Brexit có thể dẫn tới cú sốc tài chính đối với xứ Wales
Việc người dân nước Anh bỏ phiếu quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, có thể dẫn tới một cú sốc tài chính đối với một trong những khu vực nghèo nhất của Vương quốc Anh này, vốn phụ thuộc vào nguồn vốn của EU để trợ cấp cho nông dân và phát triển đô thị.
Điều bất ngờ là đa số người dân xứ Wales cũng bỏ phiếu ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu ý dân hôm 23/6 vừa qua, trong khi hai khu vực khác thuộc Vương quốc Anh là Scotland và Bắc Ireland ủng hộ nước Anh ở lại EU. Một kết quả nghiên cứu trước cuộc trưng cầu dân ý về Brexit do Đại học Cardiff tiến hành cho hay số tiền mà xứ Wales nhận từ ngân sách EU trong năm 2014 nhiều hơn số tiền mà xứ này đóng góp vào EU tới 245 triệu bảng Anh (326 triệu USD).Hiện có những lo ngại là xứ Wales có thể mất đi nguồn tài trợ cho dự án hệ thống tàu điện ngầm nối giữa Cardiff và khu vực phụ cận.
Theo học giả chính trị Brian Klaas của Trường London School of Economics, nguồn vốn của EU có ý nghĩa sống còn đối với nền kinh tế xứ Wales.
Đặc biệt, hơn một tuần sau cuộc trưng cầu ý dân lịch sử với gần 52% cử tri Vương quốc Anh bỏ phiếu lựa chọn rời khỏi EU, ngày 2/7, biểu tình đã diễn ra trên khắp nước Anh để bày tỏ sự ủng hộ châu Âu và phản đối Brexit.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU lúng túng sau “cơn địa chấn” Brexit
07:12' - 02/07/2016
Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) kể từ sau “cơn địa chấn” Brexit không đưa ra được nhiều thông điệp đối với nước Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit sẽ tác động tiêu cực đối với kinh tế toàn cầu
15:43' - 01/07/2016
IMF cảnh báo nền kinh tế Anh, châu Âu nói riêng và kinh tế toàn cầu nói chung sẽ bị tác động đáng kể bởi tình trạng bất ổn sau sự kiện Brexit, hồi cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
EU tỏ rõ thái độ "cứng rắn" với nước Anh hậu Brexit
11:41' - 30/06/2016
Các nhà lãnh đạo EU ngày 29/6 đã nhất trí rằng Anh không thể tiếp cận thị trường chung EU sau khi rời khỏi "ngôi nhà chung" mà không chấp nhận các quy tắc về dịch chuyển tự do của khối.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đại diện Thương mại Mỹ: Tiền hoàn thuế nên được trao cho người lao động
08:15'
Đại diện Thương mại Mỹ kêu gọi các doanh nghiệp nếu nhận khoảng 165 tỷ USD hoàn thuế từ các mức thuế “đối ứng” bị tòa án vô hiệu nên dùng để thưởng hoặc tăng lương cho người lao động.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trấn an lo ngại về eo biển Hormuz
07:44'
Bộ trưởng Chiến tranh Mỹ cho rằng việc gián đoạn tại eo biển Hormuz do xung đột với Iran sẽ không kéo dài, song chưa nêu rõ kế hoạch mở lại tuyến vận tải dầu quan trọng này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 13/3/2026
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3/2026, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như xung đột Trung Đông tiếp tục tác động mạnh đến kinh tế toàn cầu, cước vận tải hàng không tăng vọt, biến động tiền tệ và giá năng lượng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đối thoại với Mỹ để giải quyết khác biệt trong quan hệ song phương
21:34' - 13/03/2026
Ngày 13/3, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel cho biết, các quan chức Cuba đã tiến hành đàm phán với các đại diện Chính phủ Mỹ nhằm tìm kiếm giải pháp thu hẹp khác biệt giữa hai nước thông qua đối thoại.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Cước vận tải hàng không tăng vọt
15:13' - 13/03/2026
Chi phí vận tải hàng không toàn cầu đang leo thang với tốc độ chóng mặt kể từ khi xung đột giữa Mỹ - Israel (Ix-ra-en) và Iran bùng nổ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động cuộc điều tra thương mại thứ hai nhằm khôi phục chính sách thuế quan
11:30' - 13/03/2026
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 12/3 thông báo khởi động cuộc điều tra theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 liên quan đến lao động cưỡng bức tại 60 nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm thời cho phép mua dầu Nga trên biển
09:41' - 13/03/2026
Bộ Tài chính Mỹ ngày 12/3 (giờ địa phương) đã ban hành giấy phép có thời hạn 30 ngày, cho phép các quốc gia được mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga hiện đang mắc kẹt trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
Khi giá dầu không còn là "bạn đồng hành" của tiền tệ các thị trường mới nổi
08:52' - 13/03/2026
Xung đột tại Iran khiến giá dầu Brent tăng vọt, trong khi tiền tệ các thị trường mới nổi lao dốc, phá vỡ mối tương quan truyền thống và ghi nhận mức nghịch biến sâu nhất trong gần ba thập kỷ.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Giá dầu tăng vọt lên mức cao nhất trong gần 4 năm
08:52' - 13/03/2026
Căng thẳng tại Trung Đông đẩy giá dầu Brent vượt 100 USD/thùng - mức cao nhất trong gần 4 năm qua, làm dấy lên lo ngại về cú sốc nguồn cung năng lượng và nguy cơ lạm phát toàn cầu gia tăng.

Brexit có thể dẫn tới cú sốc tài chính đối với xứ Wales. Ảnh: reuters