Mỹ thử nghiệm thành công vaccine phòng chống virus Zika
Các nhà khoa học Mỹ ngày 28/6 công bố đã thử nghiệm thành công vaccine phòng chống virus Zika trên động vật trong phòng thí nghiệm, mở ra hi vọng sớm sản xuất vaccine dành cho người nhằm ngăn ngừa loại virus đang lây lan nhanh chóng này.
Giám đốc Trung tâm Siêu vi khuẩn học và Nghiên cứu vaccine thuộc Trường Y Harvard, ông Dan Barouch cho biết 2 mẫu vaccine được thử nghiệm trên chuột trong phòng thí nghiệm đã giúp “ngăn chặn hoàn toàn” virus Zika.
Theo ông, kết quả lạc quan này cho thấy có thể phát triển thành công loại vaccine hiệu quả và an toàn chống lại virus Zika dành cho người. Ông Dan Barouch là đồng tác giả của công trình thử nghiệm vaccine phòng chống virus Zika được công bố trên Tạp chí Nature. Đáng chú ý, 2 mẫu vaccine này được thử nghiệm với một liều duy nhất.
Một công trình nghiên cứu riêng rẽ khác cũng do các nhà khoa học Mỹ thực hiện được công bố trên Tạp chí Nature Communications cho kết quả lạc quan tương tự. Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Wisconsin-Madison tiến hành thử nghiệm một mẫu vaccine trên khỉ nâu đã bị nhiễm virus Zika.
Kết quả cho thấy vaccine giúp “bảo vệ hoàn toàn” trước loại virus này. Đồng tác giả công trình nghiên cứu Dawn Dudley cho biết kết quả nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng vì nó chứng tỏ vaccine có thể ngăn chặn hiệu quả virus Zika.
Việc thử nghiệm vaccine cũng cho thấy những người từng bị nhiễm virus Zika ít có khả năng nhiễm bệnh trở lại trong tương lai, trong đó có cả giai đoạn thai kỳ.
Những kết quả nghiên cứu trên mở ra hy vọng sẽ sớm sản xuất thành công vaccine phòng chống virus Zika ở người. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết việc tiến hành thử nghiệm các mẫu vaccine này trên người sẽ phải mất thêm nhiều tháng nữa.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm Zika. Riêng tại Brazil, kể từ khi bệnh dịch bùng phát hồi tháng 4/2015 đến nay, đã có hơn 1,5 triệu trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện.
Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.
Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như gây ra nhiều hội chứng rối loạn như Guillain-Barre ở người lớn, song chưa có vaccine hay thuốc đặc trị.
Cũng theo WHO, hiện có hơn 60 công ty và các viện nghiên cứu tham gia phát triển vaccine phòng chống Zika, trong đó có 18 mẫu vaccine dành riêng cho phụ nữ trong độ tuổi sinh sản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ, Brazil hợp tác nghiên cứu virus Zika
07:21' - 23/06/2016
Các nhà khoa học Mỹ ngày 21/6 công bố các kế hoạch tiến hành một nghiên cứu qui mô lớn về các nguy cơ đối với sức khỏe của phụ nữ mang thai tại khu vực virus Zika hoành hành, đặc biệt là Mỹ Latinh.
-
Kinh tế & Xã hội
Phát hiện hoạt chất kháng virus Zika
13:16' - 18/06/2016
Theo phóng viên TTXVN tại Praha, các nhà khoa học Séc đã đi tiên phong trong việc phát hiện một loại hoạt chất có tác dụng kháng virus Zika.
-
Kinh tế & Xã hội
Đã đến lúc thả muỗi biến đổi gien chống virus Zika ra môi trường?
07:53' - 10/06/2016
Việc thả muỗi biến đổi gien vào môi trường tự nhiên để phòng chống các bệnh lây truyền từ muỗi, như virus Zika, sốt rét, sốt xuất huyết... là quá sớm và có thể gây ra những hậu quả ngoài ý muốn.
-
Kinh tế & Xã hội
Ban tổ chức Olympic 2016 bác bỏ lo ngại về khả năng lây lan virus Zika
13:56' - 08/06/2016
Ngày 7/6, Ban tổ chức Olympic 2016 bác bỏ mọi lo ngại về khả năng lây lan của virus Zika tại Thế vận hội sẽ diễn ra ở thành phố Río de Janeiro vào tháng 8 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thông điệp “Nước Việt Nam là một” vang vọng truyền thông Mỹ Latinh
21:50' - 27/04/2025
Bài viết “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một” của Tổng Bí thư Tô Lâm đã trở thành tâm điểm trong loạt bài đặc biệt của Thông tấn xã Mỹ Latinh Prensa Latina.
-
Kinh tế Thế giới
IMF dự báo quá trình phục hồi kinh tế ở châu Phi bị gián đoạn
13:59' - 27/04/2025
Theo báo cáo Triển vọng kinh tế khu vực châu Phi ở phía Nam sa mạc Sahara công bố ngày 25/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định đà phục hồi kinh tế tại khu vực này đang bị gián đoạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump yêu cầu miễn phí lưu thông qua kênh đào Panama, Suez cho tàu Mỹ
13:58' - 27/04/2025
Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi miễn phí lưu thông cho các tàu quân sự và thương mại của Mỹ qua kênh đào Panama và Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang “giảm tốc” trước áp lực thuế quan
13:58' - 27/04/2025
Tăng trưởng kinh tế Mỹ đang giảm tốc rõ rệt trong những tháng đầu năm 2025, do người tiêu dùng thận trọng và thâm hụt thương mại mở rộng từ làn sóng nhập khẩu trước thuế quan.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
10:43' - 27/04/2025
Tuần qua có nhiều sự kiện kinh tế nổi bật như: Mỹ áp thuế 3.521% đối với pin năng lượng mặt trời nhập khẩu; Giám đốc IEA cảnh báo áp lực địa chính trị gia tăng là thách thức với an ninh năng lượng…
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn vẫn bao trùm thương mại toàn cầu
10:13' - 27/04/2025
Chiến lược thuế quan của ông Trump có thể gây ra những tác động lâu dài, bao gồm xu hướng gia tăng chi phí sinh hoạt và những rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch EC và Tổng thống Mỹ nhất trí về kế hoạch hội đàm chính thức
08:48' - 27/04/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tổ chức cuộc họp chính thức trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56' - 26/04/2025
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34' - 26/04/2025
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.