BNEWS Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes thông báo nước này đã chính thức khởi động đàm phán về thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ.
Sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 31/7, Bộ trưởng Kinh tế Brazil Paulo Guedes thông báo nước này đã chính thức khởi động đàm phán về thỏa thuận thương mại với Mỹ.
Theo Bộ trưởng Guedes, mục tiêu của Chính phủ Brazil là xây dựng một liên minh chiến lược với Mỹ, sâu sắc hơn một thỏa thuận thương mại.
Những lợi ích từ một thỏa thuận với Mỹ là hội nhập, tăng trưởng dòng chảy thương mại, đầu tư, thu hút công nghệ và sáp nhập các công ty.
Bộ trưởng Guedes nhấn mạnh phía Washington tỏ ra hào hứng với thỏa thuận này cũng như những cơ hội mở rộng thị phần hàng hóa của Mỹ tại nền kinh tế lớn nhất khu vực Mỹ Latinh này.
Trước đó, ngày 30/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ theo đuổi một thỏa thuận tự do thương mại với Brazil, cho rằng một thỏa thuận như vậy sẽ giúp tháo gỡ các rào cản thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ.
Theo ông, Brazil là một đối tác thương mại lớn và chính quyền của ông sẽ theo đuổi một thỏa thuận tự do thương mại với nước này.
Tổng kim ngạch trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa Mỹ và Brazil trong năm 2018 lên tới hơn 100 tỷ USD.
Các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Mỹ này diễn ra sau khi Khối Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR - gồm Argentina, Brazil, Uruguay và Paraguay) kết thúc các cuộc đàm phán về một hiệp định tự do thương mại với Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 6 vừa qua./.
Tin liên quan
Brazil: "Ngư ông đắc lợi" nhờ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Brazil đã tăng từ hơn 22,5 tỷ USD năm 2017 lên 30,7 tỷ USD vào năm 2018, nhờ những hiệu ứng từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.










