Tổng Thư ký LHQ kêu gọi tổ chức hội nghị thượng đỉnh về Amazon
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong một tuyên bố chính thức, ông Guterres nhấn mạnh “tình trạng rừng Amazon hiện tại rõ ràng là rất nghiêm trọng”, đồng thời bày tỏ hi vọng “cộng đồng quốc tế vận động mạnh mẽ để hỗ trợ các nước trong khu vực Amazon chấm dứt các đám cháy một cách nhanh nhất có thể và bằng mọi phương tiện khả thi, và sau đó triển khai một chính sách trồng rừng toàn diện”.
Trước đó 1 ngày, Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), thông báo ghi nhận được 1.040 đám cháy đang diễn ra tại khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới vốn được mệnh danh là “lá phổi của hành tinh” này. Tính từ đầu năm tới nay, đã có hơn 40.000 đám cháy diễn ra tại Amazon thuộc Brazil, con số cao nhất từ năm 2013.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng tuyên bố chấp nhận viện trợ quốc tế chống cháy rừng với điều kiện Brasilia sẽ điều phối các nguồn lực trên, đồng thời ký sắc lệnh cấm đốt rừng làm rẫy trên toàn lãnh thổ trong 60 ngày.
Các động thái này được cho là sự nhượng bộ trước sức ép quốc tế của vị nguyên thủ hữu khuynh theo đường lối cứng rắn này, người trước đó đã từ chối sự giúp đỡ của Hội nghị thượng đỉnh G-7 đồng thời cáo buộc trách nhiệm cho các tổ chức phi chính phủ.
Còn tại Peru, quốc gia có diện tích rừng Amazon lớn thứ 2 sau Brazil, Viện Lâm nghiệp và Thú rừng quốc gia (Senfor) của nước này thông báo thiệt hại hơn 78.000 héc-ta rừng trong 2 năm qua vì nạn cháy, trong đó một gần nửa là tại vùng rừng Amazon, bất chấp đây là khu vực có đặc điểm độ ẩm cao. Bên cạnh đó, chỉ trong năm 2018, phần Amazon thuộc Peru cũng mất 9.000 héc-ta do nạn chặt phá./.
>>> Ngày 6/9, các nước Nam Mỹ nhóm họp cứu rừng Amazon- Từ khóa :
- cháy rừng amazon
- cháy rừng ở brazil
- liên hợp quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ về thỏa thuận Mercosur sau vụ cháy rừng ở Amazon
06:30' - 30/08/2019
Những diễn biến mới nhất cho thấy các quốc gia châu Âu đang chia rẽ sâu sắc về thỏa thuận thương mại với Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur, gồm các nước Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay).
-
Kinh tế Thế giới
Brazil sẵn sàng tiếp nhận trợ giúp nước ngoài cứu rừng Amazon
07:12' - 28/08/2019
Chính phủ Brazil khẳng định sẽ chấp nhận viện trợ nước ngoài giúp cứu rừng mưa Amazon khỏi các đám cháy đang hoành hành hiện nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil từ chối khoản hỗ trợ cứu rừng Amazon trị giá 20 triệu USD từ G7
12:48' - 27/08/2019
Ngày 26/8, Chính phủ Brazil đã từ chối nhận khoản hỗ trợ 20 triệu USD của các nước thuộc Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) để tiến hành các nỗ lực dập đám cháy rừng Amazon.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54'
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43'
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đua năng lượng toàn cầu đang đổi chiều
06:30'
Điện Mặt Trời tăng trưởng nhanh, chi phí giảm mạnh, đang trở thành nguồn năng lượng chủ đạo, thúc đẩy chuyển dịch sang hệ thống năng lượng toàn cầu bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngay 30/3/2026
21:36' - 30/03/2026
Ngày 30/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý về năng lượng, lạm phát và thị trường toàn cầu trước tác động từ xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba
21:34' - 30/03/2026
Tàu chở 100.000 tấn dầu thô của Nga cập cảng Cuba, góp phần giảm áp lực thiếu nhiên liệu trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức chuẩn bị áp dụng quy định giới hạn tăng giá xăng hàng ngày
19:36' - 30/03/2026
Bộ Kinh tế Đức cho biết, luật mới ban hành giới hạn các trạm xăng chỉ được phép tăng giá một lần mỗi ngày, sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/4 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chuyển sang ngân sách tạm thời
14:31' - 30/03/2026
Nhật Bản lần đầu sau 11 năm áp dụng ngân sách tạm thời, phản ánh áp lực chính trị và tiến độ lập ngân sách, đồng thời đảm bảo duy trì chi tiêu công và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38' - 30/03/2026
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện
07:00' - 30/03/2026
Campuchia đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện (EV), bếp điện và các thiết bị năng lượng mặt trời.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu với báo giới tại Biarritz, Pháp ngày 26/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN