Bứt phá mạnh mẽ nhưng vàng vẫn ghi nhận một tuần giảm giá

12:17' - 01/03/2020
BNEWS Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua một tuần biến động mạnh với mức tăng "dựng đứng" và hạ nhiệt cũng nhanh chóng.
Vàng trong nước ghi nhận một tuần giảm giá. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Giá vàng thế giới khởi đầu tuần đã tăng lên mức cao nhất trong khoảng bảy năm do nhu cầu về các kênh trú ẩn an toàn tăng vọt vì lo ngại về dịch COVID-19 lan rộng.

Giá vàng trong nước cũng theo đó tiến sát mốc 47 triệu đồng/lượng ngay từ lúc mở cửa ngày giao dịch đầu tuần (24/2).
Đà tăng không dừng lại ở đó, chiều ngày 24/2 giá vàng trong nước đã bất ngờ tăng "dựng đứng" và vượt mốc 49 triệu đồng/lượng, mức cao nhất từ năm 2011.

Chỉ trong ngày, mỗi lượng vàng SJC đã đắt lên hơn 2 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa mua và bán cũng được các doanh nghiệp nới rộng tới hơn 1 triệu đồng/lượng.
Ngân hàng Nhà nước cuối ngày 24/2 đã ra thông điệp có đủ nguồn lực để bình ổn thị trường vàng. Cơ quan này cũng cho biết, mặc dù giá vàng trong nước tăng mạnh nhưng giao dịch ngoài thị trường vẫn khá trầm lắng.
Sau thông điệp này, kim loại quý trong nước đã nhanh chóng hạ nhiệt. Chỉ qua một đêm, mỗi lượng vàng SJC đã hạ xuống hơn 2 triệu đồng/lượng.
Giá vàng liên tiếp trượt dốc ở những phiên sau đó. Trên thị trường thế giới, hoạt động bán ra chốt lời của giới đầu tư đã đẩy giá vàng rời khỏi mức cao của bảy năm.
Trong phiên 28/2, giá vàng thế giới đã giảm tới hơn 4%, đánh dấu mức giảm theo ngày lớn nhất trong khoảng bảy năm và ghi nhận tuần giảm mạnh nhất kể từ cuối năm 2016, khi những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đã khiến các nhà đầu tư hoảng loạn và bán tháo trên diện rộng.
Giá vàng trong nước theo đó cũng lùi về dưới mốc 46 triệu đồng/lượng. Sáng nay (1/3), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 45 - 45,8 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn tại Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 44,9 - 45,85 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Như vậy, giá vàng trong nước tuần này đã có lúc bứt phá mạnh mẽ nhưng giá kim loại quý vẫn giảm so với tuần trước. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC đã giảm khoảng 200.000 đồng/lượng so với giá đóng cửa cuối tuần trước.
Trong khi đó, giá vàng thế giới đã giảm tới 5% tính chung trên cả tuần này, mức giảm theo tuần mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 11/11/2016. Sự suy giảm trên gần như đã xóa đi toàn bộ những gì mà giá vàng đạt được trong tháng này. Tính tới hiện tại, giá vàng đã giảm 1,3% so với mức ghi nhận hồi cuối tháng 1/2020.
Những lo lắng về diễn biến dịch COVID-19 đã khiến các thị trường chứng khoán trên thế giới rơi vào tình trạng tụt dốc tồi tệ nhất kể từ năm 2008. Trong một lưu ý gửi tới khách hàng, nhà phân tích Georgette Boele của ngân hàng ABN Amro cho hay khi lòng tin của thị trường suy giảm, các nhà đầu tư đã đóng lại những lệnh bán ra không chỉ trên thị trường tiền tệ mà còn cả trên thị trường vàng. Do đó, giá vàng đã không thể đạt được mức cao mới ngay cả khi thị trường chứng khoán giảm mạnh.
Chuyên gia này cũng cho rằng nếu những lo ngại của nhà đầu tư biến thành sự hoảng loạn trên thị trường, họ sẽ lựa chọn tiền mặt cùng những loại tài sản có tính thanh khoản cao và sẽ thanh lý các kênh đầu tư vào vàng.
Ông Michael O’Rourke, chiến lược gia trưởng tại công ty môi giới đầu tư JonesTrading cũng cho rằng việc nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu và vàng là một động thái khá bất thường vì vàng vốn có xu hướng tăng giá khi các tài sản rủi ro như chứng khoán suy giảm. Điều này là do thị trường lo ngại về khả năng dịch COVID-19 sẽ khiến kinh tế toàn cầu giảm phát. Nếu điều đó trở thành hiện thực, nó sẽ làm suy yếu hoạt động chi tiêu và làm chậm tăng trưởng kinh tế hơn nữa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục