Bristol Myers Squibb bị bác đơn kiện liên quan đến thuốc chữa ung thư

12:08' - 27/08/2021
BNEWS Phán quyết mới khẳng định cáo buộc Gilead Sciences vi phạm bằng sáng chế đối với một loại thuốc chữa ung thư là không hợp lệ. Bristol Myers Squibb bày tỏ không đồng tình với điều này.

Ngày 26/8, Tòa Phúc thẩm liên bang Mỹ ra phán quyết bác đơn kiện của công ty Bristol Myers Squibb đòi hãng dược Gilead Sciences, có trụ sở tại bang California, bồi thường 1,2 tỷ USD, qua đó đảo ngược một phán quyết của một thẩm phán liên bang.

Phán quyết mới khẳng định rằng cáo buộc Gilead Sciences vi phạm bằng sáng chế đối với một loại thuốc chữa ung thư là không hợp lệ.
Hai công ty trên đã vướng vào cuộc chiến pháp lý liên quan đến cáo buộc Yescarta, một loại thuốc phát triển trên liệu pháp tế bào CAR-T điều trị ung thư của công ty dược Kite thuộc tập đoàn Gilead, vi phạm bản quyền của một loại thuốc tương tự của Juno Therapeutics - công ty con của Bristol Myers Squibb.

Năm ngoái, một thẩm phán liên bang của Mỹ đã yêu cầu Gilead Sciences phải bồi thường cho Bristol Myers Squibb 1,2 tỷ USD trong vụ vi phạm bản quyền này.
Trong một tuyên bố, Bristol Myers Squibb bày tỏ không đồng tình với phán quyết mới nhất và sẽ đề nghị Tòa án Liên bang xem xét lại. Cổ phiếu của Gilead Sciences đã tăng 0,3%, trong khi cổ phiếu của Bristol Myers Squibb giảm 0,5% trong phiên giao dịch giữa ngày 26/8.
Gilead Sciences đã mua công ty dược Kite Pharma, nơi bào chế thuốc Yescarta, với giá 11,9 tỷ USD năm 2017. Yescarta được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt năm 2021.

Trong 6 tháng đầu năm nay, thuốc này đã đem về doanh thu kỷ lục 338 triệu USD cho Gilead Sciences. Trong khi đó, Bristol Myers Squibb đã mua Juno và chương trình nghiên cứu CAR-T của họ với giá 74 tỷ USD năm 2019./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục