Brexit và hệ quả nhãn tiền đối với kinh tế Anh
Giá cổ phiếu của hai ngân hàng Royal Bank of Scotland và Barclays của Anh ngay lập tức đi xuống sau khi kết quả cuộc trưng cầu ý dân ý tại Anh được công bố hôm 24/6. Đây là minh chứng rõ ràng cho thấy thời gian khó khăn của các ngân hàng “xứ sở sương mù” đã chính thức bắt đầu.
Anh quyết định rời EU cũng đồng nghĩa với việc nước này có khả năng sẽ không còn là “cửa ngõ” để các ngân hàng Mỹ và châu Á tiếp cận thị trường châu Âu.Bên cạnh đó, những thay đổi về quy chế sau khi nước Anh rút khỏi EU cũng là rào cản hạn chế các ngân hàng Anh tiếp cận với các dịch vụ tài chính tại thị trường của 27 nước thành viên còn lại.
Thị trường việc làm Anh được dự đoán cũng sẽ chứng kiến nhiều biến chuyển khi khu vực tài chính nước này đang thu hút hơn 1 triệu lao động. Brexit còn có thể đẩy ngành vận tải hàng không Anh vào giai đoạn khó khăn do không còn được hưởng lợi từ sáng kiến Bầu trời chung châu Âu (SES).Lĩnh vực hàng không Anh được cho là đã hưởng lợi rất nhiều từ SES trong suốt hai thập niên qua. SES đã dỡ bỏ các rào cản thương mại trong lĩnh vực hàng không tại các nước thành viên EU.
Anh quyết định “chia tay” EU đồng nghĩa với việc “xứ sở sương mù” sẽ không còn được hưởng quyền tự do ấn định giá vé máy bay cũng như lộ trình bay tới các nước EU. Bên cạnh đó, một mức thuế mới cũng sẽ được áp dụng với các hành khách đến/đi khỏi Anh.
Ngay sau khi thị trường đón nhận thông tin người dân Anh chọn rời EU ngày 23/6, tại London, giá cổ phiếu của hai hãng hàng không EasyJet và International Airlines Group (IAG) của Anh đã ngay lập tức giảm lần lượt là 14,35% và 22,54%.
Hiệp hội Vận tải đường không quốc tế (IATA) cũng đưa ra dự báo lượng hành khách trong lĩnh vực hàng không của Anh có thể giảm từ 3-5% vào năm 2020, do sự suy thoái dự kiến của nền kinh tế Anh cũng như việc đồng nội tệ nước này giảm giá sau sự kiện Brexit.
Lĩnh vực bất động sản của Anh không nằm ngoài xu hướng trên, được dự đoán sẽ chịu tác động trực tiếp từ cú sốc Brexit trong năm nay, trong bối cảnh nền kinh tế đứng trước nguy cơ suy thoái và các ngân hàng/các doanh nghiệp có khả năng sẽ di dời khỏi Anh.
Trước cuộc bầu cử, các nhà chế tạo xe ô tô lớn như Nissan và Toyota cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về kịch bản Brexit khi hầu hết ô tô được sản xuất tại Anh của các hãng này được xuất khẩu sang thị trường châu Âu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit : Anh cam kết chống nạn bài ngoại
12:21' - 29/06/2016
Ngay sau khi kết quả trưng cầu ý dân được công bố với phần thắng thuộc về phe Brexit, hàng trăm vụ xúc phạm, báng bổ người theo đạo Hồi đã xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Cameron: Anh và EU nên duy trì quan hệ kinh tế gắn bó
09:43' - 29/06/2016
Thủ tướng Anh David Cameron khẳng định Anh và EU nên duy trì quan hệ kinh tế gắn bó nhất có thể và một trong những yếu tố "quan trọng" để thực hiện điều này là cải cách.
-
Tài chính
Vị thế “thiên đường tài chính” của Anh lung lay hậu Brexit
06:38' - 29/06/2016
Quan chức EU vừa cho biết đang lên kế hoạch di dời Cơ quan giám sát ngân hàng châu Âu (EBA) ra khỏi London sau khi đa số các cử tri ủng hộ nước Anh rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh sẽ cần tăng thuế và giảm chi sau Brexit
20:04' - 28/06/2016
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh George Osborne cho biết nước này sẽ cần tăng thuế và cắt giảm chi tiêu vào cuối năm nay để ổn định tình hình tài chính sau Brexit
-
Kinh tế Thế giới
Người Anh đổ xô xin cấp hộ chiếu Ireland sau Brexit
17:50' - 28/06/2016
Sau khi cử tri Vương quốc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) còn được gọi Brexit số người xin cấp hộ chiếu Ireland - giấy tờ đảm bảo rằng họ vẫn là công dân EU, tăng đột biến.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc duy trì ổn định
19:18'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 15/9, Tổng cục Thống kê Trung Quốc công bố số liệu cho thấy trong tháng 8, nền kinh tế nước này duy trì xu thế phát triển ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chuẩn bị ban hành chính sách mới thúc đẩy đầu tư tư nhân
15:40'
Trung Quốc đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành văn bản chính sách mới nhằm tiếp tục thúc đẩy phát triển đầu tư tư nhân, để mở rộng không gian đầu tư và gỡ bỏ những rào cản tiềm ẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng chậm lại của kinh tế Trung Quốc chưa có dấu hiệu đảo chiều
15:40'
Theo số liệu do Cơ quan Thống kê Quốc gia (NBS) công bố ngày 15/9, doanh số bán lẻ tháng trước đã tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức dự báo tăng 3,9% của các nhà phân tích.
-
Kinh tế Thế giới
Fitch hạ bậc tín nhiệm của Pháp xuống mức thấp nhất trong lịch sử
13:02'
Việc Fitch hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Pháp đã gây áp lực lớn đối với Thủ tướng mới nhậm chức Sebastien Lecornu, trong bối cảnh ông bắt đầu các cuộc đàm phán xây dựng ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc chiến kim cương: Khi hàng thật lép vế
08:03'
Những nước đã xây dựng phần lớn sự thịnh vượng của mình dựa trên kim cương, đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn tài nguyên thay thế khi những viên kim cương nhân tạo rẻ hơn đang đe dọa nền kinh tế của họ.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 60% FDI của Ấn Độ chảy vào các “thiên đường thuế”
08:02'
Các công ty Ấn Độ ngày càng tận dụng những “thiên đường thuế” để điều hướng vốn đầu tư ra nước ngoài, qua đó mở rộng hiện diện toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại Đông Nam Á
18:10' - 14/09/2025
Phó Thủ tướng Belarus Anatoly Aleksandrovich Sivak khẳng định Việt Nam luôn là đối tác ưu tiên hàng đầu của Belarus tại khu vực Đông Nam Á.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Thủ tướng Thái Lan thúc đẩy chương trình nghị sự 120 ngày
17:35' - 14/09/2025
Ngày 13/9, tân Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp chính sách cấp cao trong bối cảnh chính phủ mới chuẩn bị trình bày chương trình nghị sự 120 ngày lên Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: GDP bình quân đầu người dự kiến sắp vượt 40.000 USD
16:37' - 14/09/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người của Hàn Quốc dự kiến sẽ vượt qua mốc 40.000 USD lần đầu tiên, đạt 40.526 USD vào năm 2027.