Brexit: Đức cảnh báo Anh khó đạt được các thỏa thuận thương mại có lợi

13:14' - 09/03/2017
BNEWS Một quan chức Đức cảnh báo Vương quốc Anh sẽ thật "ngây thơ" nếu mong chờ đạt được các thỏa thuận thương mại "béo bở" sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Đức cảnh báo Anh khó đạt được các thỏa thuận thương mại có lợi khi rời EU. Ảnh minh họa: Reuters

Vương quốc Anh sẽ thật "ngây thơ" nếu mong chờ đạt được các thỏa thuận thương mại "béo bở" sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), và thành phố Frankfurt của Đức sẽ thay thế London trở thành trung tâm tài chính.

Đây là lời cảnh báo được Bộ trưởng kinh tế khu vực Hesse Tarek Al-Wazir đưa ra trong một cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters của Anh hôm 6/3.
Theo Bộ trưởng Al-Wazir, việc các chính trị gia Anh mong đợi sẽ đạt được các điều khoản có lợi trong các thỏa thuận thương mại trong tương lai là một điều "phi thực tế". Ông cho rằng "thật ngây thơ khi nghĩ rằng các quốc gia khác chỉ đơn giản chờ đợi có được các thỏa thuận thương mại với Vương quốc Anh" sau sự kiện Anh rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.

Quan chức này cũng bày tỏ hy vọng hoạt động thanh toán các giao dịch thương mại bằng đồng euro sẽ dịch chuyển từ thủ đô London đến các trung tâm tài chính khác, trong đó có Frankfurt - nơi ông Wazir đang chịu trách nhiệm thúc đẩy để trở thành trung tâm tài chính thứ 2 của EU.
London vốn được coi là trung tâm tài chính của châu Âu, song tương lai của thành phố này đang bị Brexit đe dọa. Giới phân tích nhận định doanh thu thu thuế và nhu cầu các dịch vụ tài chính sẽ giảm mạnh nếu Anh mất toàn quyền tiếp cận các thị trường châu Âu, qua đó ảnh hưởng đáng kể đến tăng trưởng kinh tế. Hiện Frankfurt đang được đánh giá tạo sức hút lớn đối với các công ty tài chính và nhân lực hậu Brexit.

Với việc toàn bộ 10 ngân hàng quốc tế lớn đều hiện diện ở Frankfurt, nhiều ngân hàng khác cũng đang bị "hút" về thành phố này, nơi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng đặt trụ sở chính./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục