Bức xúc do ô nhiễm nặng tại khu cảng cá Sa Huỳnh

08:10' - 26/09/2016
BNEWS Các hộ dân ở cảng cá Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ đang rất bức xúc vì nhiều cơ sở chế biến hải sản đang xả thải trực tiếp ra khu vực cầu cảng, gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.
Tình trạng khai thác và chế biến thủy, hải sản tràn lan đã gây ô nhiễm Cảng cá Sa Huỳnh. Ảnh: Báo Đồng Nai

Trong vài tháng gần đây, việc xả thải đã làm cho hàng nghìn con cá bớp, tôm hùm và hàu thương phẩm đang nuôi lồng, bè bị chết hàng loạt, gây thiệt hại hàng tỉ đồng.

Theo nhiều người dân ở đây, ngay cạnh cầu cảng Sa Huỳnh có ít nhất 5 cơ sở chế biến hải sản (chế biến mực). Các cơ sở này mua mực được đánh bắt xa bờ từ các ngư dân ở huyện Tam Quan (Bình Định), mang về đây chế biến và đổ toàn bộ các chất thải trực tiếp xuống cầu cảng nên đã gây ô nhiễm.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy (xã Phổ Thạnh) cho rằng, do chính quyền huyện Tam Quan (Bình Định) không cho ngư dân nơi đây chế biến mực đánh bắt xa bờ về nên chủ các cơ sở hải sản ở Sa Huỳnh mới đưa về nơi đây để chế biến và xả thải thuốc tẩy cùng nhiều hóa chất độc hại khác làm ô nhiễm trầm trọng cầu cảng Sa Huỳnh.

Còn ông Trần Văn Tuấn, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi thì chua chát nói, một bến cảng như vầy, bà con mua bán, tàu thuyền tập nập đông đúc, mà giờ đây người ta đổ hết chất thải của cơ sở mực xuống biển. Hiện giờ mà lấy cây quạy dưới đáy sông thì thấy toàn túi mực, da mực không thôi...

Hiện nay, các thợ đóng tàu không dám lặn xuống sông đẩy tàu vào các bãi đóng tàu. Bởi sau khi ngâm mình dưới nguồn nước ô nhiễm vì sau khi lặn xuống biển thì thấy người rất ngứa và có mùi rất hôi thối.
Nghiêm trọng hơn, thời gian quan, tại khu vực cảng cá Sa Huỳnh, hàng chục hộ dân nuôi cá, tôm hùm, hàu trong lồng bị chết do nguồn nước ô nhiễm.

Người dân bức xúc với tình trạng cá chết thiệt hại hàng tỷ đồng mà nguyên nhân các cơ sở chế biến mực xả thải ô nhiễm ra sông. Tình trạng này đã được người dân và Ban quản lý cảng cá kiến nghị nhiều lần nhưng không được chính quyền địa phương giải quyết.

Trước thực trạng trên, lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Quảng Ngãi đã xuống kiểm tra và xử phạt 5 cơ sở chế biến mực ở đây xả thải trực tiếp không qua xử lý ra môi trường. Tuy nhiên, trong khi Cảnh sát môi trường kiến nghị chính quyền địa phương và ngành chức năng có biện pháp xử lý thì, các cơ sở chế biến mực vẫn lén lút xả thải ô nhiễm ra cảng cá.

Thiết nghĩ, Chính quyền xã Phổ Thạnh và cơ quan chức năng huyện Đức Phổ cần quyết liệt vào cuộc để có hướng xử lý dứt điểm, tránh để trình trạng ô nhiễm cảng cá Sa Huỳnh ngày càng thêm trầm trọng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục