Thanh long, Bưởi da xanh bày bán tại Canada

08:00' - 11/10/2020
BNEWS Để vào được thị trường Canada thì thanh long và bưởi da xanh phải được canh tác theo quy trình sản xuất an toàn, đạt chuẩn VietGAP...

Sau một tháng vận chuyển bằng đường biển, lô hàng thanh long của Hợp tác xã (HTX) Thanh Bình và bưởi da xanh mang thương hiệu "Cô Gái Bưởi Hồng" của Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre đã chính thức được bày bán tại các siêu thị, cửa hàng rau quả thực phẩm và công ty nước ép tại Canada.

Để vào được thị trường Canada thì thanh long và bưởi da xanh phải được canh tác theo quy trình sản xuất an toàn, đạt chuẩn VietGAP; đạt chứng nhận không có dư lượng thuốc trừ sâu với gần 700 chỉ tiêu về các loại thuốc bảo vệ thực.

Đối với Hợp tác xã Thanh Bình, đây là chuyến hàng xuất khẩu thứ 3 sang thị trường Canada nhưng đánh dấu lô hàng đầu tiên được thực hiện hoàn toàn bởi Hợp tác xã. Toàn bộ các khâu từ đứng tên hợp đồng thương mại quốc tế, quản lý tất cả các khâu từ sản xuất đến sơ chế, đóng gói và ký hợp đồng dịch vụ vận chuyển... Điều này thể hiện Hợp tác xã đã nâng cao được năng lực đáp ứng các đơn hàng lớn với giá trị cao từ các bạn hàng quốc tế. Đồng thời, loại bỏ hoàn toàn các khâu trung gian, giúp mang lại nhiều lợi ích bền vững hơn cho các thành viên.

Trong khi đó, đây là lần đầu tiên bưởi có tên thương hiệu của một Hợp tác xã ở Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Canada. "Cô Gái Bưởi Hồng" là thương hiệu đã được đăng ký bản quyền tại thị trường Việt Nam của Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre và được chứng nhận Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu GlobalG.A.P.

Ông Thomas Lam, trưởng bộ phận mua bán của công ty Arc-En-Ciel (Công ty chuyên nhập khẩu, bán buôn và phân phối rau quả, thực phẩm, một trong những đối tác lần này) chia sẻ: “Đây là lần thứ 3 chúng tôi mua hàng từ Hợp tác xã thanh long Thanh Bình của Việt Nam. Lý do chúng tôi liên tục đặt hàng vì chất lượng, mẫu mã của họ rất là tốt, phù hợp thị hiếu của người tiêu dùng ở đây.

Trong khi đó, đây là lần đầu tiên chúng tôi nhập bưởi của Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre. Được biết thương hiệu Cô Gái Bưởi Hồng của Hợp tác xã này đã được đăng ký tại Việt Nam. Trước đây chúng tôi cũng nhập bưởi của Mỹ và Trung Quốc và giá của họ cũng rẻ hơn. Tuy nhiên bưởi của hợp tác xã Bến Tre vượt trội hẳn về chất lượng và chúng tôi cũng đã nhận được các yêu cầu từ khách hàng là tiếp tục cung cấp loại bưởi này cho họ.”

Còn bà Patricia Masbourian, chủ cửa hàng Fruiterie Chez Nino - chợ Atwater Market tại Montreal (Canada) cho hay: “Trước kia, chúng tôi đã quen với bưởi nhập từ các nước khác như Trung Quốc, Brazil, Israel. Nhưng lần này, bưởi của Hợp tác xã bưởi da xanh Bến Tre ở Việt Nam có chất lượng cao hơn hẳn. Với trái thanh long cũng vậy. Lần nhập hàng này, thanh long của Hợp tác xã Thanh Bình thực sự nhìn rất đẹp mắt.”

Hiện phía đối tác Canada khẳng định, họ đã và sẽ tiếp tục đặt hàng bởi đây là những loại trái cây chất lượng cao. Dự kiến, cuộc đàm phán để ký kết các hợp đồng dài hạn giữa các đối tác Canada và 2 Hợp tác xã này sẽ sờm hoàn thành trong thời gian tới.

Hiện tại 2 Hợp tác xã Thanh Bình và Hợp tác xã Bưởi da xanh Bến Tre đang tích cực mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu, nâng cao năng lực sản xuất. Được biết, thành công của 2 Hợp tác xã này có sự hỗ trợ đắc lực từ tổ chức Socodevi (Canada) thông qua dự án Phát triển Hợp tác xã Việt Nam - VCED. Đây cũng là 2 trong số 5 hợp tác xã kiểu mới được thành lập tại các tỉnh Sóc Trăng, Bình Thuận, Ninh Thuận, Lâm Đồng và Bến Tre kể từ năm 2015 trong khuôn khổ Dự án VCED.

Dự án được tài trợ bởi Chính phủ Canada thông qua Bộ ngoại giao Canada, được phối hợp thực hiện bởi tổ chức Socodevi và Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn II (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục