Bùng nổ kinh doanh xe đạp ở Bỉ
Để tận hưởng cảm giác thích thú khi đi dạo trong thị trấn, trên những con đường dành riêng cho xe đạp hoặc trong rừng, đạp xe một mình, với gia đình hoặc bạn bè. Nhưng cũng ngày càng nhiều người chọn xe đạp là phương tiện di chuyển hàng ngày đến công sở hay đi mua sắm.
Thú vui đi xe đạp còn được thúc đẩy bằng sự phát triển của cơ sở hạ tầng đạp xe và chính sách chủ động của một số thành phố và thị trấn, xây dựng những con đường dành riêng cho phương tiện hai bánh.
Năm 2020 là năm kỷ lục đối với ngành công nghiệp xe đạp với 592.107 chiếc được bán ra, tăng 4% so với năm 2019. Theo Liên đoàn giao thông (TRAXICO), năm 2021, thị trường vẫn tăng trưởng rất tốt, chỉ giảm 1,2% với 584.913 chiếc được bán ra.Thậm chí sự sụt giảm hạn chế này có thể được giải thích bởi các vấn đề trong việc phân phối các bộ phận, đặc biệt là điện tử, ảnh hưởng đến xe đạp thể thao như xe đua và xe đạp leo núi.
Nhiều chuỗi bán xe đạp mới đang xuất hiện, như Lucien hay Bike Republic, thuộc hệ thống siêu thị Colruyt.
Filip Rylant, người phát ngôn của TRAXICO, giải thích: “Chúng tôi đang chứng kiến một làn sóng hợp nhất trong lĩnh vực này ở Bỉ, giống như những gì đã diễn ra trong một thời gian dài ở Hà Lan, quốc gia châu Âu tiên tiến nhất về đi xe đạp. Trên thị trường xe đạp, chúng tôi có thể sản xuất xe đạp được thiết kế riêng.Nhưng đối với phần lớn sản lượng, đại lý xe đạp đặt hàng sản phẩm từ nhà cung cấp của mình từ năm trước dựa vào số lượng bán thực tế và cũng như dự đoán doanh số cho năm hiện tại. Do đó, họ phải đặt hàng trước và trả tiền trước cho những chiếc xe đạp mà sau đó họ sẽ bán cho khách hàng. Vì vậy, một đại lý xe đạp phải có một cơ sở tài chính vững chắc".
Một thị trường đang lên
Giá xe xe đạp rõ ràng ngày càng trở nên đắt hơn trung bình cùng với việc "điện khí hóa" các bộ phận. Giá trị của thị trường do đó sẽ tăng lên, đây là một tin tốt cho các thương hiệu dù lớn hay nhỏ. Năm ngoái, 38% doanh số bán hàng là các mẫu xe điện, con số này thậm chí còn tăng lên 47% ở các đại lý xe đạp.
"Nghề này ngày càng tốn nhiều vốn và ngày càng đòi hỏi cao hơn về kiến thức kỹ thuật và quản lý. Trước đây, tình hình khá đơn giản: xe đạp chỉ được tạo thành từ các bộ phận cơ khí, nay được điện khí hóa nên sản phẩm trở nên phức tạp hơn về mặt công nghệ, vì vậy thị trường này đang trải qua một quá trình chuyển đổi khá phức tạp”, ông Filip Rylant nói thêm.
Bỉ hiện có khoảng 1.700 đại lý xe đạp. Ông Filip Rylant giải thích: "Tôi nghĩ rằng con số đó sẽ giảm trong những năm tới vì các chuỗi lớn sẽ tiếp tục phát triển: họ có lợi thế là có nhiều vốn hơn, cung cấp nhiều loại sản phẩm, tập hợp các kỹ năng kỹ thuật hoặc cung cấp các giải pháp di chuyển toàn cầu. Nhưng người bán hàng nhỏ sẽ luôn có xu hướng độc lập với điều kiện là họ chuyên về một số lĩnh vực nhất định hoặc tạo sự khác biệt trong dịch vụ sau bán hàng. Xe đạp là một thị trường mà hiệu ứng lân cận sẽ vẫn quan trọng".Bước đột phá của xe đạp điện sẽ còn tiếp tục trong những năm tới. Theo ông Filip Rylant, thị phần điện sẽ là 60% trong 5 -10 năm tới. Ngày càng có nhiều người chuyển từ xe cơ sang xe điện, nhưng bản thân xe điện hiện đang trở thành thị trường thay thế, một số người tiêu dùng chuyển từ mẫu này sang mẫu khác.
