Bưởi da xanh “bén duyên” trên đất vùng biên

06:10' - 12/10/2020
BNEWS Những năm gần đây, người dân huyện biên giới Bù Đốp, tỉnh Bình Phước, đã từng bước chuyển đổi diện tích cây trồng sang bưởi da xanh, bước đầu giúp cải thiện đời sống kinh tế.
Gia đình anh Phạm Hữu Nam trú tại ấp 3, xã Thanh Hòa đã trồng cây điều, hồ tiêu trên chục năm. Năm 2015, khi giá các nông sản này ở mức cao, các nhà vườn ồ ạt chặt các loại cây trong vườn để mở rộng diện tích trồng. Ngược lại, ông Nam bắt đầu trồng bưởi da xanh xen trong 1,2 ha hồ tiêu. Đến năm 2017, giá thu mua hạt tiêu bắt đầu giảm, anh Nam đã chặt bỏ cây tiêu và mở rộng diện tích trồng bưởi da xanh.

“Diện tích cây tiêu bị bệnh cũng như ảnh hưởng giá thấp nên tôi đã mở rộng diện tích trồng cây bưởi. Cây bưởi phát triển tốt, cho năng suất cao nên tôi đã quyết định đầu tư phát triển cây này làm thu nhập chính cho gia đình”, anh Nam chia sẻ.

Hiện, vườn bưởi của anh Nam đã bước sang năm thu hoạch thứ 5, với năng suất đạt gần 20 tấn/ha. Giá dao động từ 25.000 - 30.000 đồng/kg, hiện được thương lái đến tận vườn thu mua, bao tiêu sản phẩm nên sau khi trừ chi phí, anh Nam thu lãi khoảng 400 triệu đồng/ha/năm.

Không chỉ chuyển đổi cây trồng theo hộ gia đình, một số hộ nông dân ở huyện Bù Đốp đã chủ động liên kết sản xuất thành các hợp tác xã, cánh đồng lớn chuyên canh bưởi sạch.

Thành lập cuối năm 2016, Hợp tác xã Bưởi da xanh GlobalGAP Bù Đốp ở xã Tân Tiến hiện có 11 thành viên, cùng tham gia canh tác trồng cây bưởi bưởi da xanh trên diện tích đất 52 ha, với năng suất khoảng từ 800 - 1.000 tấn/năm.

Theo anh Lê Ngọc Chiến ở xã Thanh Hòa: “Bước đầu trồng loại cây mới ở địa phương nên tôi rất nhiều bỡ ngỡ. Sau khi tham gia hợp tác xã, được tập huấn và chuyển giao công nghệ, tôi đã biết phải chăm sóc vườn phải sạch sẽ, không được nuôi gia súc, gia cầm trong vườn. Các hệ thống như nhà vệ sinh, nhà kho, hệ thống tưới nước cũng phải sạch sẽ và đạt chuẩn”.

Anh Ngô Phước Khánh, Giám đốc Hợp tác xã Bưởi da xanh GlobalGAP Bù Đốp cho biết, theo tư vấn của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp tỉnh, huyện, hợp tác xã từng bước đưa sản phẩm bưởi gia xanh vào quy trình đánh giá chứng nhận mỗi xã một sản phẩm OCOP. Theo hướng GlobalGAP, bưởi da xanh được sản xuất hữu cơ sạch, từ đó đầu ra nông sản được ổn định”.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Bắc, Quyền Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Bù Đốp cho hay, thời gian gần đây, nhà nông ở huyện Bù Đốp đã thấy được hiệu quả của cây bưởi. Bà con đã cùng Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên tập huấn, hướng dẫn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng cũng như lắp đặt các thiết bị phun, tưới tự động đến cách sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, canh tác hữu cơ bền vững, chú trọng sản xuất hiệu quả, chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường.

“Hợp tác xã bưởi da xanh GlobalGAP Bù Đốp là vườn trình diễn giúp cho bà con nông dân tham quan học tập canh tác và hợp tác xã, cũng chính là đơn vị thu mua đầu ra, liên kết người nông dân trồng bưởi da xanh”, Tiến sỹ Bắc chia sẻ.

Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bù Đốp Trần Văn Thành, thời gian vừa qua việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện rất được quan tâm.

“Để nâng cao giá trị hơn nữa các sản phẩm nông nghiệp nói chung và bưởi da xanh nói riêng, ngành nông nghiệp huyện sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch và hình thành các vùng sản xuất cây ăn trái tập trung, nhằm sản xuất các sản phẩm đồng nhất, có sản lượng lớn. Đồng thời, xây dựng thương hiệu và đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, từ đó nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho nông dân”, anh Thành nói.

Khoảng 4 năm trở lại đây, diện tích đất chuyển đổi trồng cây bưởi da xanh trên địa bàn huyện vùng biên Bù Đốp khoảng 300 ha, năng suất đạt từ 15 - 30 tấn/ha. Việc cây bưởi da xanh "bén duyên" trên vùng đất đỏ bazan đang trở thành hướng chuyển đổi cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nơi đây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục