Brexit làm giảm số lượng doanh nghiệp Nhật Bản tại Anh
Sự thiếu chắc chắn xung quanh việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2020 đã làm giảm số lượng doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại nước này và buộc các nhà đầu tư cũng như nhà phân tích phải theo dõi các biện pháp xúc tiến thương mại mà London sẽ thực hiện như một phần của chính sách kinh tế hậu Brexit, chỉ việc Anh rời EU.
Trong giai đoạn từ năm 2014-2019, số lượng doanh nghiệp Nhật Bản tại Anh đã giảm 12% xuống còn 951 doanh nghiệp, trong đó, số lượng các nhà sản xuất giảm 22% và các công ty tài chính giảm hơn 33%.Một báo cáo của Ninjin, một chi nhánh nghiên cứu của Rudlin Consulting Ltd., cho rằng với sự hiện diện ngày càng tăng của Nhật Bản ở các nước thành viên EU như Đức và Hà Lan, thật khó để không kết luận rằng đây là một phản ứng đối với Brexit.
Theo báo cáo trên, các công ty tài chính Nhật Bản đã hợp nhất các hoạt động tại và thành lập các công ty con ở EU, mặc dù tình hình nhân sự vẫn không có nhiều thay đổi.Trong khi đó, số lượng công ty Nhật Bản trong lĩnh vực dịch vụ phi tài chính tại Anh đã tăng 28% trong giai đoạn từ năm 2015-2019. Báo cáo còn cho biết bất chấp Brexit, Anh vẫn nhận được vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của Nhật Bản cao nhất châu Âu.
Yoshinori Katayama, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Anh, cho biết các công ty Nhật Bản đang thích nghi với hoàn cảnh mới và tiếp tục coi trọng các dịch vụ chuyên nghiệp mà Anh có thể cung cấp.Tuy nhiên, vai trò truyền thống của Anh như một "cửa ngõ" vào EU "giờ đã hoàn toàn biến mất", do các vấn đề như khai báo hải quan và quy tắc xuất xứ đối với hàng hóa xuất khẩu.
Bên cạnh đó, các nhà đầu tư Nhật Bản sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tuyển dụng lao động có tay nghề cao từ các nước thành viên EU. Hiện nay, các nhà đầu tư Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ chính sách thúc đẩy đầu tư của Chính phủ Anh. Các cuộc hội thảo gần đây về sự hợp tác giữa Anh và Nhật Bản đã nêu bật các lĩnh vực tăng trưởng tiềm năng như công nghệ 5G, cơ sở hạ tầng, tuyển dụng, gia công phần mềm, dịch vụ công nghệ thông tin và công nghệ tài chính./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Lợi nhuận của doanh nghiệp Nhật Bản trở lại gần mức trước đại dịch COVID-19
07:46' - 05/03/2021
Theo khảo sát hàng quý do Bộ Tài chính Nhật Bản tiến hành, từ tháng 10-12/2020, lợi nhuận của doanh nghiệp Nhật Bản đã tăng trở lại gần mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
-
Doanh nghiệp
Các doanh nghiệp Nhật Bản nỗ lực giảm lãng phí thực phẩm
06:05' - 04/03/2021
Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm lãng phí thực phẩm cũng như chi phí vứt bỏ trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn chưa chấm dứt.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh sắp ra mắt hệ sinh thái trung tâm tài chính hàng hải
20:12' - 16/05/2026
VIFC-HCMC định hướng phát triển một hệ sinh thái tài chính gắn với hàng hải và logistics. Hiện tổng giá trị hàng hóa lưu chuyển qua hệ thống cảng khu vực TP. Hồ Chí Minh ước vượt 1.000 tỷ USD mỗi năm.
-
Doanh nghiệp
Cơ bản hoàn thành hệ thống cung cấp nhiên liệu sân bay Long Thành
17:50' - 16/05/2026
Hiện sân bay Long Thành đang đồng loạt triển khai 12 gói thầu lớn là các công trình thiết yếu phục vụ hàng không; trong đó, có hệ thống cung cấp nhiên liệu cho tàu bay đã cơ bản hoàn thành.
-
Doanh nghiệp
CADIVI công bố chiến lược chuyển đổi xanh và xuất khẩu quốc tế
16:27' - 16/05/2026
CADIVI vừa công bố định hướng tăng trưởng mới, tập trung vào chuyển đổi kép và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các dòng sản phẩm dây cáp điện xuất khẩu.
-
Doanh nghiệp
Chủ động nguồn nguyên liệu giúp ngành sữa Việt Nam phát triển bền vững
16:01' - 16/05/2026
Việc tự chủ quy hoạch hệ thống trang trại sinh thái và chủ động nguồn sữa tươi nguyên liệu chất lượng cao chính là "bệ phóng" vững chắc để doanh nghiệp giữ vững vị thế dẫn dắt tại thị trường nội địa.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh hút vốn toàn cầu, doanh nghiệp đứng trước cơ hội mới
16:00' - 16/05/2026
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) cùng cơ chế đặc thù đang mở ra dư địa phát triển mới cho nền kinh tế và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Doanh nghiệp
Cần Thơ phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp khoa học công nghệ
11:58' - 16/05/2026
Tính đến nay, thành phố Cần Thơ có 21 doanh nghiệp khoa học và công nghệ, có 3 doanh nghiệp đã thành lập quỹ phát triển khoa học và công nghệ.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam - Campuchia: Xây chuỗi cung ứng bền vững, đích đến 20 tỷ USD
19:42' - 15/05/2026
Hai nước đang hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 20 tỷ USD vào năm 2030 thông qua thúc đẩy thương mại chính ngạch, phát triển logistics và tăng cường liên kết chuỗi cung ứng.
-
Doanh nghiệp
Company Day 2026 của PVU: “Kết nối nguồn lực - Kiến tạo tương lai”
19:17' - 15/05/2026
Ngày 15/5, Trường Đại học Dầu khí Việt Nam (PVU) đã tổ chức Ngày hội hướng nghiệp Company Day 2026 với chủ đề “Kết nối nguồn lực - Kiến tạo tương lai”.
-
Doanh nghiệp
Siemens chi hơn 1 tỷ euro thâu tóm công nghệ đường sắt Italy
08:53' - 15/05/2026
Tập đoàn công nghệ Siemens (Đức) ngày 14/5 thông báo thực hiện thương vụ thâu tóm trị giá hơn một tỷ euro đối với Mermec, nhà cung cấp công nghệ đường sắt hàng đầu của Italy.

Nhà máy sản xuất ô tô của Honda tại Anh. Ảnh: https://europe.autonews.com/