BNEWS Ngày 29/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã ngỏ ý tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về tình trạng hiện tại của rừng Amazon, bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc từ 20-23/9 tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, trong một tuyên bố chính thức, ông Guterres nhấn mạnh “tình trạng rừng Amazon hiện tại rõ ràng là rất nghiêm trọng”, đồng thời bày tỏ hi vọng “cộng đồng quốc tế vận động mạnh mẽ để hỗ trợ các nước trong khu vực Amazon chấm dứt các đám cháy một cách nhanh nhất có thể và bằng mọi phương tiện khả thi, và sau đó triển khai một chính sách trồng rừng toàn diện”.
Trước đó 1 ngày, Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil (INPE), thông báo ghi nhận được 1.040 đám cháy đang diễn ra tại khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới vốn được mệnh danh là “lá phổi của hành tinh” này. Tính từ đầu năm tới nay, đã có hơn 40.000 đám cháy diễn ra tại Amazon thuộc Brazil, con số cao nhất từ năm 2013.
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cũng tuyên bố chấp nhận viện trợ quốc tế chống cháy rừng với điều kiện Brasilia sẽ điều phối các nguồn lực trên, đồng thời ký sắc lệnh cấm đốt rừng làm rẫy trên toàn lãnh thổ trong 60 ngày.
Các động thái này được cho là sự nhượng bộ trước sức ép quốc tế của vị nguyên thủ hữu khuynh theo đường lối cứng rắn này, người trước đó đã từ chối sự giúp đỡ của Hội nghị thượng đỉnh G-7 đồng thời cáo buộc trách nhiệm cho các tổ chức phi chính phủ.
Còn tại Peru, quốc gia có diện tích rừng Amazon lớn thứ 2 sau Brazil, Viện Lâm nghiệp và Thú rừng quốc gia (Senfor) của nước này thông báo thiệt hại hơn 78.000 héc-ta rừng trong 2 năm qua vì nạn cháy, trong đó một gần nửa là tại vùng rừng Amazon, bất chấp đây là khu vực có đặc điểm độ ẩm cao. Bên cạnh đó, chỉ trong năm 2018, phần Amazon thuộc Peru cũng mất 9.000 héc-ta do nạn chặt phá./.
>>> Ngày 6/9, các nước Nam Mỹ nhóm họp cứu rừng AmazonTin liên quan
EU chia rẽ về thỏa thuận Mercosur sau vụ cháy rừng ở Amazon
Những diễn biến mới nhất cho thấy các quốc gia châu Âu đang chia rẽ sâu sắc về thỏa thuận thương mại với Khối thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur, gồm các nước Argentina, Brazil, Paraguay và Uruguay).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran phản ứng sau tuyên bố của Mỹ về eo biển Hormuz
Cơ quan Quản lý Eo biển Vịnh Ba Tư (PGSA) của Iran đã bác bỏ tuyên bố của các quan chức Mỹ rằng tuyến đường thủy này đã được mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới hôm nay 13/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 13/8 nổi bật với tin đà tăng trưởng của Việt Nam trong ASEAN, giá dầu tăng do căng thẳng Hormuz, doanh số xe điện tăng và những cảnh báo về tài chính Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Anh bất ngờ tăng trưởng trở lại
Kinh tế Anh đã tăng trưởng bất ngờ trong tháng 6/2026, khi thời tiết nắng nóng và giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2026 đã thúc đẩy hoạt động của một số lĩnh vực.
-
Kinh tế Thế giớiChuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thu hút sự quan tâm của truyền thông New Zealand
Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tới New Zealand đang nhận được sự quan tâm của truyền thông nước sở tại.
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc bỏ qua các điểm nghẽn vận tải biển với "Con đường Tơ lụa trên Băng" xuyên Bắc Cực
Sự quan tâm đến việc sử dụng khu vực Bắc Cực cho vận tải biển cũng được thể hiện qua sự gia tăng các đơn đặt hàng tàu có khả năng hoạt động trong điều kiện băng giá.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ mở đợt đấu giá quyền khai thác dầu khí trên diện tích hơn 32 triệu ha tại Vịnh Mexico
Mỹ dự kiến ngày 12/8 (theo giờ địa phương) đưa ra đấu giá hơn 81 triệu mẫu Anh (32,8 triệu ha) tại Vịnh Mexico cho các công ty khoan dầu khí.
-
Kinh tế Thế giớiCác mức thuế mới của Mỹ có thể khiến doanh nghiệp tăng nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc
PIIE cảnh báo nếu Mỹ không tạo đủ chênh lệch thuế giữa Trung Quốc và các nước thay thế, một số doanh nghiệp Mỹ có thể quay lại nguồn cung Trung Quốc, đi ngược mục tiêu đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giớiThâm hụt ngân sách Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 năm
Thâm hụt ngân sách Mỹ tháng 7 tăng 48% lên 432,3 tỷ USD do chi phí Medicare vọt lên 174 tỷ USD. Thâm hụt 10 tháng đầu năm tài khóa đạt gần 1.800 tỷ USD, vượt cùng kỳ 2025.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Mỹ tiếp tục hạ nhiệt trong tháng 7/2026
Giá tiêu dùng tại Mỹ tăng nhẹ trong tháng 7, qua đó có khả năng làm suy yếu các lập luận ủng hộ việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất vào tháng tới.











