Ngân hàng Trung ương Brazil nâng dự báo lạm phát năm 2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngân hàng thương mại lớn nhất Brazil Itaú ngày 25/10 đưa ra báo cáo trong đó dự đoán nền kinh tế Nam Mỹ này sẽ rơi vào cuộc suy thoái vào năm 2022, với mức suy giảm Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở mức 0,5%.
Báo cáo của ngân hàng này được công bố trong bối cảnh các chuyên gia kinh tế cảnh báo về tình trạng bất ổn tài khóa ngày càng tăng tại Brazil.Mức suy giảm kinh tế do ngân hàng Itaú đưa ra trái ngược với dự báo mới đây của Chính phủ Brazil, trong đó cho rằng nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh này sẽ tăng trưởng 2,5% trong năm tới.
Các chuyên gia của Itaú nhận định, Brazil đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng cao, buộc ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất. Điều này về lâu dài sẽ khiến các hoạt động kinh tế trở nên yếu hơn.
Trong khi đó, những biện pháp điều chỉnh tài khóa do Chính phủ của Tổng thống Jair Bolsonaro đưa ra được đánh giá là sẽ gây tác động mạnh tới thị trường.
Báo cáo của ngân hàng Itaú cho rằng, sự không chắc chắn về tài khóa đồng nghĩa với rủi ro quốc gia cao hơn, đồng nội tệ real mất giá nhiều hơn, triển vọng lạm phát tồi tệ hơn và cuối cùng là lãi suất cao hơn.
Tuần trước, chính phủ Brazil đã thông báo kéo dài chương trình trợ cấp xã hội cho các gia đình nghèo trong năm 2022.
Chính phủ Brazil cũng lên kế hoạch nâng hỗ trợ tín dụng lên mức tối thiểu 400 real (khoảng 70 USD) mỗi tháng và mở rộng phạm vi đối tượng thụ hưởng, từ 14,7 triệu gia đình lên khoảng 17 triệu gia đình.
Để có nguồn tài chính cần thiết nhằm hỗ trợ chương trình này, chính phủ của Tổng thống Bolsonaro dự định tăng mức trần chi tiêu công và hoãn thanh toán một phần các khoản nợ của Nhà nước.
Theo Itaú, những động thái này đã làm dấy lên nghi ngờ từ thị trường tài chính, vốn đang trải qua những khó khăn từ việc thị trường chứng khoán Sao Paulo giảm sâu trong thời gian gần đây, cùng với đó là việc đồng USD tăng giá mạnh so với đồng nội tệ real.
Cùng ngày, Ngân hàng trung ương Brazil (BCB) nâng dự báo lạm phát của nước này trong năm 2021 từ mức 8,69% đưa ra trước đó lên 8,96%.
Ngoài ra, BCB điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP của Brazil trong năm nay từ mức 5,01% xuống còn 4,97%. Dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 cũng được điều chỉnh từ mức 1,5% xuống còn 1,4%./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Brazil và Argentina nhất trí giảm 10% thuế ngoài khối Mercosur
08:06' - 09/10/2021
Đây là bước đi quan trọng để hướng tới việc gia tăng khả năng cạnh tranh của các nước thành viên Mercosur, cũng như "củng cố" các quy trình sản xuất trong khối.
-
Chuyển động DN
Brazil sẽ đấu giá mạng 5G vào tháng 11/2021
10:05' - 25/09/2021
Cơ quan Viễn thông Quốc gia (Anatel) của Brazil đã ấn định thời điểm đấu giá phổ tần cho mạng 5G vào ngày 4/11 tới.
-
Doanh nghiệp
Brazil thành lập doanh nghiệp nhà nước quản lý tài sản do Eletrobras vận hành
08:12' - 14/09/2021
Brazil sẽ thành lập một doanh nghiệp nhà nước mới để quản lý nhà máy điện hạt nhân và đập thủy điện Itaipú cũng như một số tài sản khác do Tập đoàn điện lực quốc gia Eletrobras vận hành.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
BoK lập lực lượng đặc nhiệm, tăng giám sát thị trường sau khi Iran bị tấn công
11:28'
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tăng cường giám sát thị trường tài chính để xem xét bất kỳ tác động tiêu cực nào từ cuộc tấn công chung của Mỹ và Israel vào Iran.
-
Ngân hàng
Đại hội cổ đông ngân hàng 2026: Tăng vốn, chia cổ tức và bài toán lợi nhuận
14:10' - 28/02/2026
Kế hoạch kinh doanh năm 2026 và chiến lược tăng vốn, chia cổ tức, kiện toàn nhân sự cấp cao là tâm điểm được cổ đông và thị trường đặc biệt quan tâm trong mùa đại hội cổ đông ngân hàng 2026.
-
Ngân hàng
Trung Quốc khuyến khích mua USD nhằm kiềm chế đà tăng giá của đồng nhân dân tệ
10:37' - 28/02/2026
PBoC thông báo sẽ đưa tỷ lệ “dự trữ rủi ro ngoại hối” đối với các tổ chức tài chính khi mua ngoại tệ thông qua hợp đồng kỳ hạn từ mức 20% về 0%, bắt đầu từ ngày 2/3.
-
Ngân hàng
Lãi suất thế chấp tại Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2022
10:01' - 27/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, lãi suất trung bình của khoản vay thế chấp cố định 30 năm phổ biến tại Mỹ đã giảm xuống dưới 6% lần đầu tiên sau 3 năm rưỡi.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/2: Giá USD giảm tiếp, NDT đảo chiều tăng
09:04' - 27/02/2026
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 25.890 – 26.270 VND/USD (mua vào – bán ra), tiếp tục giảm 20 đồng ở cả chiều mua vào và bán ra.
-
Ngân hàng
Eximbank dời trụ sở ra Hà Nội, nhân sự cấp cao biến động
21:21' - 26/02/2026
Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, mã chứng khoán: EIB) vừa công bố chính thức chuyển địa điểm đặt trụ sở chính từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, theo phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước.
-
Ngân hàng
Đồng USD suy yếu sau báo cáo kinh doanh vượt kỳ vọng của Nvidia
11:06' - 26/02/2026
Chỉ số đồng USD, thước đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt, tiếp tục duy trì đà giảm từ phiên trước, về mức 97,592.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc giữ nguyên lãi suất lần thứ sáu liên tiếp
09:49' - 26/02/2026
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) đã tổ chức cuộc họp thường kỳ của Ủy ban Chính sách tiền tệ sáng 26/2 và quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 2,5% năm.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 26/2: Giá USD và NDT đảo chiều đi xuống
08:38' - 26/02/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD hôm nay 26/2 ở mức 25.910 – 26.290 VND/USD (mua vào – bán ra), giảm 79 đồng ở chiều mua vào và giảm 19 đồng ở chiều bán ra.

Ngân hàng Trung ương Brazil. Ảnh: AFP