Chính trường Brazil tiếp tục rung chuyển vì tham nhũng
Ngày 16/6, Bộ trưởng Du lịch Brazil Henrique Alves đã xin từ chức do bị cáo buộc dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, đây là bộ trưởng thứ ba trong chính phủ Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer phải ra đi vì bị cáo buộc nhận hơn 425.000 USD tiền hối lộ trong giai đoạn 2008-2014.
Người tiết lộ thông tin này chính là ông Sergio Machado, nguyên Chủ tịch công ty vận tải Transpetro, một công ty con của Petrobras.
Trong đơn xin từ nhiệm, Bộ trưởng Alves, người của đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền, cho biết lý do ra đi vì không muốn làm ảnh hưởng tới uy tín của chính phủ lâm thời.
Ngày 15/6, ông Machado, người đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra để được giảm án, cũng khai với cơ quan điều tra về việc Tổng thống lâm thời Temer đã yêu cầu ông này nộp 430.000 USD ủng hộ bất hợp pháp chiến dịch tranh cử vào năm 2012 từ số tiền tham ô được qua các phi vụ làm ăn với Petrobras.
Ngay sau khi Tổng thống lâm thời bị tố cáo, văn phòng nội các đêm 15/6 đã ra thông cáo khẳng định ông Temer luôn tuân thủ nghiêm túc mọi quy định của luật pháp liên quan tới việc nhận tiền tài trợ trong các chiến dịch tranh cử, kể cả cho cá nhân cũng như PMDB và các ứng cử viên mà ông này ủng hộ.
Văn bản này bác bỏ hoàn toàn những cáo buộc của ông Machado. Cùng ngày, Tổng thống lâm thời Temer cũng lên tiếng phản đối những lời tố cáo của ông Machado và cho rằng đây là một việc làm vô trách nhiệm.
Theo bản khai dài tới 400 trang của ông Machado với cơ quan điều tra vừa được công bố ngày 15/6, có tới 20 chính trị gia đã nhận hối lộ từ số tiền tham ô trong vụ Petrobras được núp danh dưới các khoản tiền tài trợ cho các chiến dịch tranh cử.
Về phần mình, đảng Lao động (PT) của Tổng thống Dilma Rousseff, người hiện bị đình chỉ chức vụ, cho biết đang xem xét khả năng yêu cầu cơ quan lập pháp mở một phiên tòa chính trị xét xử tội tham nhũng của Tổng thống lâm thời Temer.
Hồi tháng 5, ông Machado cũng đã khai từng hối lộ ba thủ lĩnh khác của PMDB gồm Chủ tịch Thượng viện Renan Calheiros với số tiền lên tới 8,6 triệu USD, cựu Tổng thống José Sarney (Hô-xê Xát-nây) và cựu Bộ trưởng Kế hoạch Romero Jucá, mỗi người 5,7 triệu USD.
Sau khi bị ông Machado tố cáo, ông Jucá, trong thành phần nội các của ông Temer, đã buộc phải từ chức chỉ ít ngày sau khi nhậm chức.
Vụ bê bối Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 đã gây chấn động chính trường Brazil. Hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.
Khoảng 50 chính trị gia, trong đó có nhiều nghị sĩ và thống đốc bang, nằm trong diện bị điều tra.Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo Petrobras.
Trong vụ bê bối Petrobras, PMDB, chính đảng lớn nhất ở Brazil, có nhiều thành viên bị dính líu nhất. Các đoạn băng video được báo chí Brazil đăng tải trong những ngày qua cho thấy dường như âm mưu lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff là nhằm ngăn cản quá trình điều tra vụ Petrobras./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống lâm thời Brazil bị tố cáo dính líu tới vụ tham ô Petrobras
07:44' - 16/06/2016
Tổng thống lâm thời Brazil Michel Temer bị tố cáo đã nhận tiền tham ô trong vụ bê bối khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras trong chiến dịch tranh cử năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil bắt giữ cảnh sát chống tham nhũng có tiếng
10:49' - 09/06/2016
Ngày 8/6, chính quyền Brazil bắt giữ một nhân vật nổi tiếng của ngành cảnh sát, người đứng đằng sau nhiều vụ bắt giữ quan chức tham nhũng cấp cao trong bê bối Petrobras, với tội danh buôn lậu.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil bật đèn xanh cho Petrobras tự chủ ấn định giá nhiên liệu trong nước
08:35' - 07/06/2016
Bộ Năng lượng Brazil mới đây cho biết bộ này ủng hộ sự tự chủ hoàn toàn của tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras trong việc định giá nhiên liệu trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil đẩy mạnh chiến dịch điều tra vụ bê bối Petrobras
12:45' - 25/05/2016
Ngày 24/5, cảnh sát Brazil đã lục soát hàng chục trụ sở của các công ty bị tình nghi tham gia rửa tiền trong vụ bê bối tham nhũng khổng lồ tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Chính trường Brazil tiếp tục rung chuyển vì vụ Petrobras
13:38' - 24/05/2016
Tân Bộ trưởng Kế hoạch Romero Juca tuyên bố mưu đồ lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff nhằm ngăn cản tiến trình điều tra vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil: Bất ổn tiếp nối khủng hoảng
07:19' - 17/05/2016
Brazil đang ở trong năm suy thoái thứ hai và các dự báo đều cho thấy nước này sẽ không thể phục hồi trước năm 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
