BNEWS Một quan chức Đức cảnh báo Vương quốc Anh sẽ thật "ngây thơ" nếu mong chờ đạt được các thỏa thuận thương mại "béo bở" sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Vương quốc Anh sẽ thật "ngây thơ" nếu mong chờ đạt được các thỏa thuận thương mại "béo bở" sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), và thành phố Frankfurt của Đức sẽ thay thế London trở thành trung tâm tài chính.
Đây là lời cảnh báo được Bộ trưởng kinh tế khu vực Hesse Tarek Al-Wazir đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters của Anh hôm 6/3.
Theo Bộ trưởng Al-Wazir, việc các chính trị gia Anh mong đợi sẽ đạt được các điều khoản có lợi trong các thỏa thuận thương mại trong tương lai là một điều "phi thực tế". Ông cho rằng "thật ngây thơ khi nghĩ rằng các quốc gia khác chỉ đơn giản chờ đợi có được các thỏa thuận thương mại với Vương quốc Anh" sau sự kiện Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.Quan chức này cũng bày tỏ hy vọng hoạt động thanh toán các giao dịch thương mại bằng đồng euro sẽ dịch chuyển từ thủ đô London đến các trung tâm tài chính khác, trong đó có Frankfurt - nơi ông Wazir đang chịu trách nhiệm thúc đẩy để trở thành trung tâm tài chính thứ 2 của EU.
London vốn được coi là trung tâm tài chính của châu Âu, song tương lai của thành phố này đang bị Brexit đe dọa. Giới phân tích nhận định doanh thu thu thuế và nhu cầu các dịch vụ tài chính sẽ giảm mạnh nếu Anh mất toàn quyền tiếp cận các thị trường châu Âu, qua đó ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế. Hiện Frankfurt đang được đánh giá tạo sức hút lớn đối với các công ty tài chính và nhân lực hậu Brexit.Với việc toàn bộ 10 ngân hàng quốc tế lớn đều hiện diện ở Frankfurt, nhiều ngân hàng khác cũng đang bị "hút" về thành phố này, nơi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đặt trụ sở chính./.
- Từ khóa:
- brexit
- vương quốc anh
- eu
Tin liên quan
Vấn đề Brexit: Đảng Bảo thủ tại Scotland phản đối trưng cầu ý dân về nền độc lập
Lãnh đạo đảng đối lập tại Scotland khẳng định không nên có cuộc trưng cầu dân ý thứ 2 về vấn đề tách khỏi Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCampuchia muốn đưa Phnom Penh thành điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực
Bộ Du lịch Campuchia công bố Kế hoạch Phát triển Du lịch Phnom Penh giai đoạn 2026-2030 với mục tiêu đưa thủ đô này trở thành một trong những điểm đến du lịch đô thị nổi bật của khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia: Báo động tình trạng nợ công gia tăng tại các địa phương
Ngân hàng Dự trữ Australia cảnh báo nợ của các bang và vùng lãnh thổ Australia có thể vượt 900 tỷ AUD cuối thập kỷ, làm tăng chi phí lãi vay và rủi ro đối với hệ thống tài chính.
-
Kinh tế Thế giớiĐàm phán thương mại Canada - Mỹ gặp bế tắc khi thời hạn áp thuế cận kề
Canada đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận thương mại với Mỹ, cho phép nước này vừa tránh được kịch bản áp thuế cao vừa nhận được một số ưu đãi bổ sung về thuế quan hiện hành ở các lĩnh vực trọng điểm.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh lương thực của nước Anh trước phép thử khí hậu
Chính phủ Anh đã công bố gói hỗ trợ tài chính trị giá khoảng 65 triệu bảng cho nông dân.
-
Kinh tế Thế giớiTiền hoàn thuế của người Mỹ tăng 43 tỷ USD trong mùa khai thuế 2026
Người nộp thuế Mỹ nhận được tổng cộng khoảng 296 tỷ USD tiền hoàn thuế trong mùa khai thuế năm 2026, tăng 43 tỷ USD, tương đương 17%, so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.










