Brexit không ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán TTIP
Ủy viên Thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Cecilia Malmstroem cho biết EU sẽ thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được một hiệp ước thương mại lớn với Mỹ bất chấp "tình trạng chưa từng có tiền lệ" khi đa số cử tri của Vương quốc Anh quyết định bỏ phiếu đưa nước này rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit.
Theo lịch trình, bà Malmstroem ngày 28/6 tới Washington để tiến hành các cuộc thảo luận mới về Hiệp định Đối tác Thương mại và Đầu tư xuyên Đại Tây Dương (TTIP), mà cả hai bên muốn đạt được vào cuối năm nay.Trong một tuyên bố, bà Malmstroem nêu rõ: "Trong tình hình chưa từng có tiền lệ này, cho phép tôi nhấn mạnh rằng chúng tôi chắc chắn và thống nhất về phản ứng của chúng tôi liên quan đến chính sách thương mại EU. Các cuộc đàm phán của chúng tôi với những đối tác chính sẽ tiếp tục".
Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Nhà Trắng Eric Schultz nêu rõ: “Chúng tôi đang làm rõ mức độ ảnh hưởng của Brexit đối với các cuộc đàm phán TTIP. Nếu chúng tôi phải xúc tiến đàm phán riêng rẽ với Vương quốc Anh, xuất phát điểm sẽ thuận lợi vì chúng tôi đã đạt được tiến triển sau nhiều năm đàm phán và đàm phán cũng đã hoàn tất với EU”. Nhà Trắng cũng khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với các đồng minh và đối tác trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sau cuộc bỏ phiếu Brexit. Trong khi đó, Thủ tướng Pháp Manuel Valls bày tỏ quan điểm cho rằng TTIP đi ngược lại “các lợi ích của EU”. Theo ông Valls, TTIP "sẽ áp đặt quan điểm không chỉ là cái nôi cho chủ nghĩa dân túy mà còn là quan điểm gây hại cho nền kinh tế Pháp". Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng khẳng định EU cần đạt được TTIP nhưng phải đảm bảo hiệp định này mang lại lợi ích cho toàn khối. Các cuộc đàm phán về TTIP được khởi động từ tháng 7/2013. Cho tới nay, EU và Mỹ đã tiến hành 13 vòng đàm phán nhưng còn nhiều bất đồng chưa thể giải quyết. Một trong những chủ đề gây tranh cãi lớn là việc EU yêu cầu được tiếp cận thị trường mua sắm công của Mỹ, lĩnh vực gần như chỉ có các doanh nghiệp Mỹ mới có khả năng dự thầu.TTIP được kỳ vọng sẽ là thỏa thuận thương mại lớn nhất thế giới, tạo ra một thị trường khổng lồ với 850 triệu người tiêu dùng. Nếu được hoàn tất, hiệp định này sẽ thúc đẩy thương mại giữa EU và Mỹ lên đến 1.000 tỷ USD/năm, đồng thời tạo thêm khoảng 13 triệu việc làm. EU và Mỹ hy vọng sẽ đạt được TTIP trong năm 2016./.
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Brexit sẽ tác động trực tiếp tới ngành dệt may Việt Nam từ quý 4/2016
09:59' - 28/06/2016
Theo các chuyên gia phân tích, việc Vương quốc Anh rời EU (Brexit) sẽ tác động trực tiếp tới ngành dệt may của Việt Nam, có thể là từ quý 4/2016.
-
Kinh tế Thế giới
Đức, Pháp, Italia nhất trí EU cần thay đổi sau Brexit
08:45' - 28/06/2016
Lãnh đạo Đức, Pháp, Italia cùng hối thúc EU cần một “động lực mới” sau khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ việc rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, cũng như phải thay đổi phong cách làm việc của khối.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ chưa thoát khỏi “bóng đen” Brexit
08:29' - 28/06/2016
Chứng khoán Mỹ và châu Âu giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 27/6, tiếp tục chịu tác động tiêu cực từ thông tin Vương quốc Anh lựa chọn rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý lịch sử ngày 23/4.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản và Hàn Quốc tìm kiếm giải pháp đối phó với Brexit
07:37' - 28/06/2016
Lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc đã yêu cầu chính phủ duy trì nỗ lực quản lý khủng hoảng nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra từ việc nước Anh quyết định rời EU.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Hàn Quốc, Nhật Bản nỗ lực ổn định thị trường
05:00' - 28/06/2016
Tổng thống Hàn Quốc yêu cầu chính phủ nước này duy trì nỗ lực mạnh mẽ quản lý khủng hoảng nhằm giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra từ việc Anh quyết định rời Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.