Bùng phát làn sóng dịch COVID-19 thứ tư tại Hy Lạp

15:07' - 10/11/2021
BNEWS Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis ngày 9/11 cảnh báo quốc gia này đang trải qua đợt dịch COVID-19 thứ tư trong bối cảnh số ca mắc mới mỗi ngày tăng cao chưa từng có kể từ khi dịch bùng phát.

Các bệnh viện tại nước này đang lâm vào tình trạng quá tải khi số lượng bệnh nhân COVID-19 nhập viện tăng vọt.

Cơ quan Y tế quốc gia của Hy Lạp cho biết nước này ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục trong 24 giờ qua với 8.613 ca, tăng gấp đôi chỉ trong vòng chưa đầy nửa tháng qua.

Ngoài ra, đã có thêm 46 ca tử vong, thấp hơn so với mức 65 ca ghi nhận một ngày trước đó.

Phát biểu tối 9/11 sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hà Lan Mark Rutte đang công du Hy Lạp, Thủ tướng Mitsotakis nhấn mạnh nước này đang đối diện với làn sóng dịch thứ tư, chủ yếu liên quan những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Thủ tướng Hy Lạp cho biết chính phủ đã tăng cường tiêm vaccine và triển khai nhiều biện pháp kiểm soát, song không áp dụng phong tỏa.

Là nơi có tỷ lệ tiêm phòng thấp hơn những khu vực khác, miền Bắc Hy Lạp đang chứng kiến tình hình dịch bệnh diễn biến xấu chưa từng có trong những ngày gần đây. Tại thành phố Thessaloniki, nhiều cơ sở y tế đang trong tình trạng quá tải.

 Hôm 5/11, giới chức y tế Hy Lạp đã yêu cầu khách hàng phải có chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19 khi tới các hàng ăn và quán cà phê ngoài trời. Việc đeo khẩu trang vẫn là quy định bắt buộc đối với người dân khi tới các địa điểm trong nhà và những khu vực ngoài trời tập trung đông người.

Tuy nhiên, tại một số vùng, người dân vẫn chưa tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch, đặc biệt tại một số nhà thờ ở Orthodox.

Bộ Y tế Hy Lạp cảnh báo số ca nhiễm đang tăng tại nước này, ngay cả khi 61,2% dân số đã tiêm phòng đầy đủ.

Ông cho biết thêm số lượng người đặt lịch hẹn tiêm phòng mũi một vaccine ngừa COVID-19 đã tăng mạnh trong những ngày gần đây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục