000 người bản địa tại Brazil do nhóm đối tượng không miễn dịch đối với nhiều bệnh dịch và có tập quán sống tập trung nên không thể triển khai biện pháp giãn cách xã hội. Cho đến nay, cơ quan phụ trách sức khỏe người bản địa đã thông báo 3 ca tử vong do COVID-19 trong nhóm người này.

Thành phố Manaus có 2 triệu dân, nằm ở trung tâm bang Amazon. Theo Bộ Y tế Brazil, đây cũng là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19. Tính đến ngày 15/4 số ca tử vong do COVID-19 ở bang này đã tăng gấp đôi trong trong vòng 5 ngày, lên 106 ca.

Trong khi đó, các bệnh viện trên toàn  Brazil quá tải do số ca mắc COVID-19 liên tục tăng, giường bệnh và vật tư y tế cạn kiệt, trong khi chính quyền Tổng thống Jair Blosonaro không áp đặt các biện pháp cách ly xã hội mặc dù giới chức phụ trách công tác phòng chống dịch COVID-19 cũng như Bộ Y tế Brazil đã hối thúc Tổng thống  Blosonaro triển các khai biện pháp này.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 15/4, Quốc vụ khanh phụ trách giám sát dịch tễ thuộc Bộ Y tế Brazil Wanderson de Oliveira đã tuyên bố từ chức vì bất đồng với Tổng thống Jair Bolsonaro trong các biện pháp đối phó với đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Brazil Luiz Henrique Mandetta  sau đó tuyên bố sẽ bác đơn từ chức của quan chức trên.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Mandetta và giới chức y tế Brazil ủng hộ cách ly xã hội, cấm các hoạt động tụ tập đông người và một số biện pháp khác mà chính quyền các bang đang áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, trong khi Tổng thống Bolsonaro cho rằng các biện pháp này không cần thiết và gây ảnh hưởng tới hoạt động xã hội và kinh tế.

Theo số liệu cập nhật, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại Brazil hiện đã lên tới 28.320 người, trong đó có 1.736 ca tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục