Brexit sẽ diễn ra đúng thời hạn cuối tháng 10/2019
Phát biểu trên ITV, Bộ trưởng Javid nêu rõ: "Hy vọng chúng ta sẽ rời khỏi (EU) với một thỏa thuận. Nếu chúng ta không thể đạt được một thỏa thuận, tôi nghĩ điều quan trọng là phải rời đi trong bất kỳ trường hợp nào. Điều này không lý tưởng nhưng phù hợp để chúng ta rời đi vào ngày 31".
Tuy nhiên, ông Javid từ chối trình bày cách chính phủ có thể thực hiện việc rời khỏi EU (Brexit) mà không đạt được thỏa thuận do có một đạo luật yêu cầu Thủ tướng trì hoãn Brexit trong một kịch bản như vậy. Ông Javid khẳng định: "Đạo luật mà Quốc hội thông qua tất nhiên đã khiến nhiều điều trở nên khó khăn hơn, song chúng ta đều hiểu rõ rằng chính sách của mình hoàn toàn không thay đổi, chúng ta sẽ rời khỏi (EU) vào ngày 31/10". Bộ trưởng phụ trách điều phối kế hoạch Brexit không thỏa thuận Michael Gove khẳng định Chính phủ Anh chắc chắn về điều mà họ tin là một thỏa thuận khả thi để rời khỏi EU.Phát biểu ngày 29/9 tại Hội nghị thường niên của đảng Bảo thủ cầm quyền ở thành phố Manchester, Bộ trưởng Gove cho biết các đề xuất của chính phủ liên quan tới thỏa thuận với EU sẽ khác xa so với những gì được cựu Thủ tướng Theresa May đàm phán.
Cũng theo ông Gove, vẫn còn thời gian để đạt được thỏa thuận với EU và Chính phủ Anh có thể ký kết thỏa thuận như vậy tại một hội nghị thượng đỉnh ở Brussels trong các ngày 17-18/10 tới. Nếu không, các cuộc đàm phán sẽ phải đi đến phút cuối cùng. Trong khi đó, cũng tại sự kiện này cùng ngày 29/9, Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss khẳng định London sẽ là một nền kinh tế linh hoạt và có mức thuế thấp sau Brexit.Theo bà, nước Anh sẽ trở nên “cạnh tranh hơn” và “tự tin hơn” sau khi rời khỏi EU. Bộ trưởng Truss nhấn mạnh, nước Anh sẽ là “quốc gia dẫn đầu thế giới về mức thuế thấp, linh hoạt và khởi nghiệp”./.
- Từ khóa :
- brexit
- anh rời eu
- anh
- eu
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
"Ông lớn" sản xuất đường Tereos lo ngại Brexit không thỏa thuận
20:31' - 29/09/2019
Việc buôn bán giữa "ông lớn" sản xuất đường Tereos với doanh nghiệp Anh sẽ trở nên “bi đát” nếu Anh rời EU ngày 31/10 tới mà không đạt được một thỏa thuận “ly hôn”.
-
Bất động sản
Giá bất động sản tại Anh chững lại khi thời điểm Brexit cận kề
19:05' - 29/09/2019
Trong bối cảnh nước Anh chuẩn bị rời Liên minh châu Âu (Brexit), giá bất động sản tại nước này, đặc biệt tại London đã tăng chậm lại, thậm chí sụt giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Thủ tướng Anh cảnh báo không nên kỳ vọng đạt được đột phá tại New York
16:25' - 23/09/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo không nên kỳ vọng đột phá về Brexit trong các cuộc đàm phán với lãnh đạo EU vào ngày 24/9 tới tại New York, Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành công nghiệp ô tô châu Âu ra sao nếu Brexit “không thỏa thuận”?
12:47' - 23/09/2019
Theo Giám đốc điều hành SMMT, Brexit “không thỏa thuận” sẽ có ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng và tức thì đối với ngành công nghiệp ô tô, làm suy giảm sức cạnh tranh và gây ra những thiệt hại lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng từ EU trước kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ
14:03'
EU đang đứng trước nguy cơ bùng phát một cuộc chiến thương mại quy mô lớn với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố sẽ áp thuế 30% đối với hàng hóa châu Âu, bắt đầu từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan lên kế hoạch "chống sốc" trước các "đòn thuế quan" của Mỹ
12:34'
Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) vừa lên tiếng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng kinh tế “chưa từng có”.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu thương mại tìm mọi cách tránh bị tấn công trên Biển Đỏ
12:32'
Nhiều tàu thương mại di chuyển qua Biển Đỏ đang phải liên tục phát đi những thông điệp trên các kênh sóng công cộng với mong muốn có thể tránh trở thành mục tiêu bị tấn công của Houthi.
-
Kinh tế Thế giới
Tin tưởng tương lai tươi sáng của quan hệ song phương
10:44'
Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam David B. Shear nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Mỹ đã đạt được những tiến triển to lớn, đánh dấu 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 30% hàng nhập từ Mexico, cảnh báo mở rộng nếu không hợp tác chặt chẽ
09:45'
Trong một sắc lệnh công bố ngày 12/7/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định áp mức thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8.
-
Kinh tế Thế giới
10 sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20'
Tuần qua có các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật như lần đầu Việt Nam tham gia BRICS, Mỹ thông báo mức thuế quan mới đối với hơn 20 quốc gia, Bitcoin lần đầu tiên tăng vượt ngưỡng 118.000 USD/BTC...
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump thông báo áp thuế 30% đối với EU và Mexico
20:19' - 12/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/7 đã thông báo quyết định áp thuế nhập khẩu 30% đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) và Mexico, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore vẫn là trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới
18:09' - 12/07/2025
Singapore tiếp tục giữ vững vị trí trung tâm vận tải biển hàng đầu thế giới khi dẫn đầu Chỉ số Phát triển trung tâm vận tải biển quốc tế Tân Hoa xã-Baltic (ISCDI) trong năm thứ 12 liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29' - 12/07/2025
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.