Bước chuyển kinh tế mang tính quyết định của Trung Quốc
Trang tin “Diễn đàn Đông Á” (Australia) mới đây đăng bài viết cho rằng Trung Quốc đang thực hiện một bước ngoặt kinh tế mang tính quyết định, thoát khỏi mô hình tăng trưởng dựa vào xuất khẩu và đầu tư lâu nay để chuyển sang mô hình tập trung vào tiêu dùng trong nước và ổn định nội bộ. Sự thay đổi này đánh dấu sự hiệu chỉnh địa chiến lược rộng hơn nhằm ứng phó với môi trường quốc tế phân cực và sự gia tăng cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.
Thay đổi kép trong chính sách kinh tế đã được nhìn thấy rõ trong kỳ họp lưỡng hội được tổ chức vào tháng 3/2025, bao gồm cuộc họp thường niên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc. Nền kinh tế nhà nước do Đảng lãnh đạo hiện ưu tiên mở rộng nhu cầu trong nước, ổn định thị trường tài chính và kích thích tài khóa chưa từng có.Một đặc điểm xác định của giai đoạn mới này là sự thay đổi đối với việc duy trì mức trần thâm hụt tài khóa 3% GDP, vốn lâu nay là chuẩn mực cho kỷ luật tài chính. Các đường nét kinh tế hiện tại đang hướng tới lập trường tài khóa quyết liệt, làm tăng tỷ lệ thâm hụt ngân sách lên 4% GDP — mức cao nhất trong lịch sử hiện đại của Trung Quốc.Động thái này ưu tiên tăng trưởng và ổn định kinh tế hơn là “thắt lưng buộc bụng”, phù hợp với sự can thiệp chủ động của nhà nước vào các lĩnh vực được coi là quan trọng đối với cả sự ổn định kinh tế và chính trị. Đảng Cộng sản Trung Quốc hiện coi bất động sản và sự ổn định của thị trường chứng khoán là những ưu tiên kinh tế vĩ mô cấp bách.
Ông Liu Hanyuan, một đại biểu Quốc hội và là nhà lãnh đạo doanh nghiệp, đã đề xuất hai quỹ ổn định lớn. Ông khuyến nghị thành lập một quỹ ổn định thị trường chứng khoán trị giá 10.000 tỷ nhân dân tệ (1.370 tỷ USD) để hỗ trợ cổ phiếu trong nước và ngăn chặn sự suy thoái tiếp theo của thị trường. Ông Liu cũng đề xuất thành lập một quỹ ổn định bất động sản trị giá 10.000 tỷ nhân dân tệ để mua lại nhà chưa bán được, giải quyết tình trạng phá sản của chủ đầu tư và ngăn chặn khủng hoảng nhà ở, phản ánh cách tiếp cận chủ động đối với quản lý rủi ro tài chính.Ngoài các biện pháp can thiệp vào thị trường, các chính sách kích thích nhấn mạnh vào phát triển kinh tế và xã hội để thúc đẩy tiêu dùng và mở rộng nhu cầu trong nước. Điều này bao gồm trợ cấp đổi ô tô, đồ gia dụng và các mặt hàng tiêu dùng khác để khuyến khích tiêu dùng theo cách có hệ thống và có mục tiêu.Để thúc đẩy tiêu dùng bền vững lâu dài, chiến lược tập trung vào mở rộng các chế độ phúc lợi an sinh xã hội, lương hưu và trợ cấp y tế để tăng thu nhập khả dụng. Mục tiêu không chỉ là kích thích ngắn hạn mà còn là sự chuyển dịch bền vững sang tăng trưởng dựa trên tiêu dùng, giảm sự phụ thuộc vào việc mở rộng dựa vào cơ sở hạ tầng.Thay đổi báo hiệu sự biến động trong chính sách đối ngoại rộng lớn hơn của Trung Quốc, nhằm hiệu chỉnh lại chiến lược tham gia quốc tế của đất nước. Thành công của nó phụ thuộc vào khả năng cân bằng giữa sự ổn định kinh tế trong nước với tham vọng địa chính trị của Trung Quốc.Sự tiếp cận này có thể thấy rõ trong các nền kinh tế chuyển đổi năng lượng, phù hợp với chiến lược kinh tế trong nước của Trung Quốc là ưu tiên nâng cấp công nghiệp, năng lượng xanh và mở rộng nền kinh tế số. Trung Quốc đã trở thành nguồn đầu tư mới hàng đầu của Saudi Arabia, đầu tư 21,6 tỷ USD trong giai đoạn 2021–2024. 1/3 tổng số này được đầu tư vào các công nghệ sạch — phù hợp với sáng kiến Tầm nhìn 2030 của Saudi Arabia. Trung Quốc cũng đang tích cực thúc đẩy xuất khẩu công nghệ xanh như xe điện và tấm pin Mặt trời sang các nước châu Phi như một phần trong chiến lược thay đổi mô hình thương mại toàn cầu, tự coi mình là nước đi đầu trong phát triển bền vững.
Trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ gia tăng, Trung Quốc đang tăng cường quan hệ với các thị trường Nam bán cầu và đẩy nhanh hoạt động thương mại bằng đồng nhân dân tệ, cho thấy một cách tiếp cận phòng ngừa chiến lược. Các chuyến thăm gần đây của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới khu vực Đông Nam Á minh họa cho sự thay đổi lớn hơn này. Những hành động này đưa Trung Quốc vào vị trí sắp xếp lại chuỗi cung ứng và các xung đột địa kinh tế. Tuy nhiên, chúng cũng khơi dậy mối lo ngại về sự tách rời lâu dài giữa Mỹ và Trung Quốc.- Từ khóa :
- trung quốc
- kinh tế tư nhân
- kinh tế trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Bộ Nông nghiệp và Môi trường: Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên biển Đông là không có giá trị
20:08' - 08/05/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các tỉnh, thành phố động viên ngư dân ta bám biển sản xuất bình thường trong phạm vi vùng biển của Việt Nam và hướng dẫn ngư dân tổ chức thành tổ, đội, đoàn…
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp Đoàn Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Hoa Kỳ - Trung Quốc của Quốc hội Hoa Kỳ
18:40' - 07/05/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đoàn Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Hoa Kỳ - Trung Quốc (USCC) của Quốc hội Hoa Kỳ, do Chủ tịch USCC Reva Price làm Trưởng đoàn.
-
Ngân hàng
Nhiều ngân hàng Trung Quốc tăng mức tiền tích trữ vàng
14:13' - 07/05/2025
Do nhiều yếu tố tác động trong thời gian gần đây, giá vàng đã có biến động lớn khiến nhiều ngân hàng thương mại Trung Quốc điều chỉnh tăng mức tiền tối thiểu để tham gia các sản phẩm tích trữ vàng.
-
Kinh tế Thế giới
Lập trường của Trung Quốc trước thềm đối thoại kinh tế cấp cao với Mỹ
12:46' - 07/05/2025
Ngày 7/5, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa ra bình luận quan trọng, làm rõ lập trường của Bắc Kinh trước thềm cuộc đối thoại kinh tế và thương mại cấp cao sắp tới với phía Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế tư nhân Trung Quốc dưới tác động kép của chính sách ưu đãi và cơ hội đổi mới
10:52' - 07/05/2025
Dưới tác động kép của chính sách ưu đãi và cơ hội đổi mới sáng tạo, sức sống và đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân Trung Quốc đang được củng cố rõ nét trong quý I/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) bơm thêm khoảng 9,45 tỷ USD vào thị trường
09:10' - 07/05/2025
Cơ quan Quản lý tiền tệ Hong Kong (Trung Quốc) đã bơm 60,543 tỷ HKD (7,81 tỷ USD) và 12,788 tỷ HKD (1,64 tỷ USD) vào thị trường trong phiên 6/5 tại New York và Hong Kong.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Trung Quốc sẽ đàm phán thương mại tại Thụy Sĩ
09:01' - 07/05/2025
Mỹ và Trung Quốc thông báo sẽ cử phái đoàn đến Thụy Sĩ trong tuần này để khởi động lại các cuộc đàm phán thương mại song phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc dẫn đầu cuộc đua năng lượng xanh
06:30'
Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua toàn cầu về năng lượng sạch, đặt ra cho Australia một lựa chọn then chốt: hoặc chủ động tham gia, hoặc bị tụt lại phía sau.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế EU – ‘Gã khổng lồ’ loay hoay tìm vị thế
05:30'
Châu Âu hiện là "khu vực của những cơ hội chưa được khai thác". Điều này áp dụng cho toàn bộ EU, cũng như cho từng quốc gia thành viên quan trọng nhất của EU.
-
Phân tích - Dự báo
Diện mạo bất ngờ của kinh tế Anh
06:30' - 26/06/2025
Brexit đã cho thấy các vấn đề kinh tế lớn của Anh là do nội tại. Không còn hệ thống quy định của EU để đổ lỗi, giờ đây trách nhiệm nằm ở chính nước Anh.
-
Phân tích - Dự báo
Ấn Độ - niềm hy vọng cho các doanh nghiệp Đức
05:30' - 26/06/2025
Nền kinh tế Ấn Độ đang là niềm hy vọng cho giới doanh nghiệp Đức. Họ muốn mở rộng đáng kể hoạt động đầu tư tại đây, nhưng cũng có những thách thức nhất định ở thị trường này.
-
Phân tích - Dự báo
Viện trợ phát triển của Đức: Khi tiền không tạo ra thay đổi
06:30' - 25/06/2025
Hàng năm, nước Đức đầu tư gần 30 tỷ euro (34,45 tỷ USD) cho viện trợ phát triển, nhưng bất cấp việc chi tiêu nhiều, tiến bộ đạt được thực sự không đáng kể.
-
Phân tích - Dự báo
Căng thẳng biên giới Thái Lan–Campuchia: Những tác động đến nền kinh tế
05:30' - 25/06/2025
Phòng Thương mại Thái Lan cho biết, căng thẳng kéo dài giữa Thái Lan và Campuchia sẽ tác động đến niềm tin kinh doanh ở cả hai nước, đặc biệt là các thương nhân hoạt động tại các khu chợ biên giới.
-
Phân tích - Dự báo
Tăng trưởng số – Bài cuối: Đối mặt với “bẫy tẩy xanh”
06:30' - 24/06/2025
Để ứng phó với nhu cầu năng lượng gia tăng, Chính phủ Malaysia hiện chủ trương giảm thiểu tác động của các trung tâm dữ liệu đối với môi trường.
-
Phân tích - Dự báo
Tăng trưởng số – Bài 1: Đòn bẩy AI hay quả bom năng lượng?
05:30' - 24/06/2025
Malaysia dự kiến xây dựng các trung tâm dữ liệu quy mô lớn với sự hợp tác từ tập đoàn Amazon Web Services tại Cyberjaya, Microsoft.
-
Phân tích - Dự báo
Chảy máu chất xám đe dọa tham vọng AI của Hàn Quốc
06:30' - 23/06/2025
Hàn Quốc đã công bố mục tiêu tham vọng trở thành một trong ba cường quốc hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo (AI).