Brazil tăng lãi suất lên mức cao nhất trong hai thập kỷ

14:26' - 28/10/2021
BNEWS Ngân hàng trung ương Brazil ngày 27/10 tăng lãi suất chuẩn thêm 150 điểm cơ bản lên 7,75%, mức cao nhất kể từ năm 2002, giữa bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn để kiềm chế lạm phát giá.

Mức tăng lãi suất của Brazil phù hợp với kỳ vọng của giới phân tích và là đợt tăng lãi suất lần thứ sáu liên tiếp ở nước này, giữa bối cảnh đà phục hồi sau đại dịch COVID-19 đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi giá cả tăng cao.


Ngân hàng trung ương Brazil đang có xu hướng tăng nhanh lãi suất để kiềm chế và làm giảm tỷ lệ lạm phát vốn cao hơn nhiều so với mức mục tiêu là 5,25%. Tỷ lệ lạm phát của Brazil ở mức 10,25% trong tháng Chín vừa qua.
Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp ở Brazil hiện vẫn ở mức rất cao 13,2%, dù có giảm so với mức 14,7% vào đầu năm nay.
Các động thái kiềm chế lạm phát có nguy cơ kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế Brazil. Giới chuyên gia dự báo kinh tế Brazil trong năm nay sẽ tăng trưởng 4,97%, thấp hơn so với mức dự báo tăng trưởng 5,04% đưa ra trong tháng trước.
Mới đây ngân hàng thương mại lớn nhất Brazil Itaú đưa ra báo cáo trong đó dự đoán nền kinh tế Nam Mỹ này sẽ rơi vào cuộc suy thoái vào năm 2022, với mức suy giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức 0,5%.
Báo cáo của ngân hàng này được công bố trong bối cảnh các chuyên gia kinh tế cảnh báo về tình trạng bất ổn tài khóa ngày càng tăng tại Brazil. Mức suy giảm kinh tế do ngân hàng Itaú đưa ra trái ngược với dự báo mới đây của Chính phủ Brazil, trong đó cho rằng nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục