Brazil tiếp tục hạ lãi suất

15:58' - 21/09/2023
BNEWS Ngày 20/9, Ngân hàng trung ương Brazil đã cắt giảm lãi suất lần thứ hai liên tiếp, chuyển dần sang nới lỏng tiền tệ với hy vọng thúc đẩy kinh tế trong nước.

Theo đó, Ủy ban chính sách tiền tệ của Ngân hàng trung ương Brazil quyết định hạ lãi suất thêm 50 điểm cơ bản xuống 12,75%. Động thái này phù hợp với kỳ vọng của thị trường.

Ngân hàng trung ương Brazil dự kiến tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ song không cắt giảm lãi suất ở mức lớn hơn trong thời gian tới.

 

Trong một tuyên bố, ủy ban trên cho biết các thành viên của ủy ban nhất trí duy trì giảm lãi suất ở mức tương tự tại các cuộc họp sắp tới, cho rằng tốc độ này là phù hợp để duy trì lạm phát ở mức mục tiêu.  Dự kiến cuộc họp tiếp theo của ủy ban sẽ kết thúc vào các ngày 1/11 và 13/12.

Brazil là một trong số các quốc gia duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt nhất thế giới do lo ngại nguy cơ siêu lạm phát sau đại dịch COVID-19, xung đột Nga-Ukraine khiến giá cả toàn cầu tăng vọt hồi đầu năm 2021.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát đã giảm xuống phạm vi mục tiêu, chính phủ nước này đã thúc đẩy cắt giảm lãi suất, cho rằng lãi suất cao là “không hợp lý” và kìm hãm tăng trưởng kinh tế. Theo đó, ngày 2/8, Brazil đã giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong vòng 3 năm qua, từ mức 13,75% xuống 13,25%.

Kinh tế Brazil đón nhận một số tín hiệu khả quan trong những tuần gần đây. Trong quý II/2023, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Brazil tăng trưởng 0,9% - tốt hơn mong đợi, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 7,9% - mức thấp nhất trong 9 năm qua.

Tỷ lệ lạm phát hằng năm tuy tăng nhẹ những tháng qua, từ 3,16% trong tháng 6 lên 4,61% trong tháng 8, song vẫn phù hợp với mục tiêu lạm phát của Ngân hàng Trung ương nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục