Brexit: EU xem xét nhượng bộ Anh về nhập cư
Nguồn tin cấp cao của Anh và EU xác nhận bất chấp phản đối ban đầu khá mạnh mẽ từ Tổng thống Pháp Francois Hollande trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Anh Theresa May tuần trước, ý kiến cho phép Anh được áp dụng "phanh hãm khẩn cấp" trong vấn đề nhập cư đang được xem xét.
Phát biểu với tư cách Phó Giám đốc Viện Các vấn đề quốc tế có trụ sở tại Rome (Italy), bà Nathalie Tocci, cố vấn đặc biệt của Đại diện cấp cao EU về chính sách đối ngoại và an ninh Federica Mogherini, bày tỏ tin tưởng rằng Chính phủ Italy sẽ ủng hộ biện pháp "phanh hãm khẩn cấp" để giữ Anh ở lại thị trường chung.
Trong khi đó, nghị sĩ Quốc hội Hà Lan Hans van Baalen cho rằng kế hoạch trên có thể thực hiện được nhưng đòi hỏi Anh cũng phải đảm bảo chắc chắn rằng các công dân EU hiện đang sinh sống và làm việc tại Anh sẽ được tiếp tục ở lại nước này. Nghị sĩ Baalen nhấn mạnh rằng "điều quan trọng là giữ được Anh ở lại trong thị trường chung càng lâu càng tốt vì lợi ích của kinh tế Anh và cũng vì lợi ích của kinh tế tất cả các nước thành viên còn lại".
Về phía Anh, Ngoại trưởng Boris Johnson mới đây cũng hy vọng có thể đạt được một thỏa thuận cho phép Anh vừa tiếp tục giữ quyền tiếp cận thị trường chung châu Âu, vừa có thể hạn chế người lao động nhập cư từ các nước EU. Ông Johnson bày tỏ "hoàn toàn tin tưởng có thể đạt được sự cân bằng", đồng thời cho biết trong ít tuần tới phía Anh "sẽ thảo luận điều này tại chính phủ và với các bạn bè và đối tác châu Âu".
Các nhà ngoại giao tin rằng việc đạt được một thỏa thuận như vậy có thể giải quyết quan ngại của Anh về vấn đề người nhập cư từ các nước thành viên EU, trong khi giữ London trong thị trường chung sẽ hạn chế phần nào cú sốc kinh tế và tổn thất chính trị cho EU sau sự kiện Anh rời EU, hay còn gọi là Brexit.
Quy định của Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA - bao gồm cả các nước thành viên và không phải thành viên EU) hiện hành có một điều khoản cho phép một nước áp đặt "các biện pháp an toàn" trong điều kiện gặp khó khăn nghiêm trọng và kéo dài về môi trường, xã hội hay kinh tế. Điều này cho phép một quốc gia không phải thành viên EU nhưng có quyền tiếp cận đầy đủ thị trường chung như Na Uy được áp đặt hạn chế di chuyển về người.
Tuy nhiên, trên thực tế Na Uy chưa bao giờ áp dụng điều khoản này, mà theo các nhà ngoại giao là vì lo ngại sự "trả đũa" từ các nước thành viên EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brexit gây hại không nhỏ cho kinh tế Đức (Phần I)
16:49' - 24/07/2016
Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) là một sự kiện lớn có tác động nhiều mặt tới kinh tế Đức ở cả góc độ vĩ mô cấp quốc gia và vi mô cấp doanh nghiệp và các ngành kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
ECB: Brexit phủ mây đen lên triển vọng kinh tế Eurozone
21:36' - 23/07/2016
Dự kiến, kinh tế Eurozone sẽ tăng trưởng trung bình 1,6% năm 2016, sau đó hạ xuống 1,4% năm 2017 và nhích lên 1,6% năm 2018.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB giữ nguyên lãi suất sau cú sốc Brexit
20:33' - 21/07/2016
Trong cuộc họp ngày 21/7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã quyết định giữ nguyên tỷ lệ lãi suất ở mức thấp kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Bất chấp Brexit, kinh tế Anh vững bước trong ngắn hạn
09:53' - 21/07/2016
Kết quả khảo sát của các chi nhánh Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) công bố ngày 20/7, tính tới thời điểm này, kinh tế Anh đối phó ổn thỏa với cú sốc Brexit (chỉ việc nước Anh rời Liên minh châu Âu).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00'
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38'
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42'
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14'
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41'
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều nước hướng tới tăng xuất khẩu sang Mỹ
15:15' - 01/08/2025
Australia là một trong 4 đối tác thương mại nhận được mức thuế thấp nhất của Mỹ, cùng với 3 nước khác là Brazil, Vương quốc Anh và quần đảo Falkland.
-
Kinh tế Thế giới
Danh sách thuế quan mới của Mỹ: Kẻ bị phạt nặng, người được nới lỏng
11:02' - 01/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31/7 (giờ địa phương) đã công bố các mức thuế quan mới lên tới 41% đối với hàng hóa nhập khẩu từ hàng chục quốc gia.