Brazil nối lại nhập khẩu các sản phẩm sữa của Uruguay
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Chăn nuôi, Nông Lâm Ngư nghiệp Uruguay Tabare Aguerre cho biết hoạt động cấp phép xuất khẩu sữa của Uruguay vào thị trường Brazil bắt đầu trở lại bình thường.
Trước đó, ngày 10/10, Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Blairo Maggi đã tuyên bố tạm ngừng nhập khẩu sữa từ Uruguay vì lý do xuất xứ hàng hóa, và quyết định trên sẽ có hiệu lực cho tới khi Brasilia xác minh được chính xác nguồn gốc sản phẩm.
Nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh cũng xem xét đề xuất đàm phán trong khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) để đưa sữa ra khỏi danh sách các mặt hàng được đảm bảo tự do thương mại nội khối do chi phí sản xuất cao khiến doanh nghiệp nước này không thể cạnh tranh với các nước thành viên khác.
Trước thông báo trên, ngày 13/10 vừa qua, Tổng thống Uruguay Tabare Vazquez đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp nước láng giềng Michel Temer để thảo luận về tình hình và khẳng định Montevideo không bán lại sữa của nước thứ 3 vào Brasilia.
Tuần qua, một đoàn chuyên gia kỹ thuật của nền kinh tế số 1 Mỹ Latinh đã thực hiện chuyến thăm khảo sát hoạt động sản xuất sữa tại Uruguay và khẳng định không có điều bất thường.
Bộ trưởng Chăn nuôi, Nông Lâm Ngư nghiệp Uruguay cho biết trong chuyến thăm nhiều cơ sở sản xuất sữa, trang trại chăn nuôi bò, đoàn chuyên gia đã rất ấn tượng về những thông tin, cũng như những tiến bộ trong kỹ thuật sản xuất các sản phẩm sữa của Montevideo.
Trước đó, Tổng thống Uruguay và người đồng cấp Brazil đã có cuộc điện đàm thứ 2 về vấn đề này.
Theo số liệu thống kê, Brazil tự cung cấp 99% lượng sữa cho thị trường nội địa, do vậy thị phần sữa nhập khẩu từ Uruguay chỉ chiếm 1%.
Trong năm ngoái, giá trị xuất khẩu mặt hàng sữa từ Uruguay sang nước láng giềng đạt 346 triệu USD, chiếm 60% tổng kim ngạch xuất khẩu sữa của nước Nam Mỹ này./.
- Từ khóa :
- uruguay sữa
- brazil
- nhập khẩu sữa
- nguồn gốc sữa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản mở cửa trở lại đối với sữa và sản phẩm từ sữa của Brazil
09:42' - 06/11/2017
Sau hai năm đàm phán, Nhật Bản đã cấp phép cho các doanh nghiệp Brazil xuất khẩu sữa và sản phẩm từ sữa được sản xuất tại những khu vực không bị ảnh hưởng bởi dịch lở mồm long móng vào thị trường này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xây dựng nhà máy sữa trẻ em tại Canada
08:17' - 09/08/2017
Nhà máy này sẽ thu mua sữa của các trang trại tại Canada để sản xuất 60.000 tấn sữa bột cho trẻ sơ sinh mỗi năm.
-
Kinh tế và pháp luật
Trung Quốc: Phạt tù đến 15 năm với đối tượng thuộc đường dây sữa trẻ em giả mạo
08:45' - 29/07/2017
Toà án Nhân dân Trung cấp số 3 thành phố Thượng Hải ngày 28/7 đã tuyên phạt 11 kẻ tham gia đường dây sản xuất và tiêu thụ sữa công thức trẻ em giả mạo với mức án từ 3 đến 15 năm tù giam.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Ban hành Thông tư sửa đổi quy định nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà
18:13'
Thương nhân có Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá phải trực tiếp thực hiện nhập khẩu thuốc lá điếu, xì gà và không được ủy quyền, ủy thác cho thương nhân khác thực hiện.
-
Hàng hoá
Giá dầu neo gần mức cao nhất 7 tháng trước thềm đàm phán Mỹ-Iran
16:53'
Dầu thô được giao dịch gần mức cao nhất trong 7 tháng qua tại châu Á trong phiên 25/2, khi nguy cơ xung đột quân sự giữa Mỹ và Iran vẫn tiếp tục làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung.
-
Hàng hoá
Thị trường nước hoa thế giới bùng nổ chưa từng thấy
10:38'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngành nước hoa thế giới đang tăng trưởng mạnh chưa từng thấy, với khoảng 6.000 sản phẩm mới được tung ra trong năm 2025, so với 2.500 sản phẩm trước năm 2019.
-
Hàng hoá
Lực bán chi phối thị trường năng lượng
09:12'
Áp lực bán chi phối nhóm năng lượng trong phiên ngày 24/2, giá dầu Brent tiếp tục giảm nhẹ 0,3%, về mốc 71,2 USD/thùng; trong khi giá dầu WTI ghi nhận mức giảm tới hơn 1%, về mốc 65,63 USD/thùng
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm 1% khi Iran nỗ lực tìm cách hạ nhiệt căng thẳng với Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm 1% trong phiên giao dịch 24/2, sau khi Iran tuyên bố sẵn sàng thực hiện mọi bước cần thiết để đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng đến 4,9% trong kỳ điều hành ngày 26/2
18:24' - 24/02/2026
Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) dự báo giá bán lẻ xăng trong kỳ điều hành ngày 26/2/2026 có thể tăng đến 4,9%, đưa giá xăng E5 RON 92 lên mức 19.540 đồng/lít và xăng RON 95-III lên mức 20.097 đồng/lít.
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì đà tăng khi căng thẳng Mỹ - Iran không có dấu hiệu hạ nhiệt
14:14' - 24/02/2026
Giá dầu tiếp tục đi lên trong chiều 24/2, tiệm cận mức cao nhất của 7 tháng. Thị trường đang chịu tác động kép từ rủi ro xung đột tại Trung Đông và những điều chỉnh trong dự báo cung - cầu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá bạc trở lại mốc cao nhất trong vòng 3 tuần
09:05' - 24/02/2026
Thị trường kim loại ghi nhận diễn biến tương đối trái chiều; trong đó, sản phẩm bạc COMEX gây chú ý khi nối dài chuỗi tăng sang phiên thứ 5 liên tiếp, chạm mốc cao nhất trong vòng 3 tuần trở lại đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới neo gần mức cao nhất trong 6 tháng
07:28' - 24/02/2026
Phiên 23/2, giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn neo ở mức cao nhất trong 6 tháng qua, trước vòng đàm phán hạt nhân thứ ba giữa Mỹ và Iran, và những bất ổn xung quanh chính sách thuế quan của Mỹ.

Brazil nối lại nhập khẩu các sản phẩm sữa của Uruguay. Ảnh: reuters