Brexit khiến các doanh nghiệp Pháp "tiến thoái lưỡng nan"

15:34' - 13/04/2021
BNEWS Thỏa thuận thương mại hậu Brexit không chỉ tác động nặng nề tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh mà còn đẩy các doanh nghiệp Pháp rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan".

Thỏa thuận thương mại sau khi Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, không chỉ tác động nặng nề tới các doanh nghiệp và người tiêu dùng Anh mà còn đẩy các doanh nghiệp Pháp rơi vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan".

Theo phóng viên TTXVN tại London, Giám đốc điều hành công ty Sealock của Pháp Jean-Marc Barki cho biết Brexit đã làm gián đoạn hoạt động kinh doanh của Sealock sau khi một trong những xe tải chở hàng của công ty này bị mắc kẹt ở Anh trong 7 tuần.

Ông Barki nhấn mạnh dòng chảy lưu thông hàng hóa hiện nay rất "phức tạp", trong khi Sealock đang phụ thuộc vào các loại vật liệu tổng hợp nhập khẩu của Anh để sản xuất chất kết dính dùng trong công nghiệp.

Ông cho hay, nếu vấn đề lưu thông hàng hóa không sớm được giải quyết, Sealock sẽ phải xem xét chuyển sang nhập khẩu vật liệu của các nhà sản xuất Đức hoặc Italy.

Hơn 3 tháng sau khi Anh và EU đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit, tác động của các hàng rào phi thuế quan ngày càng trở nên rõ nét với các doanh nghiệp và người tiêu dùng ở EU, đặc biệt ở Pháp - một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Anh.

Theo đó, trong tháng đầu tiên sau khi thỏa thuận thương mại Anh-EU có hiệu lực vào ngày 1/1/2021, nhập khẩu từ Anh sang Pháp đã giảm xuống còn 78% so với mức trung bình hằng tháng trong nửa cuối năm 2020.

Các nhà phân tích cho rằng mức sụt giảm này là do gián đoạn lưu thông hàng hóa tại biên giới với Anh và tác động của đại dịch COVID-19 đối với thương mại toàn cầu.

Mặc dù dữ liệu công bố trong tháng 2 vừa qua cho thấy sự phục hồi, theo đó nhập khẩu từ Anh sang Pháp chỉ giảm 2% so với mức trung bình hằng tháng trong nửa cuối năm 2020, xuất khẩu từ Pháp sang Anh vẫn giảm 16% so với mức trung bình hằng tháng cùng kỳ năm ngoái.

Pháp đã đạt được mức thặng dư thương mại lớn nhất từ Anh, nhập khẩu ít hơn nhiều so với xuất khẩu.

Tuy nhiên, một số mặt hàng của Pháp, chẳng hạn như rượu vang, đồ trang sức và máy bay, chủ yếu dựa vào xuất khẩu sang Anh, đã bị ảnh hưởng sau khi ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong tháng 1/2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục