Brunei đề cao phương thức tổ chức AIPA theo hình thức trực tuyến của Việt Nam
Chủ tịch AIPA-42, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Pehin Dato Abdul Rahman Taib đã đề cao việc Quốc hội Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Đại hội đồng (ĐHĐ) Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nhi am Á (AIPA) theo hình thức trực tuyến vào năm 2020, mở đường cho Hội đồng Lập pháp Brunei tổ chức AIPA-42 theo định dạng trực tuyến tương tự trong năm 2021.
Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bangkok qua thư điện tử về vai trò và những đóng góp của Việt Nam với tư cách là nước Chủ nhà AIPA-41 cho sự thành công của AIPA-42, ông Rahman Taib nhấn mạnh vai trò và những đóng góp của Quốc hội Việt Nam, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch COVID-19 năm ngoái, là “rất đáng ca ngợi”.
Ông cho biết ĐHĐ AIPA-41 cũng là Đại hội đồng AIPA đầu tiên được tổ chức trực tuyến. Điều này đã giúp mở đường cho Hội đồng Lập pháp Brunei tổ chức ĐHĐ AIPA-42 theo định dạng trực tuyến tương tự trong năm nay.
Cũng theo ông Rahman Taib, ĐHĐ AIPA-42 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến từ ngày 23-25/8 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay là rất có ý nghĩa vì điều đó biểu thị cam kết của các nghị viện thành viên AIPA cùng tham gia và gặp gỡ, dù dưới hình thức trực tuyến, bất chấp thách thức chưa từng có tiền lệ này.
Điều này cho thấy "sự quan tâm và lo lắng của chúng tôi nhằm ứng phó với những thách thức hiện tại và trong tương lai với quan điểm đạt được sự thịnh vượng chung cho nhân dân chúng ta, phù hợp với chủ đề của Năm chủ tịch ASEAN của Brunei là 'Chúng ta quan tâm, Chúng ta sẵn sàng, Chúng ta thịnh vượng'".
Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei cũng bày tỏ thông qua ĐHĐ AIPA-42, Hội đồng Lập pháp Brunei mong muốn duy trì đà hợp tác nghị viện và thúc đẩy việc này trong tương lai, phù hợp với chủ đề của ĐHĐ AIPA-42 là "Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới cộng đồng ASEAN năm 2025".
Ông nhấn mạnh điều rõ ràng là 3 ngày hội nghị AIPA, được tổ chức theo tinh thần truyền thống của ASEAN là hữu nghị, đoàn kết và hợp tác, đã giúp thúc đẩy sự hợp tác nghị viện mạnh mẽ hơn.
Về những hoạt động hợp tác giữa Hội đồng Lập pháp Brunei và Quốc hội Việt Nam nhằm góp phần thúc đẩy mối quan hệ truyền thống và hữu nghị giữa hai nước cũng như củng cố AIPA và ASEAN, ông Rahman Taib nhấn mạnh Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam và Quốc hội Việt Nam cùng các nghị viện thành viên AIPA khác, cam kết hỗ trợ công việc đó, cũng như nỗ lực đạt được những tầm nhìn và khát vọng của AIPA và ASEAN.
Điều này được thực hiện không chỉ thông qua sự tham gia tích cực trong AIPA, mà còn thông qua những đối thoại song phương khi có thể./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đồng AIPA-42: Xây dựng Cộng đồng ASEAN thịnh vượng tự cường
19:33' - 25/08/2021
Chiều 25/8, Đại hội đồng AIPA-42 bằng hình thức trực tuyến đã bế mạc sau ba ngày làm việc. Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà đã chia sẻ với báo chí về kết quả của Đại hội đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Lễ bế mạc Đại hội đồng AIPA-42
16:34' - 25/08/2021
Chiều 25/8, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) đã bế mạc sau ba ngày làm việc theo hình thức trực tuyến.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đồng AIPA-42: Nâng cao năng lực doanh nghiệp và tăng cường hội nhập kinh tế
16:36' - 24/08/2021
ASEAN đã đóng góp vào 3,7% GDP của cả thế giới. Tuy nhiên, khi đại dịch COVID-19 tấn công, các nền kinh tế trong khu vực đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn chưa từng có.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đồng AIPA-42: Thúc đẩy trao quyền kinh tế cho phụ nữ sau đại dịch COVID-19
19:05' - 23/08/2021
Các nữ nghị sỹ AIPA cũng có vai trò đặc biệt tích cực, thể hiện qua việc cung cấp ý tưởng để bảo đảm về bình đẳng giới trong thu nhập và việc làm cho phụ nữ tại các quốc gia thành viên.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17'
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54'
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41'
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01'
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 15/12/2025.

Ông Pehin Dato Abdul Rahman Taib, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam. Ảnh: TTXVN phát