Tuy nhiên, ông kỳ vọng vào sự tăng trưởng tổng thể "vừa phải" trên thị trường xe đạp nói chung trong những năm tới. Bởi vì lĩnh vực này vẫn hứa hẹn nhiều tiềm năng, đặc biệt trong bối cảnh giá nhiên liệu tăng cao./.
>>Peloton hợp tác với Amazon để tăng doanh thu
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá cả ở Đức sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới
06:10' - 07/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, các chuyên gia kinh tế cho rằng không chỉ chi phí khí đốt, điện tiếp tục tăng, giá hàng hóa, thậm chí ăn uống nhà hàng cũng sẽ tăng phi mã.
-
Bất động sản
Pháp dừng các dự án xây dựng tòa nhà gần chân tháp Eiffel
19:59' - 03/10/2022
Văn phòng Thị trưởng thành phố Paris (Pháp) đã yêu cầu hủy bỏ các kế hoạch xây dựng một số tòa nhà mới xung quanh chân tháp Eiffel sau khi kế hoạch này vấp phải những ý kiến phản đối.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 10/8
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 10/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 10/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Dòng họ nhà Lang trọn vẹn niềm tin với cách mạng
11:05' - 09/08/2025
Câu chuyện của dòng họ Đinh Công cùng nhiều quan Lang khác của vùng đất Mường cho thấy nhiều nhà Lang đã sẵn sàng từ bỏ đặc quyền phong kiến, trở thành trí thức yêu nước, dũng tướng xả thân vì dân.
-
Đời sống
Cập nhật chi tiết chương trình diễu binh, diễu hành chào mừng Quốc khánh 2/9/2025
11:01' - 09/08/2025
Thời gian diễn ra diễu binh, diễu hành vào lúc 6h30 ngày 2/9/2025. Địa điểm tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến đường trung tâm Thủ đô Hà Nội.
-
Đời sống
Singapore cảnh báo nguy cơ lây truyền virus chikungunya
08:11' - 09/08/2025
CDA cho biết trong số 16 trường hợp nhiễm virus chikungunya được báo cáo tính đến cuối tháng 7/2025, có 13 người gần đây đã đi du lịch đến các khu vực bị ảnh hưởng ở nước ngoài.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/8
05:00' - 09/08/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
80 năm Quốc khánh: Nhộn nhịp những xưởng may cờ Tổ quốc
15:36' - 08/08/2025
Càng gần đến dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, không khí sản xuất tại những gia đình làm cờ Tổ quốc ở thôn Giáp Long và thôn Từ Vân (xã Chương Dương) càng trở nên tất bật, nhộn nhịp.
-
Đời sống
5 điểm bắn pháo hoa và 284 màn hình LED phục vụ lễ kỷ niệm Quốc khánh 2/9 tại Hà Nội
15:07' - 08/08/2025
Chào mừng 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức 5 điểm bắn pháo hoa và lắp đặt 284 màn hình LED phục vụ Lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành.
-
Đời sống
Baldio - Từ nhà hàng "không rác thải" đến ngôi sao Michelin danh giá
10:22' - 08/08/2025
Nép mình trong một góc yên tĩnh thuộc khu Condesa sành điệu của thủ đô Mexico City, nhà hàng Baldio đang thu hút sự chú ý nhờ mô hình bếp ăn độc đáo "không rác thải".
-
Đời sống
Bên trong thành phố gỗ trị giá hàng tỷ USD của châu Âu
10:15' - 08/08/2025
Một thành phố mới khổng lồ đang được xây dựng ở Thụy Điển, nhưng vật liệu xây dựng chính không phải là thép hay bê tông mà là gỗ.